Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:13 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 06:30 AM (GMT+7)

Cây, con đặc sản tắc đầu ra

Thời điểm này năm trước, các cây đặc sản như cam Canh, bưởi Diễn không còn để bán, nhưng năm nay, dù Tết sắp đến gần, nhưng những người trồng các loại cây này đang rất lo lắng vì không có đầu ra.

   
Được mùa…

Năm nay, thời tiết khá thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của các loại hoa quả, đặc biệt là những loại hoa quả đặc sản như cam Canh, bưởi Diễn, phật thủ… Đó là những thứ hoa quả đặc trưng của ngày tết, được nhiều người biết đến. Còn nhớ, thời điểm này năm ngoái, việc tìm mua những loại quả này rất khó khăn. Song năm nay lại khác, đến thời điểm này các loại quả này vẫn chưa có người hỏi mua.

Ông Nguyễn Văn Cương – Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Phú Diễn cho hay: “Hiện Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) còn khoảng 60ha bưởi Diễn, hộ nhiều khoảng 1 mẫu, còn lại đa số chỉ 2 – 3 sào, trong đó bưởi gốc trên 20 năm tuổi chiếm gần nửa, còn lại là cây 5 – 7 năm tuổi. Năm nay cả xã được mùa, số lượng quả tăng lên gấp rưỡi năm ngoái (khoảng 300.000 quả, năm ngoái gần 200.000 quả) nên bà con rất phấn khởi”.

 Vườn bưởi trĩu quả tại làng Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Vườn bưởi trĩu quả tại làng Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bà Vũ Thị Lộc, thôn Đức Diễn (Phú Diễn) dẫn tôi ra vườn bưởi, chỉ lên những quả bưởi Diễn vàng ươm khoe: “Nhà tôi có hơn 50 gốc thôi, nhưng được cái cây nào cũng sai, ước đạt khoảng 3.000 quả, tăng gấp đôi năm ngoái”.

Về làng Vân Canh, xã Xuân Phương (Từ Liêm, Hà Nội) nơi xuất xứ của đặc sản cam Canh tiến vua, mặc dù diện tích trồng cam không còn nhiều, nhưng vườn cam nào cũng trĩu quả, đỏ rực. Anh Nguyễn Xuân Cường hiện đang trồng 8 sào Cam Canh cho biết: “So với lượng quả năm ngoái, năm nay tăng gấp đôi, quả cũng căng, đẹp hơn…”.

Theo ông Trần Ngọc Uyển – Chủ tịch Hội Làm vườn xã Xuân Phương, hiện xã có khoảng 10ha trồng cam Canh và bưởi Diễn, trong đó 6ha cam Canh, với khoảng 20 hộ trồng. Ông Uyển chia sẻ: “Trồng cam Canh rất khó, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và gặp thời tiết thuận lợi thì cam mới sai quả”.

Không nổi tiếng như cam Canh, bưởi Diễn, nhưng quả phật thủ được coi là một trong 5 thứ quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình ngày tết và xã Tiền Yên, Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) là nơi nổi tiếng trồng thứ hoa quả tâm linh đặc biệt này. Anh Tạ Đăng Thưởng, thôn Yên Thái (Tiền Yên) có gần mẫu phật thủ, quả lủng lẳng khắp giàn, lom khom dưới tán cây, anh vui vẻ nói: “Anh cẩn thận không thì quả va vào đầu đấy!”.

…Rớt giá

Niềm vui được mùa là vậy, nhưng trong niềm vui đó, tôi cảm nhận được sự lo lắng và nỗi buồn của những người dân được mùa. Bởi chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng giá bưởi Diễn, cam Canh, phật thủ… vẫn lẹt đẹt không tăng, thậm chí còn giảm hơn rất nhiều so với năm ngoái. Ông Nguyễn Chí Như, thôn Văn Trì (Phú Diễn) có 40 gốc bưởi Diễn, trong đó già nửa là cây trên 20 năm tuổi. Năm nay ông thu 4.000 quả (năm ngoái 2.200) gần gấp đôi năm ngoái, nhưng ông vẫn không vui. Cầm 2 quả bưởi lên, ông Như so sánh: “Quả to này năm ngoái bán cất cũng phải 60.000 – 70.000 đồng/quả, bán lẻ có khi lên đến 90.000 đồng/quả, còn quả nhỏ này cũng phải 40.000 – 50.000 đồng. Năm nay quả to cũng chỉ 40.000 đồng, nhỏ 20.000 – 30.000 đồng/quả, tính ra được mùa cũng như mất mùa”.

Niềm vui được mùa là vậy, nhưng trong niềm vui đó là lo lắng và nỗi buồn của những người dân. Bởi chỉ còn gần 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng giá bưởi Diễn, cam Canh, phật thủ… vẫn không tăng, thậm chí còn giảm hơn rất nhiều so với năm ngoái.

Cùng chung nỗi niềm với ông Như, bà Lộc bỗng nhiên biến sắc khi tôi hỏi về giá bưởi: “Năm nay giá giảm 1/3 so với năm ngoái. Bằng giờ này năm ngoái thương lái đã đến đặt, mua hết vườn rồi, nhưng nay mới chỉ bán được già nửa”.

Không giảm nhiều như bưởi Diễn, nhưng năm nay cam Canh giá cũng đang tụt dốc. Anh Cường cho biết: “Độ này năm ngoái trong vườn còn cam, nhưng thương lái đã đặt tiền hết, nhưng năm nay chắc phải giáp tết mới hết cam. Cam đẹp thế này, nhưng cũng chỉ bán được 35.000 – 40.000 đồng/kg, trong khi đó năm ngoái phải 55.000 – 65.000 đồng/kg”.

Chị Nguyễn Thị Thu, một trong những thương lái chuyên buôn bưởi Diễn, cam Canh cho biết, sở dĩ giá cam Canh, bưởi Diễn giảm là do sức mua giảm, một phần do ảnh hưởng của hoa quả Trung Quốc nhập lậu. “Dù biết là hoa quả Trung Quốc không ngon, độc, nhưng rẻ, vừa túi tiền nên nhiều người vẫn mua” – chị Thu nói.

Có lẽ năm nay phật thủ là thứ hoa quả sụt giảm giá nhiều hơn cả, theo nhận định của anh Thưởng, bởi phật thủ là thứ quả tâm linh, họ mua để chơi là chính nên giá rất biến động. “Năm ngoái phật thủ đẹp giá từ 1 – 3 triệu đồng/quả, thậm chí có quả lên đến 5 triệu đồng, còn lại trung bình từ 150.000 – 400.000 đồng/quả. Nhưng năm nay, quả đẹp cũng chỉ 1 – 1,5 triệu đồng/quả, còn lại đa số chỉ bán được 60.000 – 250.000 đồng/quả, trong đó 70.000 – 100.000 đồng/quả là bán dễ nhất”.
Theo Việt Tùng (Việt Tùng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...