Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:10 PM (GMT+7)

Chama Léa Tiến giỏi khuyến học, khuyến nông

authorCông Tâm Thứ Tư, ngày 20/04/2016 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua, ông Chama Léa Tiến - người Raglai ở thôn Ma Nai, xã Phước Thành, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) có công lớn trong việc vận động bà con xóa bỏ hủ tục lạc hậu, kêu gọi con em đến trường.

   

Ông còn tích cực vận động bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vì vậy ông đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học của xã.

Vài năm trước, tình hình an ninh trật tự ở xã Phước Thành rất phức tạp, người dân thường lên rừng chặt phá cây lấy gỗ, khiến nhiều cánh rừng bị tàn phá nặng nề. Cùng với đó, tình trạng trẻ nhỏ bỏ học theo cha mẹ lên nương, lên rẫy cũng rất phổ biến. Nhiều thanh niên trong làng thường xuyên uống rượu say, gây gổ đánh nhau dẫn tới mất trật tự an ninh. Ở nhiều gia đình vẫn còn hủ tục rước thầy cúng về trị bệnh mà không chịu đến thăm khám ở trạm y tế.

 chama lea tien gioi khuyen hoc, khuyen nong hinh anh 1Ông Chama Léa Tiến trao đổi hướng dẫn bà con cách chăm sóc đàn bò. Ảnh: C.T

Với vai trò là Chủ tịch Hội Khuyến học, ông Tiến thường xuyên lên tận nương rẫy vận động các gia đình cho con em tiếp tục bám trường, bám lớp. Nhờ tích cực vận động mà số học sinh bỏ học trong xã đã giảm đáng kể. Ông còn dành nhiều thời gian vận động thanh niên trong làng không chặt phá rừng bừa bãi, thay vào đó là tích cực sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng năng suất, sản lượng, từ đó tăng thu nhập. Từ một thôn hiếm hoi trâu, bò, đến nay Ma Nai đã có trên 700 con trâu, bò, gần 500 con dê, cừu và đứng đầu toàn xã về số lượng đàn gia súc.

Ông thường bảo: “Muốn thoát khỏi cái nghèo thì phải học. Học cả bạn bè, học cách ăn, học cách nói, học trên lớp, học trên nương, học cả trên rẫy”. Với sự vận động, giúp sức của ông Tiến, nhiều gia đình nghèo trong xã đã vươn lên và có cuộc sống ổn định. Điển hình như Ka Tơ Gương ở thôn Ma Nai. Trước đây gia đình Gương rất khó khăn, mỗi năm chỉ trồng 1 vụ lúa, năng suất thấp nên không đủ ăn. Do không có việc làm ổn định, trình độ lại hạn chế nên Gương từng vào rừng lấy gỗ trái phép, thường tụ tập với một số thanh niên trong làng uống rượu. Nhờ ông Tiến xuống vận động áp dụng kỹ thuật nên gia đình Gương đã trồng được 2 vụ lúa/năm và có cuộc sống ổn định hơn trước.

Anh Nguyễn Cảnh Tài – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho biết: “Chama Léa Tiến là tấm gương sáng để người dân noi theo. Ông rất tích cực trong các phong trào khuyến học, đồng thời nhiệt tình giúp người dân áp dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp, xóa bỏ những tập tục lạc hậu...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...