Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:29 PM (GMT+7)

Cây trồng bén duyên phân bón Phú Mỹ

authorT.P Thứ Ba, ngày 04/08/2015 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là đánh giá của nhiều bà con nông dân và các cán bộ khuyến nông tại các mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên các loại cây trồng ở các vùng thổ nhưỡng khác nhau.

   

Từ cây lúa, cây dưa ở duyên hải miền Trung

Với khu vực duyên hải miền Trung, phát biểu tại hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng hiệu quả phân bón Phú Mỹ trên cây dưa hấu vụ hè thu năm 2015 (tổ chức ngày 15.7.2015 tại xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), ông Nguyễn Văn Kỉnh - Trưởng trạm Khuyến nông -Khuyến lâm huyện Phú Ninh cho biết: Mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ có năng suất thực thu bình quân dự kiến đạt 27,2 tấn/ha, cao hơn 2,4 tấn/ha so với mô hình đối chứng. Hội thảo do Công ty CP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (PVFCCo Central) phối hợp Trạm Khuyến nông -Khuyến lâm tổ chức.

 cay trong ben duyen phan bon phu my hinh anh 1

Cán bộ thị trường PVFCCo Central trình bày về phân bón Phú Mỹ tại hội thảo tổng kết . Ảnh:  T.P

Với giá dưa hấu tại ruộng tạm tính là 5.500 đồng/kg thì lợi nhuận của mô hình sử dụng phân bón Phú Mỹ cao hơn so với mô hình đối chứng là 13.300.000 đồng/ha. Ông Kỉnh nhấn mạnh thêm: Năng suất thực thu là dự kiến vì một số ruộng còn chưa thu hoạch hết và khả năng năng suất thực thu sẽ đạt cao hơn, gần tiệm cận với năng suất lý thuyết là 34 tấn/ha, và lợi nhuận còn cao hơn nữa vì giá dưa hấu tại ruộng đã tăng lên và đạt 8.000-9.000 đồng/kg (giữa tháng 7).

Mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ (Đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ, cộng thêm DAP và kali) theo quy trình hướng dẫn của Trạm Khuyến nông, PVFCCo Central và mô hình đối chứng có tổng diện tích 0,5ha, do 5 hộ gia đình cùng tham gia (mỗi gia đình có 2 sào, mỗi sào 500m2).

Tham quan thực tế tại mô hình, các cán bộ và bà con đều có chung nhận xét- ruộng dưa hấu sử dụng phân bón Phú Mỹ có tỷ lệ cây sinh trưởng, chiều dài thân, số lá, chiều cao quả dưa, đường kính quả dưa, trọng lượng trái bình quân... cao hơn hẳn so với dưa ở ruộng đối chứng. Anh Nguyễn Hoàng Được - 1 trong 5 hộ gia đình tham gia mô hình cho biết, gia đình anh khi sử dụng phân bón Phú Mỹ cho dưa thì thấy có 2 ưu điểm rõ rệt- thứ nhất là chất lượng phân bón Phú Mỹ tốt nên dù năm nay thời tiết rất khắc nghiệt, cây dưa vẫn phát triển mạnh; thứ hai, giá cả phân bón Phú Mỹ khá hợp lý. Với 1 sào ruộng dưa (500m2)  sử dụng phân bón Phú Mỹ, gia đình anh thu được 1,5 tấn (tương đương 30 tấn/ha) và trọng lượng trái bình quân là hơn 3kg.

Được biết, huyện Phú Ninh có diện tích gieo trồng dưa hấu hàng năm khá lớn, khoảng 800ha. Cây dưa hấu đã và đang là cây trồng mang lại thu nhập lớn cho người dân huyện này. Trong nhiều năm gần đây, hầu hết  bà con nông dân trong huyện đều sử dụng đạm Phú Mỹ chăm sóc cây trồng của mình, đặc biệt cho cây lúa và dưa hấu. Bên cạnh đạm Phú Mỹ, trong các vụ vừa qua, sản phẩm NPK Phú Mỹ cũng đã được bà con sử dụng. Ông Nguyễn Tiến Dũng ở thôn 7, xã Tam Thành cho biết: “Tôi sử dụng phân bón đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ đã 4 vụ và rất hài lòng với chất lượng mà phân bón này mang lại".

Đối với cây lúa ở khu vực này, tại các mô hình trình diễn hiệu quả phân bón Phú Mỹ trên cây lúa tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Quảng Trị được thực hiện cuối năm 2014. Mô hình trình diễn sử dụng đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ 16-16-8+13S+TE được so sánh với mô hình đối chứng sử dụng phân bón theo quy trình chăm sóc thông thường của địa phương. Kết quả, ngoài những ưu điểm về năng suất và hiệu quả kinh tế, các chỉ tiêu về chiều cao cây, màu sắc lá, số hạt chắc và độ mẩy của hạt đều cao hơn so với ruộng đối chứng. Theo báo cáo của các trung tâm khuyến nông, chi cục bảo vệ thực vật địa phương, kết quả bước đầu lợi nhuận của mô hình trình diễn cao hơn đối chứng từ 2 – 3 triệu đồng/ha, đặc biệt tại Quảng Trị cao hơn đến 4,6 triệu đồng/ha và bà con đều thấy hiệu quả vượt trội của phân bón Phú Mỹ trên ruộng trình diễn.

Đến cà phê tại Tây Nguyên

Tại Tây Nguyên, hội thảo đầu vụ mô hình trình diễn phân bón Phú Mỹ trên cây cà phê  được tổ chức ngày 17.7 tại huyện K'Bang, tỉnh Gia Lai. Hầu hết bà con tham dự đều bày tỏ tin tưởng vào chất lượng các sản phẩm phân bón Phú Mỹ sau khi nghe ông Mai Minh Tuấn - Trưởng phòng Trồng trọt (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai) cung cấp các thông tin về thổ nhưỡng, khí hậu cũng như quy trình chăm bón và sự phát triển của cây cà phê tại mô hình trình diễn này. Bà con đã thảo luận sôi nổi các vấn đề về hiệu quả kinh tế giữa bón phân đơn và NPK và nghe cán bộ Trung tâm Khuyến nông tư vấn và trả lời các thắc mắc liên quan đến kỹ thuật canh tác, chăm bón cây cà phê.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai cùng các cơ quan quản lý nông nghiệp địa phương đánh giá cao PVFCCo Central trong việc phát triển bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ và là doanh nghiệp kinh doanh phân bón đầu tiên tổ chức thực hiện mô hình trình diễn trên cây cà phê tại huyện K'Bang. 

Từ kết quả thực tế của các mô hình trình diễn, đại diện các trung tâm khuyến nông, chi cục bảo vệ thực vật các tỉnh khẳng định: PVFCCo đã giúp cho nông dân có những giải pháp canh tác tiết kiệm, hiệu quả và qua đó, khẳng định được uy tín, chất lượng các sản phẩm phân bón Phú Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...