Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:28 PM (GMT+7)

Cây cầu mơ ước

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 10:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - "Có cây cầu này, người dân bản Giáo, bản Bó Hốc và những bản lân cận không còn sợ bị ngã suối mỗi khi qua cầu nữa..."- lão nông Đinh Văn Khén, người dân bản Bó Hốc, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, bảo vậy.

   

Những tai nạn đau thương…

Con suối Tấc chảy dọc huyện Phù Yên vốn là nguồn cung cấp nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của hàng ngàn người dân nơi đây. Nhưng với hơn 200 hộ dân các bản Giáo 1, 2, 3, Bó Hốc… thì con suối này còn là nguồn gốc của bao tai hoạ.

Chị Đinh Thị Óng, nhà ở ngay đầu cầu treo bản Giáo, bảo: “Tiếng là có cầu treo nhưng thật ra dù lội suối ướt quần áo, tôi cũng lội. Tôi chỉ chấp nhận qua cầu khi mùa lũ đến. Ở các bản quanh đây đã có nhiều người ngã cầu, rơi suối chết. Cũng không ít người ngã xuống nhưng may mắn thoát chết, chỉ mất tài sản. Mỗi lần phải qua cái cầu treo này, tôi đều khấn trời đất giúp đỡ để không bị rơi”.

Cây cầu cứng bản Giáo, xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La) vừa được hoàn thành trước mùa mưa lũ 2013.

Ông Đinh Văn Khén, 60 tuổi, dân bản Bó Hốc, nói: Hàng trăm hộ dân ở đây bao năm qua phải đối mặt với hiểm nguy là bởi không có một cây cầu cứng. Người bị thương, người chết, người mất của… đã xảy ra nhiều khi qua cái cầu này. Nhưng dân bản nghèo, xã nghèo, huyện cũng nghèo nên cứ làm cầu treo lát ván tạm. Gặp nắng, mưa, nước lũ, thế là cây cầu thành cái bẫy. Nhưng không đi qua cầu thì biết qua suối bằng cách nào? May thay, nguyện vọng bao đời của chúng tôi vừa được Nhà nước quan tâm…

Cầu mới - ước mơ mới

Hôm nay, sau nhiều tháng thi công, một cây cầu cứng với 9 cửa thoát lũ, đã được bắc qua dòng suối Tấc, nối liền bản Bó Hốc với các bản Giáo 1, 2, 3 và những bản lân cận. Dưới nắng chiều vàng rộm, từng đám trẻ mê mải nô đùa, tắm táp dưới làn nước trong xanh ngay dưới chân cầu.

Dừng tay vò chậu quần áo, chị Đinh Thị Hà, bản Bó Hốc tâm sự: “Chưa vào mùa mưa nên nước ít và trong xanh thế thôi. Mấy hôm nữa mưa nhiều, nước lên cao thêm mấy mét, đục và chảy dữ lắm. Nhưng bây giờ thì dân bản không sợ nước lũ nữa rồi. Cầu bê tông này chắc chắn lắm”.

“Từ hôm cầu xây xong, ngày nào tôi cũng đi qua nhiều lượt. Có việc đã đành, những khi rỗi việc, tôi cũng ra cầu hóng gió, ngắm suối”.

Ông Hoàng Duy Hưng - Giám đốc doanh nghiệp Duy Hưng ở thị trấn Phù Yên, đơn vị thi công cây cầu, kể: Khi tôi và ông Bí thư Huyện uỷ Phù Yên Hoàng Ngọc Khánh vào đây khảo sát, chính ông Bí thư đã phải đẩy giúp xe của bà con qua suối. Thông cảm với nỗi khổ của người dân nơi đây, ông đã giao cho tôi xây cây cầu này với mấy yêu cầu: Chủ động nguồn vốn, hoàn thành sớm nhất, chất lượng tốt nhất, an toàn nhất… Thật may là chúng tôi đã kịp thời hoàn thành cây cầu trước mùa mưa.

Anh Đinh Văn Quỳnh, hơn 50 tuổi, dân bản Giáo 1, thật thà: Cái cầu là của chung nhưng tôi cứ thấy vui như của riêng nhà mình. Nhìn đám con trẻ đi học về vô tư nô đùa lúc qua cầu, những chiếc xe đạp, xe máy lướt trên mặt cầu rộng thênh thang mà thấy như mình trẻ lại. Cái cầu này sẽ mở đường đi lên cho dân bản…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...