Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 07:23 AM (GMT+7)

Chăn nuôi Việt Nam đang thua “toàn tập”

authorTrung Minh Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24.3, tại hội thảo “Tình hình chăn nuôi năm 2015 và định hướng phát triển trong thời gian tới”, ông Tống Xuân Chinh- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, so với các nước khác, chăn nuôi Việt Nam đang thua kém mọi mặt.

   

Cụ thể, ông Chinh đã chỉ ra nhiều vấn đề bất cập, thiếu sót của ngành chăn nuôi. Đơn cử như giá thức ăn chăn nuôi trong nước luôn cao hơn nước khác từ 10-12%. Điều này khiến chi phí đầu vào của người dân cao, dẫn đến đầu ra cao khiến giảm sức cạnh tranh, hạ thấp lợi nhuận.

 chan nuoi viet nam dang thua “toan tap” hinh anh 1

Chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa liên kết vẫn là một điểm yếu của ngành chăn nuôi trong nước (ảnh: một hộ dân nuôi bò sữa tại Long An). Ảnh: M.T

Một mặt hạn chế nữa là, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu cũng còn nhiều bất cập khi gia cầm sống nhập lậu qua biên giới chưa được kiểm tra chặt chẽ. Cùng với đó, hệ thống quản lý từ trên xuống dưới có nhiều hạn chế. Trong thời gian tới, tin vui với ngành khi Bộ NNPTNT đang xúc tiến hình thành các chi cục thú y địa phương để điều hành chuỗi sản phẩm theo cách tiên tiến.

Theo ông Chinh, riêng với ngành chăn nuôi lợn, trọng lượng xuất chuồng của lợn ở Việt Nam chỉ đạt khoảng 68kg/con, trong khi các nước khác đến 100-120kg/con, mà họ còn tiết kiệm được nhiều chi phí khác. Ở các nước như Thái Lan, Mỹ, Brazil, tỷ lệ lợn nái trong chuồng chỉ 10-12%, trong khi ở nước ta chiếm hơn 14%. Khi tỷ lệ này càng cao, đòi hỏi phải sử dụng hiệu quả nguồn lợn nái để phát huy năng suất cao nhất. Nếu không sẽ rất tốn chi phí, không kinh tế.

Riêng về bò sữa, theo thống kê của Cục Chăn nuôi, đàn bò sữa đã tăng gần 21% số lượng và tăng gần 32% sản lượng sữa trong năm 2015. Tuy vậy, ngành chăn nuôi bò sữa chỉ cung cấp được 30% nhu cầu trong nước. Còn lại phải nhập sữa bột để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

Ông Chinh cho biết, điểm đáng mừng là hiện nay sữa do Việt Nam sản xuất đã bán ra 31 quốc gia, trong đó có những nước như Mỹ, Lào, châu Phi là khách hàng lớn với tổng giá trị xuất khẩu 130-200 triệu USD năm 2015. Dù đa số các số liệu cho thấy ngành chăn nuôi tăng trưởng và có nhiều thay đổi tích cực, nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo.

“Mỗi năm chúng ta xuất khẩu các mặt hàng nông sản như cà phê, gạo, điều, gỗ được khoảng 30 tỷ USD. Tuy nhiên chúng ta lại nhập khẩu rất nhiều. Chỉ riêng lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, năm 2015 chúng ta đã nhập tương đương 5,03 tỷ USD. Chăn nuôi trở thành ngành tiêu thụ thức ăn nhập khẩu nhiều, gây mất cân bằng cán cân nhập khẩu”- ông Chinh cho biết.

Xem bình luận
Cũng ngành chăn nuôi ông thì nói cơ hội, ông thì nói nguy cơ, vậy rút cục là gì ?
Bình luận có 0 phản hồi
Cũng ngành chăn nuôi ông thì nói cơ hội, ông thì nói nguy cơ, vậy rút cục là gì ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 20/4: Ghi nhận của PV cho...
Chọn lúc vắng người, 2 đối tượng lái xe đến ruộng lúa thôn 1, xã...
Cập nhật giá nông sản mới nhất ngày 20/4: Thị trường hồ tiêu nguyên...