Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:29 PM (GMT+7)

Chấm thi Tự hào Nông dân VN: Tự hào, trân quý hơn về người nông dân

authorLê San Thứ Tư, ngày 21/09/2016 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Các tác phẩm dự thi năm nay có hàm lượng thông tin rất phong phú, thiên về những phát hiện mới, những cách làm mới – đó là điều rất đáng quý, thể hiện sức hấp dẫn của cuộc thi” - nhà thơ Trần Đăng Khoa phát biểu như vậy tại cuộc họp chấm chung khảo Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (2015-2016) tổ chức ngày 20.9, tại Hà Nội.

   

24 tác phẩm vào chung khảo

Cuộc thi viết Tự hào nông dân Việt Nam (THNDVN) được Báo NTNN phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền chính thức phát động từ ngày 8.10.2015 và kết thúc nhận bài vào ngày 15.9.2016. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, kể từ tháng 10.2013, Báo NTNN phối hợp tổ chức Cuộc thi viết THNDVN. Sau 11 tháng tổ chức và phát động, cuộc thi đã nhận được 971 tác phẩm của các tác giả chuyên và không chuyên trên khắp cả nước. Trong đó, đã có gần 200 tác phẩm được lựa chọn để đăng tải trên Báo NTNN hàng ngày, Báo điện tử Dân Việt, ấn phẩm Trang Trại Việt, Thế giới Tiếp thị.

Ban sơ khảo cuộc thi viết do Phó Tổng biên tập Báo NTNN Nguyễn Văn Hoài là Trưởng ban đã họp, xét duyệt và chọn được 24 tác phẩm xuất sắc nhất để Ban giám khảo tiến hành chấm các giải thưởng của cuộc thi. Và để khách quan hơn, ngoài 24 bài được chọn ở vòng sơ khảo, Ban sơ khảo đã gửi thêm 24 tác phẩm khác để Ban giám khảo tiếp tục tìm thêm các tác phẩm có chất lượng.

 cham thi tu hao nong dan vn: tu hao, tran quy hon ve nguoi nong dan hinh anh 1

Các thành viên hội đồng chấm chung khảo và ban thư ký cuộc thi trao đổi
tại cuộc họp chiều 20.9.  ảnh: TRẦN QUANG

Theo nhà báo Lưu Quang Định – Tổng Biên tập Báo NTNN, điểm mới của cuộc thi viết năm nay là Ban tổ chức cuộc thi đã quyết định tăng dung lượng cho các bài viết. Nếu như năm trước, các bài viết đăng trên báo giấy chỉ “đóng khung” trong 1 trang báo thì năm nay, bài viết có thể lên tới 2.500 chữ, nhiều ảnh. Điều này đã giúp các tác giả thỏa sức thể hiện văn phong, sử dụng ngôn ngữ sinh động để lột tả hết những nét độc đáo, hấp dẫn của nhân vật. “Cuộc thi đã qua 3 lần tổ chức, nhưng những bài viết về chân dung nông dân tiêu biểu không những không “nguội” đi, mà chân dung các nông dân xuất sắc ngày càng dày thêm, với nhiều góc độ, bút pháp thể hiện. Những bài báo này không chỉ phản ánh các mô hình riêng mà nó có thể trở thành mô hình tốt, mới, lạ, có thể nhân rộng ra nhiều vùng miền khác nhau, mang đến những hướng đi mới cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn...” – nhà báo Lưu Quang Định chia sẻ.

Nhiều tác phẩm bám sát dòng thời sự

Đọc những tác phẩm tham gia Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam năm nay, tôi cảm thấy thêm lạc quan, thêm yêu nông nghiệp, nông thôn và càng tự hào hơn về những người nông dân Việt Nam. Họ là nhân tố chính để chúng ta thực hiện thành công hiện đại hoá, công nghiệp hoá nông nghiệp, nông thôn” .
Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng biên tập Báo NTNN 

Ban giám khảo cuộc thi gồm 5 thành viên là những người có uy tín trong lĩnh vực báo chí, văn học, do nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn làm Trưởng ban. Các thành viên khác là nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng biên tập Báo NTNN; ông Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; nhà văn Đinh Văn Chinh - Thư ký tòa soạn Tạp chí Nhà văn và tác phẩm; nhà báo Lê Bảo Trung – Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Nông nghiệp (Báo Nhân dân).

