Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:11 AM (GMT+7)

Cây keo, cây sắn “kéo” xã nghèo vươn lên

authorĐại Nghĩa Thứ Tư, ngày 05/10/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, trồng rừng và cây sắn tại Quế Hiệp (Quế Sơn, Quảng Nam) được tập trung phát triển, hai loại cây nguyên liệu này đã trở thành cây sản xuất chính, có giá trị kinh tế cao, đã giúp cho hàng ngàn hộ nông dân nơi đây vươn lên thoát nghèo và làm giàu nhanh chóng.

   

Thế mạnh về rừng

Ông Trần Hữu Ninh - Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp cho biết, là xã miền núi của huyện Quế Sơn nên đời sống của đại bộ phận nhân dân trước đây gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, những năm gần đây, bà con nhân dân trên địa bàn đã mạnh dạn đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng theo hướng hàng hóa và phát triển kinh tế gia trại, trang trại chăn nuôi kết hợp để nuôi gà, bò, heo… đã giúp cho đời sống của nhân dân ngày càng khấm khá hơn trước rất nhiều.

 cay keo, cay san  “keo” xa ngheo vuon len hinh anh 1

Nhờ vào kinh tế rừng mà nhiều hộ nông dân của xã Quế Hiệp đã vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ khá giả.  Ảnh: Đ.N

Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ gần 9 triệu đồng, nhưng đến nay đã tăng lên gần 22 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh”.

Ông Trần Hữu Ninh - 
Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp

 

“Toàn xã có 5 thôn, diện tích tự nhiên gần 4.019ha, trong đó có gần 2.709ha diện tích đất rừng, rừng sản xuất 1.512ha, với 1.100 hộ tham gia trồng rừng. Trước đây có rất nhiều diện tích đất lâm nghiệp bị bỏ hoang, song hiện nay đã được người dân tận dụng để trồng rừng và trồng sắn. Diện tích rừng chủ yếu tập trung ở thôn Nghi Sơn, Lộc Đại... Xác định keo nguyên liệu là cây sản xuất chủ lực, là cây phát triển kinh tế nông nghiệp chủ yếu của Quế Hiệp để góp phần giảm nghèo bền vững, vì vậy trong những năm qua, địa phương  khuyến khích bà con nhân dân đẩy mạnh trồng rừng và mở rộng diện tích. Nhờ làm tốt công tác này, những mảnh đất rừng cằn cỗi ở Quế Hiệp bây giờ đã được phủ lên một màu xanh mơn mởn của rừng keo…” – ông Ninh chia sẻ.

Trao đổi với NTNN, ông Đinh Hữu Hoàng - Trưởng thôn Nghi Sơn cho hay, toàn thôn có 165 hộ, với diện tích 917ha, trong đó rừng sản xuất gần 300ha trồng keo nguyên liệu và hầu như nhà nào cũng có trồng keo. Nhờ có giá trị kinh tế cao, lại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên cây keo đang trở thành cây giảm nghèo bền vững của người dân Nghi Sơn.

“Hiện nay, có hộ trồng vài ha, cũng có nhiều hộ trồng 10-15ha và có thu nhập lớn, bình quân 100 – 110 triệu đồng. Nhờ trồng rừng mà nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo, có những hộ trồng rừng nhiều kinh tế gia đinh ngày càng khá giả...” – ông Hoàng chia sẻ.

Đẩy mạnh xây dựng NTM

Theo ông Trần Anh Toàn – Phó Chủ tịch xã Quế Hiệp, kinh tế rừng luôn được chính quyền địa phương và bà con nhân dân xác định là thế mạnh nên thời gian qua đã được tập trung phát triển và tạo đột phá với giá trị kinh tế từ rừng chiếm phần lớn tổng giá trị ngành nông nghiệp, góp phần cải thiện tích cực đời sống nhân dân. Đặc biệt, ngày càng có nhiều hộ thu nhập 70 – 80 triệu đồng/năm từ kinh tế rừng.

“Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, trong 5 năm qua, Quế Hiệp còn tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng, nhất các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trụ sở làm việc, công trình điện... góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã nhà…” – ông Ninh cho biết thêm.

Theo ông Ninh, qua công tác vận động, tuyên truyền, phong trào  đóng góp sức người, ngày công lao động, hiến đất làm đường diễn ra rộng khắp trên địa bàn. Đường giao thông trục xã, liên xã đã nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn được 7,9km, mở mới được 13 tuyến giao thông nội đồng với tổng chiều dài 6,55km, với tổng số đất hiến là 26.200m²... Đặc biệt, người dân tham gia hưởng ứng tích cực, thiết thực để chỉnh trang tường rào cổng ngõ, di dời chuồng gia súc, hiến đất, vật kiến trúc để làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng...

Đến nay, Quế Hiệp đã hoàn thành được 11 tiêu chí nông thôn mới và xã đang tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí khác theo đúng lộ trình đặt ra... 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...