Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 23:31 PM (GMT+7)

Chậm đón danh hiệu vì một vụ án

authorĐăng Quang Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bình Dương (huyện Gia Bình) là 1 trong 8 xã điểm nổi bật của tỉnh Bắc Ninh, đáng lẽ đã được công nhận là xã NTM, nhưng chỉ vì trên địa bàn xã xảy ra một vụ án giết người, nên việc công nhận xã NTM đã bị tạm hoãn.

   

Nói về vụ án giết người xảy ra cách đây đã gần 2 năm, ông Lê Công Dũng – Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: “Sự việc xảy ra vào ngày 14.7.2013 tại UBND xã. Nguyên nhân xuất phát từ một cặp vợ chồng lên xã làm thủ tục ly hôn, nhưng do xảy ra mâu thuẫn trong quá trình hòa giải, người chồng là Lưu Xuân Việt (SN 1983) đã dùng dao giấu sẵn trong người đâm chết vợ là chị Trần Thị N (SN 1992) ngay tại trụ sở xã”.

 cham don danh hieu vi mot vu an hinh anh 1
Đường giao thông liên thôn, xã ở xã Bình Dương, huyện Gia Bình, (Bắc Ninh) được xây dựng khang trang. Ảnh: Đăng Quang

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng công an xã tiến hành bắt giữ đối tượng và giao cho công an huyện xử lý. Dù là vụ án xảy ra do yếu tố khách quan ngoài ý muốn, sau sự việc trên xã đã không đạt được tiêu chí số 1 về an ninh trật tự trên địa bàn. Ông Dũng tiếc rẻ nói: “Sau vụ việc đó, xã liên tục tổ chức các cuộc họp, mời các đơn vị liên quan để rút kinh nghiệm, triển khai kế hoạch tuyên truyền và siết chặt, bảo đảm tình hình trên địa bàn và bằng chứng là đến nay không để xảy ra thêm các sự việc tương tự. Còn các tiêu chí khác đều được thực hiện nghiêm túc và đều đã đạt chuẩn”.

Ông Dũng cho biết thêm nói: “Chúng tôi đã rất cố gắng xây dựng các tiêu chí khác để sớm trở thành xã NTM, nhưng chỉ vì vụ việc trên, nên việc công nhận xã NTM sẽ phải lùi lại mất mấy năm”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Thế Sẫm – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Gia Bình cho biết: “Tính đến tháng 5.2013, Bình Dương là xã điểm nổi bật hơn cả về chất lượng cũng như số lượng các tiêu chí so với 12 xã còn lại dự tích theo kế hoạch sẽ về đích vào cuối năm. Nhưng bất ngờ đến tháng 7.2013, đã xảy ra trọng án giết người, dù đây là yếu tố khách quan nhưng xét về tiêu chí vẫn không đạt nên xã đành lùi thời gian về đích sang năm 2015 này”.

Theo ông Sẫm, sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo và nhân dân Bình Dương đã có cố gắng rất nhiều trong việc sửa sai cũng như thực hiện các tiêu chí khác. Qua rà soát tiêu chí trong cuối năm 2014 vừa qua, đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của xã, cùng với đó hiện huyện cũng đang làm thủ tục đề nghị lên tỉnh công nhận xã NTM vào cuối năm. Dự kiến hết 2015, ngoài Bình Dương về đích, huyện sẽ có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM gồm Nhân Thắng, Cao Đức và Đại Lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi con trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng 100.000 đồng phí đồng...
Dù có một công việc với một mức lương mà nhiều người mơ ước, nhưng...
Những ngày ở Nhật Bản, các siêu nông dân Việt Nam đã đi từ bất ngờ...