Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 09:08 AM (GMT+7)

Cấy lúa Đài thơm 8, VNR20 lãi 20-23 triệu đồng/ha, nông dân mê tít

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Ba, ngày 17/09/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt; khả năng đẻ nhánh, chống chịu sâu bệnh khỏe; cho năng suất, chất lượng cao…là những ưu thế vượt trội của 2 giống lúa thuần: Đài thơm 8 và VNR20. Qua khảo nghiệm vụ mùa 2019, Đài thơm 8 và VNR20 đã cho thấy nhiều ưu việt, được nông dân huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đón nhận.

   

Lúa tốt bời bời

Vụ mùa 2019, gia đình bà Hoàng Thị Mỵ (thôn Đông Đoài, xã Đạo Đức) trồng 1ha lúa VNR20 phương pháp “Hiệu ứng hàng biên”. Cũng như những vụ trước, bệnh đạo ôn, khô vằn khiến bà lo ngay ngáy. Thế nhưng điều kỳ diệu là ruộng lúa khảo nghiệm của gia đình bà không những không bị khô vằn, đạo ôn phá hoại mà còn đẻ nhánh khỏe, cây cứng, lá lên xanh tốt bời bời.

“Chuyển sang giống VNR20 nhà tôi giảm được đáng kể lượng thóc giống, chỉ hết khoảng 8 lạng – 1kg thóc giống/sào. Trước kia 1 công cấy chỉ được một sào nhưng chúng tôi áp dụng phương pháp “Hiệu ứng hàng biên” một công được gần 2 sào, đỡ công gieo và gánh mạ, cấy lúa...” - bà Mỵ cho hay.

 cay lua dai thom 8, vnr20 lai 20-23 trieu dong/ha, nong dan me tit hinh anh 1

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất lúa áp dụng biện pháp "Hiệu ứng hàng biên" sử dụng giống lúa Đài Thơm 8 và VNR20 tại xã Đạo Đức (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Ông Nguyễn Văn Bình, một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: "Vụ mùa 2019, gia đình tôi có 3 sào cấy trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao Đài Thơm 8.

Qua quá trình chăm sóc và thu hoạch tôi thấy, đây là giống lúa dễ chăm sóc, sinh trưởng phát triển tốt. Mặc dù giai đoạn lúa đẻ nhánh, đứng cái, làm đòng xuất hiện sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá và bệnh khô vằn nhưng gia đình đã chủ động phun thuốc trừ sâu theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên hạn chế tối đa sâu bệnh phát sinh gây hại, cho năng suất ước đạt 240 kg/sào.

Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bình Xuyên Hà Quỳnh Lương cho biết: Vụ mùa 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, Trạm Khuyến nông Bình Xuyên và UBND xã Đạo Đức triển khai mô hình trình diễn sản xuất lúa áp dụng biện pháp “Hiệu ứng hàng biên” sử dụng giống Đài Thơm 8, VNR20.

Trước khi vào vụ, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam tổ chức giới thiệu đặc điểm giống lúa thuần Đài thơm 8 và VNR20, quy trình kỹ thuật canh tác, sử dụng phân bón, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh và kỹ thuật cấy “Hiệu ứng hàng biên” cho nông dân tham gia mô hình.

Nhìn chung thời tiết thuận lợi cho cây lúa bén rễ, hồi xanh và đẻ nhánh tập trung. Cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Giai đoạn lúa trỗ thời tiết có nắng, mưa tạo điều kiện cho cây lúa trỗ bông an toàn.

Giai đoạn lúa đẻ nhánh – đứng cái – làm đòng xuất hiện sâu đục thân hai chấm, sâu cuốn lá và bệnh khô vằn trên giống lúa Đài thơm 8 nhưng có sự chỉ đạo sát sao của các cán bộ kỹ thuật nên không gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và năng suất lúa. Qua theo dõi cho thấy giống lúa VNR20, Đài thơm 8 cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt.

 “Thay máu” cơ cấu giống

Theo báo cáo của Phòng NN-PTNT huyện Bình Xuyên, kết quả theo dõi cho thấy giống lúa Đài thơm 8, VNR20 cấy “Hiệu ứng hàng biên” sinh trưởng phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, tập trung, trỗ thoát nhanh, đồng đều. Bộ lá đứng, xanh, cứng cây, chống chịu sâu bệnh khá và chịu thâm canh. Thời gian sinh trưởng ngắn, thuận lợi cho gieo cấy vụ mùa.

 cay lua dai thom 8, vnr20 lai 20-23 trieu dong/ha, nong dan me tit hinh anh 2

VNR20 có thời gian sinh trưởng ngắn, bộ lá đứng, xanh, cứng cây, chống chịu sâu bệnh khá và chịu thâm canh

Giống lúa Đài thơm 8, VNR20 cấy theo biện pháp “Hiệu ứng hàng biên” có số bông hữu hiệu và tỷ lệ hạt chắc/bông cao hơn so với giống KD 18.

Sơ bộ hạch toán kinh tế cho thấy, cùng đầu tư cấy theo “hiệu ứng hàng biên” trên đơn vị diện tích canh tác, nhưng 2 giống lúa thuần: Đài Thơm 8 và VNR20 cho năng suất ước đạt 235-246kg/sào, tăng 25-36kg/sào so với giống Khang dân 18; thu lãi 725.000 - 820.000 đồng/sào, tương đương 20-23 triệu đồng/ha, cao hơn so với đối chứng 8-11 triệu đồng/ha.

Tại hội nghị tham quan đầu bờ trình diễn sản xuất lúa theo biện pháp "hiệu ứng hàng biên" diễn ra tại xã Đạo Đức, các đại biểu ghi nhận và đánh giá cao 2 giống lúa Đài Thơm 8 và VNR20.

Các hộ nông dân khẳng định, 2 giống lúa thuần Đài thơm 8 và VNR20 có thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp cơ cấu vụ mùa; chống đổ tốt, tỷ lệ hạt chắc cao, hạt gạo đẹp, cơm mềm, dẻo, vị đậm; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình ở các địa phương để lựa chọn đưa vào sản xuất đại trà trong các vụ tiếp theo, làm phong phú cơ cấu giống lúa thuần chất lượng cao trên địa bàn xã Đạo Đức nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.       

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá: Hai giống Đài thơm 8 và VNR20 có ưu điểm nổi bật đầu tiên đó là thời gian sinh trưởng tương đối ngắn (khoảng 105 ngày), điều này rất quan trọng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với cơ cấu sản xuất 1 năm 3 vụ, phải sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn.

Các giống lúa mới có khả năng sinh trưởng và đẻ nhánh rất tốt, NVR20 cho năng suất 245kg/sào, Đài thơm 8 cho năng suất khoảng 235kg/sào, so với mặt bằng chung năm nay thì với năng suất như vậy là đảm bảo. Bên cạnh đó, lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, qua đánh giá và cảm nhận qua nếm thử thì cả hai giống có chất lượng gạo tốt thể hiện ở đặc điểm như hạt gạo trong, có mùi thơm nhẹ, ăn có vị đậm và dai.

“Thời gian tới, đối với giống lúa Đài thơm 8 Trung tâm sẽ đề xuất tham mưu lãnh đạo Sở NN&PTNT đưa giống này vào vụ xuân 2020. Đối với giống lúa VNR20, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với Cty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam trình diễn với quy mô lớn hơn nữa trên địa bàn tỉnh và triển khai ngay ở vụ xuân 2020 trên địa bàn tỉnh” - ông Dương cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Trên nền đất đồi bạc màu, cằn cỗi tưởng chừng bỏ đi, anh Nguyễn Văn...