Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:36 PM (GMT+7)

Cấp đủ nước, tiêu úng nhanh cho đồng ruộng

authorThiên Ngân Thứ Ba, ngày 15/11/2016 14:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn (Vĩnh Phúc) đang được xem là một trong những đơn vị nhiều thành công trong tổ chức, quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi. Công ty được giao đảm bảo nước tưới và tiêu úng cho 63.000ha cây trồng mỗi năm.

   

Hiện Công ty Liễn Sơn đang quản lý, vận hành 77 hồ chứa nước các loại, 261 trạm bơm lớn nhỏ, với tổng số gần 250km kênh, bao gồm kênh chính, kênh nhánh cấp II, kênh cấp III vượt cấp, kênh các trạm bơm và hơn 4.000km kênh mương nội đồng, với 10 xí nghiệp và 77 trạm thủy lợi.

Ông Ngô Anh Cương - Phó Trưởng phòng Quản lý nước và Công trình thủy lợi cho biết, từ công ty đến các xí nghiệp đều thành lập Ban chỉ đạo phòng chống hạn vụ chiêm, vụ mùa, đồng thời lập tổ dẫn nước ở mỗi xã, phường để dẫn nước vào đồng ruộng kịp thời, đầy đủ. Trước mỗi vụ sản xuất chính, công ty đều kiểm tra, bảo dưỡng 100% các trạm bơm, máy bơm; vệ sinh, nạo vét toàn bộ các cửa khẩu đầu mối, điều tiết và luồng dẫn vào các trạm bơm, tuyến kênh chính, kênh nhánh và kênh mương nội đồng; luôn bám sát lịch xả nước của các hồ thủy điện, lịch gieo trồng của địa phương để điều chỉnh lịch tưới phù hợp cho từng loại cây trồng. Có phương án trữ nước vào các ao, hồ… để phòng hạn.

 cap du nuoc, tieu ung nhanh cho dong ruong hinh anh 1

Máy bơm điện dã chiến đặt tại đập dâng nước Liễn Sơn phục vụ gieo cấy lúa.  Ảnh:  I.T

“Nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, hàng năm chúng tôi đều lập kế hoạch tu bổ công trình trong hệ thống, bao gồm sửa chữa thường xuyên và sửa chữa đột xuất” – ông Cương nói.

Nhờ xây dựng kế hoạch, giải pháp đồng bộ nên việc tưới tiêu nước phục vụ sản xuất được đơn vị vận hành trơn tru, bà con rất tin tưởng. Ông Đinh Công Thắng – Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Móng Cầu cho biết: “Xí nghiệp đang quản lý, khai thác các công trình thủy lợi thuộc địa bàn huyện Lập Thạch, là vùng trung du miền núi, chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã ngập úng. Vì vậy, công nhân viên của xí nghiệp luôn túc trực 24/24 giờ, ngày nào cũng xuống cơ sở để điều tiết nước hợp lý và khắc phục, sửa chữa kịp thời các sự cố. Từ khi chúng tôi quản lý, người dân rất phấn khởi, hầu như phó mặc cho xí nghiệp đưa nước vào ruộng. Thực tế chúng tôi chỉ đưa nước đến các kênh cấp III là xong nhiệm vụ, nhưng vì nông dân, vì nông nghiệp chúng tôi sẵn sàng làm hết”.

Ông Nguyễn Gia Quyền – Chủ tịch HĐQT Công ty Liễn Sơn cho biết, mô hình Công ty TNHH MTV Thủy lợi Liễn Sơn được UBND tỉnh Vĩnh Phúc thí điểm từ năm 2007, đến năm 2010 thì đồng bộ bộ máy quản lý. Từ đó các xí nghiệp, các trạm bơm cùng chung một hệ thống, phối hợp triển khai chặt chẽ, hiệu quả, người dân không còn phải quan tâm đến chuyện nước thiếu, nước thừa, ngập úng, bà con rất yên tâm sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...