Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:15 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:25 PM (GMT+7)

Cặp mang lớn siêu quý hiếm lần đầu tiên xuất hiện ở Quảng Nam

Hai cá thể mang lớn (có tên khoa học Muntiacus vuquangensis), loài động vật quý hiếm và đang bị đe doạ tuyệt chủng, đã được máy bẫy ảnh của WWF và các đối tác ghi nhận tại một khu rừng trên địa bàn tỉnh ven biển miền Trung này.

   

Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) vừa công bố thông tin về việc phát hiện loài mang lớn tại tỉnh Quảng Nam. 

 cap mang lon sieu quy hiem lan dau tien xuat hien o quang nam hinh anh 1

Hai cá thể mang lớn, gồm một con đực và một con cái, vẫn đang trong độ tuổi sinh sản. Điều này mang lại hy vọng lớn cho các nhà bảo tồn về một quần thể có khả năng sinh sôi.

Mang lớn được các nhà khoa học biết đến kể từ năm 1994 và chỉ được tìm thấy trong dãy núi Trường Sơn, nơi giáp ranh giữa Lào và Việt Nam. Tình trạng săn bắt bất hợp pháp, chủ yếu dùng bẫy làm bằng các sợi dây thép đơn giản, đã khiến cho quần thể của loài này bị suy giảm nghiêm trọng. Năm 2016, do số lượng quần thể bị suy giảm quá mức, loài mang lớn đã được chuyển từ trình trạng "Bị đe doạ" (Endangered) thành "Bị đe doạ nghiêm trọng" (Critically endangered) trong Sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe doạ.

 cap mang lon sieu quy hiem lan dau tien xuat hien o quang nam hinh anh 2

Cùng với mang lớn, qua các đợt giám sát đa dạng sinh học do USAID tài trợ, máy bẫy ảnh cũng ghi nhận 64 loài động vật khác, trong đó có nhiều loài ưu tiên bảo tồn như cầy vằn (Chrotogale owstoni), gấu ngựa (Ursus thibetanus), thỏ vằn (Nesolagus timminsi) và tê tê (Manis spp). Toàn bộ ảnh được cung cấp bởi Leibniz-IZW, WWF-Việt Nam, USAID và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam. cap mang lon sieu quy hiem lan dau tien xuat hien o quang nam hinh anh 3

Các đội nghiên cứu của WWF-Việt Nam và IZW hiện đang mở rộng khu vực khảo sát đa dạng sinh học bằng máy bẫy ảnh, trong đó bao gồm những nơi có tiềm năng đa dạng sinh học cao tại tỉnh Thừa Thiên Huế và phía Bắc của tỉnh Quảng Nam với hy vọng sẽ tìm kiếm thêm những loài mới ở đây. Trong ảnh là một góc rừng ở Quảng Nam do Nguyễn Quốc Anh-WWF Việt Nam chụp.

Theo Ngọc Hùng (TBKTSG)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...