Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 10:44 AM (GMT+7)

Chăn nuôi thành công nhờ khóa tập huấn của Hội

authorKhắc Điệp - Duy Khánh Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gia đình chị Đinh Thị Thắng, thôn Trung Sơn, xã Mai Sơn, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã trở nên khấm khá từ khi mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà ri lai.

   

 chan nuoi thanh cong nho khoa tap huan cua hoi hinh anh 1

Mô hình nuôi gà ri lai của gia đình chị Đinh Thị Thắng (Yên Bái). Ảnh: K.Đ

Trước kia gia đình chị Thắng vào diện nghèo khó. Bên cạnh việc nương rẫy, đồng áng, chị Thắng còn chạy chợ nhưng thu nhập vẫn bấp bênh. Năm 2010, sau khi được tham gia khóa tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm do Hội ND xã tổ chức, chị Thắng mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi 100 con gà ri lai.

Ban đầu chị nuôi quy mô nhỏ để vừa có thu nhập vừa tích lũy, đúc rút kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức mới. Dần dà, khi kỹ năng chăn nuôi đã vững vàng hơn, chị tăng dần số lượng đàn gà nuôi sau mỗi lứa. “Quan trọng là khâu vệ sinh, khử trùng chuồng trại và thú y. Chuồng gà phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, kín, ấm vào mùa đông. Gà nuôi phải tuân thủ tiêm phòng vaccine cũng như phòng, chống một số bệnh thường gặp trên gia cầm”-chị Thắng thổ lộ.

Từ chỗ chỉ nuôi 100 con/lứa, chị Thắng tăng dần lên 700-800 con/lứa, có thời điểm chị nuôi hơn 1.000 con/lứa. Hai năm trở lại đây, bình quân mỗi năm chị nuôi 3 lứa gà ri lai/năm với tổng cộng hơn 3 tấn gà thịt thương phẩm, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng. Không chỉ thoát được nghèo, từ nuôi gà ri lai, chị Thắng còn xây được căn nhà khang trang, mua sắm vật dụng trong gia đình, cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Chị Thắng chia sẻ: “Sở dĩ tôi chọn gà ri lai bởi giống này có thị trường tiêu thụ khá thuận lợi. Giống gà ri lai chất lượng thịt thơm, ngon nên dễ được thị trường chấp nhận…”.

Từ thành công của gia đình, chị Thắng đã cùng  Hội ND cơ sở tuyên truyền, giúp đỡ, hỗ trợ nhiều hộ khác trong vùng phát triển mô hình nuôi gà ri lai. Bản thân chị Thắng đã truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức chăn nuôi và giúp đỡ con giống cho nhiều hộ khác. Chị Nguyễn Thị Huệ, thôn Sơn Trung cho biết: “Nhờ chị Thắng bày cho cách thức mà gia đình tôi đã gây dựng được mô hình nuôi gà ri lai với quy mô 200-300 con/lứa. Tuy chưa có của ăn của để nhưng mức sống của gia đình tôi đã khấm khá hơn hẳn lúc trước…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tôi vừa mua ngâm để dành uống Tết. Riêng tiền cá ngựa trên 60 triệu...
Giá cà phê hôm nay 19/1 tiếp tục tăng 100 - 200 đồng/kg, đẩy giá cà...
Chán làm rau vì thu nhập thấp, ông Đặng Cương (72 tuổi), xã...