Đánh giá về cuộc thi lần thứ 3 này, nhà văn Đinh Văn Chinh cho hay: Ngoài các chủ đề theo yêu cầu của cuộc thi, năm nay nhiều tác giả đã bám theo các vấn đề nóng của đất nước, xã hội, trong đó có vấn đề an toàn thực phẩm. Thực tế, các bài viết về sản xuất nông sản sạch, các gương nông dân sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch chiếm tỷ lệ khá lớn trong các bài dự thi. Trong đó phải kể tới những bài rất có chất lượng như: Chàng trai bỏ phố về quê trồng lúa sạch, Người giữ hồn trà “trăm năm tuổi”, “Ông trùm” bơ sáp Mã Dưỡng, Cầm cố sổ đỏ lập vườn dưa lưới VietGAP… Thêm nữa là có rất nhiều giống cây, hạt gạo, con giống độc đáo đã được các tác giả tôn vinh qua ngòi bút sinh động, văn phong hấp dẫn. Thật mừng là đã có 3 tác phẩm thuộc mảng đề tài này lọt vào chung khảo.

Nhà báo Lê Bảo Trung - Phó Trưởng ban Nông nghiệp (Báo Nhân dân) đánh giá: “Qua số lượng gần 1.000 tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy cuộc thi đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của độc giả. Các bài viết về gương sáng nông dân đều rất điển hình, ai cũng rất giỏi trong lĩnh vực của mình. Trong đó, tôi đánh giá cao bài viết về HTX kiểu mới. Đây là một mô hình kinh tế tập thể mà nhà nước đang chú trọng, khuyến khích nhân rộng, do đó chúng ta nên có sự khích lệ những bài viết theo dòng thời sự như vậy”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Trưởng Ban giám khảo chia sẻ thêm: “Các tác phẩm dự thi năm nay có hàm lượng thông tin rất phong phú, thiên về những phát hiện mới, những cách làm mới – đó là điều rất đáng quý, thể hiện sức hấp dẫn của cuộc thi, “sân chơi” để các tác giả đào sâu, nghiên cứu và kịp thời phát hiện những cách làm ăn mới, ý tưởng mới, góp phần vào sự phát triển của nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam”.

Sau khi trao đổi và cân nhắc cẩn trọng, Hội đồng chấm giải chung khảo đã thống nhất trao giải cho 11 tác phẩm. Trong đó có 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì - mỗi giải trị giá 15 triệu đồng; 3 giải Ba - mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng. Lễ trao giải sẽ được tổ chức ngày 5.10, tại Hà Nội.

11 tác phẩm đoạt giải: 

Giải nhất: Máy nông nghiệp 12 trong 1 “made in Tạ Đình Huy” –  tác giả Trần Dũng 
Giải nhì: Người “lái” con thuyền HTX kiểu mới - Trần Trọng Trung 
Giải nhì: Anh Kế “gà” làm giàu bằng cánh tay teo quắp –  Văn Chiển 
Giải ba: Cầm cố sổ đỏ lập vườn dưa lưới VietGAP –  Trần Đáng 
Giải ba: Chàng trai bỏ phố về quê trồng lúa sạch – Chí Trung – Đăng Khôi 
Giải ba: Người đánh liều với lợn Mỹ - Kim Oanh 
Giải khuyến khích: Vườn lan đẹp như mộng của ông lão 70 tuổi – Minh Trung
Giải khuyến khích: Tiền tỷ để trong rừng – Xuân Khang 
Giải khuyến khích: Hái tiền tỷ từ vườn địa lan rừng – An Vũ 
Giải khuyến khích: Thuần phục cá tiến vua nơi lưng đèo hiểm ác – Huy Hoàng 
Giải khuyến khích: Người rung đùi làm vườn - Nguyên Vỹ 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/9: Từ đầu tháng 9 đến nay...