Thứ Ba, ngày 22/10/2019 16:08 PM (GMT+7)

“Cánh tay đắc lực” xây dựng nông thôn mới ở Hưng Yên

authorViệt Hải Thứ Sáu, ngày 13/09/2019 05:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TW ngày 22/11/20214 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40). Báo cáo của tỉnh Hưng Yên cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, với sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về vai trò của tín dụng chính sách xã hội đã góp phần thúc đẩy công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, là những nền tảng quan trọng để Hưng Yên từng bước hoàn thiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới…

   

Nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội giờ không chỉ đặt trên vai Chính phủ mà đã có sự chủ động gánh vác của tỉnh, các cấp huyện, đặc biệt là các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, nguồn vốn ủy thác trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tăng gần 42 tỷ đồng (tăng 150%), nâng tổng nguồn vốn ủy thác của ngân sách địa phương, vốn của các tổ chức hội, đoàn thể đến ngày 30/6/2019 đạt 69 tỷ đồng. Chính quyền các cấp, các ngành đã quan tâm hỗ trợ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu phục vụ hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

 “canh tay dac luc” xay dung nong thon moi o hung yen hinh anh 1

Ông Dương Quyết Thắng trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.  Việt Hải

Sau 5 năm triển khai Chỉ thị số 40 sự tham gia của cả hệ thống chính trị - xã hội đối với công tác tín dụng chính sách đã thúc đẩy quy mô các chương trình tín dụng chính sách với chất lượng và hiệu quả hoạt động được đảm bảo. Tổng doanh số cho vay đạt 4.043 tỷ đồng, với 185.066 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, đã góp phần khôi phục được một số làng nghề truyền thống, nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, mô hình thoát nghèo bền vững được nhân rộng.

 Tín dụng chính sách cũng giúp cho hơn 41.00 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết hơn 10.000 lao động có việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm và 220 lao động được vay vốn đi lao động nước ngoài để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống; 834 hộ nghèo và 197 hộ có thu nhập thấp được xây dựng nhà ở kiên cố; gần 36.000 HSSV con em gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; xây dựng được gần 160.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường... từ đó đã góp phần cải thiện môi trường xanh, sạch, bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng dân cư và giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống còn 2,55%.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng đánh giá Hưng Yên là tỉnh có chất lượng tín dụng tốt nhất trên toàn quốc. Ông Thắng cũng ghi nhận những ý kiến đóng của các đại biểu và lãnh đạo tỉnh về việc nâng cao công tác phối hợp với các đơn vị trong tỉnh để gia tăng hiệu quả tín dụng chính sách trong sống. “Ngân hàng CSXH sẽ xem xét cân đối nguồn vốn hàng năm cho tỉnh phù hợp để đảm bảo không có người nghèo, đối tượng chính sách đủ điều kiện vay vốn không tiếp cận được”- ông Dương Quyết Thắng khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng,...