Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:20 AM (GMT+7)

Câu lạc bộ khuyến nông của người dân tộc: Góp nhỏ, thu lớn

authorCHÚC LY – HỒNG CẨM Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cần góp quỹ mỗi tháng 20.000 đồng, bà con đã có cơ hội được vay vốn phát triển sản xuất lên tới hàng chục triệu đồng. Mô hình sinh hoạt câu lạc bộ khuyến nông với 100% đồng bào dân tộc thiểu số như vậy đang phát huy hiệu quả tốt, giúp người dân xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) thoát nghèo, vươn lên làm giàu. 

   

“Xã Phú Mỹ hiện có 5 câu lạc bộ (CLB) khuyến nông với gần 100% thành viên là người dân tộc. Được thành lập từ nhiều năm nay, mục đích của các CLB là tập hợp và tạo điều kiện để đồng bào phát triển kinh tế, tìm phương kế làm ăn, từng bước giảm nghèo” - ông Lâm Ẩn – Phó Chủ tịch Hội ND xã Phú Mỹ cho biết vậy.

Thu nhập 7 triệu đồng/tháng

 cau lac bo khuyen nong cua nguoi dan toc: gop nho, thu lon hinh anh 1
Ông Sơn Miên- Chủ nhiệm CLB Khuyến nông số 9 bên đàn bò khỏe mạnh của gia đình.   CHÚC LY
Hiện có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được các hộ thực hiện trong các CLB, trong đó nuôi bò sữa thật sự đã đem lại kết quả khả quan. Hiện nay gần 100% số hộ trong các CLB khuyến nông đều nuôi bò sữa, kết hợp với các mô hình làm màu nâng cao thu nhập. Ông Sơn Miên - Chủ nhiệm CLB Khuyến nông số 9 (ngụ ấp Bắc Dần), phấn khởi nói: “Hiện toàn CLB có 26 thành viên, với 93 con bò sữa. Năm 2005, CLB được cấp 28 con bò sữa (từ chương trình tài trợ của Canada), CLB đứng ra phân cho các thành viên. Còn kỹ thuật thì được phía Hội ND xã hướng dẫn, định hướng sản xuất”.

 

Bà Lý Thị Bệnh, thành viên CLB số 9 cho biết: “Ở đây hộ nào có 2 con bò coi như có thu nhập ổn, vì hiện sữa bò được Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth thu mua toàn bộ với giá bán 12.900 đồng/kg, nên bà con rất yên tâm. Mặt khác Hội ND xã giúp đỡ bà con rất nhiệt tình, hướng dẫn chi tiết cách nuôi. Mỗi ngày 2 con bò có thể cho khoảng 30kg sữa, trừ chi phí tôi lãi được khoảng 7 triệu đồng/tháng. Nhờ đó mà từ hộ không đất sản xuất, thuộc diện hộ nghèo, nay tôi đã thoát nghèo, lo cho con học đại học”.

Chỉ góp quỹ 20.000 đồng/tháng

Theo ông Ẩn, ngoài việc hỗ trợ cho bà con dân tộc được phát triển sản xuất, các CLB còn tạo quỹ tiết kiệm với tổng số tiền hiện lên đến gần 630 triệu đồng. Mỗi tháng các thành viên sẽ góp vào 20.000 đồng, khi các hộ cần vốn để mua thêm bò hay có khó khăn trong gia đình thì sẽ rút số tiền của mình ra, nếu có thiếu thì các hộ khác trích quỹ để cho mượn. Hiện mỗi CLB có quỹ tiết kiệm lên đến cả trăm triệu đồng là chuyện bình thường.

Ông Sơn Sà Ranh – Bí thư xã Phú Mỹ, nhận xét: “Tỷ lệ hộ dân tộc của xã rất lớn (hơn 97%), những năm qua xã luôn tích cực vận động các đoàn thể cùng chung tay giúp đỡ những hộ này, nhất là những hộ nghèo. Mô hình CLB khuyến nông do Hội ND xã trực tiếp theo dõi, giúp đỡ thời gian qua đã giúp cho nhiều hộ thoát nghèo. Năm 2005 tỷ lệ hộ nghèo trong xã lên đến hơn 21%, đến nay chỉ còn khoảng 15%, các thành viên trong CLB không những từng bước thoát nghèo mà còn vươn lên khá giàu”.

Theo ông Ẩn, mỗi tháng các thành viên sẽ góp vào 20.000 đồng, khi các hộ cần vốn để mua thêm bò hay có khó khăn trong gia đình thì sẽ rút số tiền của mình ra, nếu có thiếu thì các hộ khác trích quỹ để cho mượn. Hiện mỗi CLB có quỹ tiết kiệm lên đến cả trăm triệu đồng.   


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...