Thứ Ba, ngày 20/11/2018 20:36 PM (GMT+7)

Cập nhật tin áp thấp nhiệt đới: Hà Nội và miền Bắc có mưa rất to

authorHà Linh Thứ Hai, ngày 25/09/2017 12:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) và Cô Tô (Quảng Ninh) đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; trên đất liền Quảng Ninh đã có gió giật cấp 6-7.

   

Áp thấp nhiệt đới đang hướng thẳng vào Hải Phòng, Quảng Ninh

Theo thông tin mới nhất trừ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương: Hồi 10 giờ ngày 25.9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,7 độ VĩBắc; 107,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

 cap nhat tin ap thap nhiet doi: ha noi va mien bac co mua rat to hinh anh 1

Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn tại Hà Nội và Bắc Bộ.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Khoảng trưa và chiều nay (25/09) áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng với sức gió cấp 6, giật cấp 8, sau đó áp thấp nhiệt đới đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 22 giờ ngày 25/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ), giật cấp 7.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Ở Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-3m; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; vùng ven biển các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình có gió giật mạnh cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Cảnh báo mưa lớn: Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa tính đến 13h ngày 26/09 phổ biển 50-100mm, riêng khu Đông Bắc có nơi trên 150mm. Chiều tối và đêm nay, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất: Trên thượng lưu hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2m (đỉnh lũ trên các sông đều ởdưới mức báo động 1). Nguy cơ xuất hiện sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Do ảnh hưởng của gió mùa tây nam, vùng biển Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật cấp 7-8.

Cảnh báo mưa dông trên khu vực Hà Nội

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương: Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ảnh radar thời tiết cho thấy vùng mây đối lưu từ hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới đang có xu hướng ảnh hưởng đến khu vực thành phố Hà Nội. Hiện vùng mây dông từ phía đông nam và đông của TP Hà nội đang có xu hướng mở rộng và dịch chuyển dần về phía trung tâm thành phố Hà Nội.

Trong khoảng thời gian 15 – 30 phút tới (khoảng 11 giờ trở đi), vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa rào và có thể có dông cho khu vực các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng trước, sau đó vùng mây này có thể sẽ mở rộng sang các quận nội thành khác. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện gió giật mạnh.

 cap nhat tin ap thap nhiet doi: ha noi va mien bac co mua rat to hinh anh 2

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp với các thành viên bàn giải pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ sáng nay 25.9.

Hải Phòng, Quảng Ninh: Ngừng cấp phép cho tàu thuyền ra biển

Sáng nay(25.9) tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp với các thành viên bàn giải pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ. 

Mạnh lên từ vùng thấp gần Philippines, áp thấp nhiệt đới đang hướng vào các tỉnh, thành phố là Hải Phòng và Quảng Ninh. Dự báo, đầu giờ chiều nay áp thấp sẽ đổ bộ đất liền các địa phương này. Áp thấp khi đổ bộ kèm theo mưa trên diện rộng từ 50 đến 150mm kéo dài từ hôm nay đến ngày mai.

Thông tin mới nhất trong cuộc họp sáng nay cho thấy, hiện vẫn còn nhiều tàu thuyền gần bờ ở trong vùng nguy hiểm nơi áp thấp nhiệt đới đi qua. Ứng phó áp thấp nhiệt đới, tỉnh Quảng Ninh đã ngừng cấp phép các phương tiện đi ra các tuyến đảo, phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển từ sáng nay. Thành phố Hải Phòng cũng đang xem xét lệnh cấm biển.

Đáng lưu ý thời điểm áp thấp nhiệt đới đổ bộ đất liền sẽ kèm theo mưa trên diện rộng, các đại biểu cũng lưu ý tình trạng ngập úng ở các đô thị như: Hà Nội, Hải Phòng, riêng tỉnh Quảng Ninh do địa hình dốc cần đề phòng ngập úng hầm lò và sạt lở đất ở miền núi… Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị:

Các lực lượng hiệp đồng đã sẵn sàng ở thực địa để cùng với địa phương ứng phó áp thấp. Những địa phương nơi áp thấp đi qua có hoạt động kinh tế - xã hội rất lớn, riêng Hải Phòng và Quảng Ninh lượng tàu thuyền hoạt động rất lớn, các công trình trên các đảo, nhiều phương tiện vận tải hoạt động gần bờ. Lưu ý du khách trên các đảo.

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, áp thấp nhiệt đới mặc dù không mạnh nhưng không thể chủ quan. Phát huy kinh nghiệm ứng phó số bão số 10 vừa qua, các địa phương và thành viên Ban chỉ đạo cần theo dõi sát diễn biến của áp thấp, quyết liệt trong chỉ đạo và phối hợp, nhất là những địa phương đã và đang khắc phục hậu quả bão số 10, bảo vệ lúa kịp thời tiêu thoát nước khi xảy ra ngập úng, sẵn sàng các phương án xử lý trong tình huống xấu…. Ông Trần Quang Hoài yêu cầu:

Quyết liệt đôn đốc các địa phương, không để xảy ra tình trạng chủ quan. Như cơn bão số 10 lớn như vậy nhưng nhờ chỉ đạo quyết liệt nên đã giảm thiểu thiệt hại về người, nếu áp thấp mà để thiệt hại về người xảy ra đó là trách nhiệm của chúng ta. Đề nghị đôn đốc kiểm tra các điểm đê điều bị hư hỏng chưa được khắc phục, như một số điểm ở đê biển của tỉnh Nam Định đã bị hư hỏng mái phía trong và ngoài phía biển.

 Đến sáng nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã thông báo áp thấp nhiệt đới cho khoảng 27 nghìn 400 tàu, thuyền với hơn 90 nghìn lao động; gần 1 nghìn 900 lồng bè, chòi canh thủy sản, với 2 nghìn 600 lao động.

Tạm ngừng hoạt động của tàu thuyền trên biển

Sáng nay(25.9), Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện khẩn gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình về ứng phó áp thấp nhiệt đới gần bờ.

Nội dung Công điện yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhật về diễn biến của áp thấp nhiệt đới; các cơ quan thông tấn, truyền hình địa phương tăng cường thời lượng đưa tin về áp thấp nhiệt đới, nhất là ở cấp cơ sở đế người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tạm ngừng các hoạt động giao thông vận tải trên biến, du lịch trên đảo, ven bờ và trong đất liền. Bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biên vê noi tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để tàu thuyền, phương tiện vận tải đường thủy nội địa, phà, đò, lồng bè đã vào nơi tránh trú hoạt động trong thời gian có áp thấp nhiệt đới; tuyệt đối không để người dân trên lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Rà soát các phương án đế đảm bảo an toàn, chống ngập úng cho các khu đô thị, khu vực hầm lò, khai thác khoáng sản, bến cảng, khu neo đậu tàu thuyền. Sẵn sàng các lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Tố chức trực ban nghiêm túc suốt ngày đêm, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi chim bồ câu không phải là mô hình làm kinh tế mới, tuy nhiên...
Tây Nguyên mùa mưa, nước từ thượng nguồn đổ về cũng là lúc loài cá...
Anh Châu Chí Hùng (53 tuổi) ngụ ở phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa có...