Thứ Hai, ngày 23/04/2018 18:54 PM (GMT+7)

Chăm sóc rau an toàn vụ đông với phân bón Văn Điển

authorPGS-TS Mai Quang Vinh Thứ Hai, ngày 09/11/2015 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phân lân nung chảy Văn Điển được sản xuất từ lân nung chảy, là loại phân đa chất, phân khoáng thiên nhiên, có tác dụng cải tạo đất khiến đất tươi xốp, rất thích hợp để chăm sóc rau an toàn vụ đông.

   

Thích hợp chăm sóc rau an toàn

Vụ đông ở miền Bắc thường được bắt đầu từ trung tuần tháng 9 và kết thúc cuối tháng Giêng năm sau. Đây là những tháng lạnh, khô điển hình, số giờ nắng trong ngày thấp, thậm chí nhiều ngày không có nắng, khiến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng gặp nhiều khó khăn do hiệu suất quang hợp thấp dẫn đến năng suất cây trồng không cao. Để sản xuất rau củ đạt tiêu chuẩn an toàn, nông dân cần xác định các loại phân bón bảo đảm tiêu chuẩn, đây chính là một trong những điều kiện để cho ra các sản phẩm an toàn.

 cham soc rau an toan vu dong voi phan bon van dien hinh anh 1

Bón phân Văn Điển giúp đất đai màu mỡ, giảm độ chua, tăng độ tơi xốp, cân bằng dinh dưỡng trong đất.  Ảnh chụp tại Mê Linh, Hà Nội. Ảnh:  Đ.D

Đất thích hợp cho các loại rau trồng cạn là đất cát pha, thịt nhẹ và hầu hết đều ưa đất mang tính kiềm. Do vậy bà con nên hạn chế bón phân đơn, tăng cường bón phân đa yếu tố NPK, đặc biệt là phân NPK được sản xuất từ lân nung chảy (là loại phân đa chất, phân khoáng thiên nhiên (không phải là phân hoá học), cân đối dinh dưỡng, thân thiện với môi trường,  có tác dụng cải tạo đất làm cho đất tươi xốp, không làm đất chai cứng như các loại phân hóa học khác. Đặc biệt, lân Văn Điển là loại phân “nhả chậm” rất thích hợp để chăm sóc cây trồng, đặc biệt thích hợp với các vườn ươm, gieo hạt, không làm cho rau và hoa bị sốc dinh dưỡng.

Khuyến cáo kỹ thuật

- Phân lân nung chảy Văn Điển: Liều lượng bón phụ thuộc vào nhu cầu của từng loại cây, từng loại đất trồng, các cây rau, cây hoa, bón bình quân 400-600kg/ha (15-25 kg/sào BB). Cách bón: Tốt nhất là bón lót sâu cùng với phân hữu cơ rồi vùi phân, sau đó mới trồng cây con hay tra hạt giống. Các thời kỳ bón thúc dùng phân đạm + phân kali theo liều lượng của từng loại cây.

- Phân đa yếu tố NPK Văn Điển: Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển sản xuất trên 60 loại phân đa yếu tố NPK chuyên dùng. Có loại có thể dùng chung cho nhiều loại cây rau màu; có loại chuyên dùng cho từng cây. Xin giới thiệu một số chủng loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển như sau: 

1. Dùng bón lót chung cho các loại cây: Phân đa yếu tố NPK 5.10.3.1 (N=5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, MgO = 8%, CaO = 16%, SiO2 = 15%, S = 1% và các chất vi lượng như Co, Mo, Zn, Cu...). Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 58%. Mức bón 20-30 kg/sào.

2. Bón thúc cho rau ăn lá: Phân đa yếu tố NPK 10.10.5.1 (N = 10%, P2O5 = 10%, K2O = 5%, MgO = 8%, CaO = 16%, SiO2 = 15%, S = 1% và các chất vi lượng như Co, Mo, Zn, Cu... Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 65%. Lượng dùng: 15-20 kg/sào Bắc Bộ.

3. Bón thúc khoai tây: Phân đa yếu tố NPK 22.5.11, tổng dinh dưỡng trên 62% gồm N = 22% , P2O5 = 5%. K2O = 11% , CaO = 9%, MgO = 5%, SiO2 = 8%, S – 2%  và các chất vi lượng Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn. Lượng bón từ 16 – 20kg/sào chia làm 2 đợt.

 Lưu ý: Tất cả những cây rau màu đã được bón đầy đủ phân lân Văn Điển hoặc phân đa yếu tố NPK Văn Điển không phải bón thêm phân trung lượng, vi lượng vì trong lân Văn Điển và phân đa yếu tố NPK Văn Điển đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng trung, vi  lượng cần thiết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là đánh giá chung của nhiều đại biểu tại Diễn đàn Khuyến nông...
Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Nguyễn Văn Linh, ở xóm 9, xã Hồi...
Trồng cau vàng chỉ để bán lá-đó là mô hình lạ mà hay của ông Nguyễn...