Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 23:59 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/10/2013 11:47 AM (GMT+7)

Cây ngô có triển vọng phát triển

Để giảm nhập khẩu nguyên liệu để chế biến thức ăn công nghiệp cho chăn nuôi, hiện nay chúng ta đang cố gắng để thúc đẩy phát triển sản xuất ngô.

   
Tại kỳ họp Quốc hội diễn ra tháng 6.2013, đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ NNPTNT rằng: Nền nông nghiệp Việt Nam chúng ta liệu có nguy cơ bị lệ thuộc nước ngoài đối với những yếu tố đầu vào hay không, khi có những số liệu cho thấy 70% ngành thức ăn gia súc của chúng ta hiện nay đang phụ thuộc vào các doanh nghiệp FDI hoặc hàng năm chúng ta phải chi ra hàng tỷ đô la để nhập khẩu các loại nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến TACN?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Hiện nay chúng ta đang phải nhập khẩu nguyên liệu để chế biến thức ăn công nghiệp cho chăn nuôi, chủ yếu là ngô, đỗ tương và một phần lúa mì. Để giảm nhập khẩu, hiện nay chúng tôi đang cố gắng để thúc đẩy phát triển sản xuất ngô và đỗ tương. Trong đó, cây ngô có triển vọng hơn, vì chúng ta đã có giống năng suất cao, nhưng đối với đỗ tương thì sẽ khó hơn vì chúng ta chưa có những giống có năng suất vượt trội”.

Ngô đang là cây có triển vọng mở rộng sản xuất.
Ngô đang là cây có triển vọng mở rộng sản xuất.

Liên quan vấn đề này, ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội TACN Việt Nam nói: “Tôi rất ủng hộ chủ trương chuyển đổi một phần diện tích lúa sang trồng ngô để tự túc nguyên liệu sản xuất TACN trong nước của Bộ NNPTNT. Tuy nhiên, có một khó khăn khi chuyển đổi là dù ngô của Việt Nam có chất lượng rất tốt nhưng hiện khâu bảo quản sau thu hoạch của người dân còn thủ công, lạc hậu nên khi doanh nghiệp thu mua về chất lượng lại thấp hơn ngô nhập khẩu.

“Nếu chuyển đổi không tính tới đầu tư khâu bảo quản, sơ chế thì tôi sợ chủ trương sẽ khó thành” - ông Lịch cảnh báo.

Theo Phương Vy (Phương Vy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có một công việc ổn định với mức lương khá ở trên thành phố,...
Một cây duối bon sai có đường kính thân khoảng 15cm, cao gần 1m và...
Về thông tin trên địa bàn vừa bị mất trộm cây hoa hồng cổ gần 20...