Thứ Tư, ngày 26/09/2018 00:12 AM (GMT+7)

Chàng trai Mông giỏi làm giàu nơi biên giới

authorĐông Hoàng Chủ Nhật, ngày 25/09/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi nhắc đến chàng trai Cháng Thìn Lù, hội viên, nông dân chi hội thôn Thanh Long, Thanh Vân, huyện Quản Bạ (Hà Giang) liền trầm trồ rằng, “nó” vừa bảnh trai, vừa giỏi làm kinh tế, từ lời nói đến việc làm đều dễ thuyết phục bà con.

   

Quả như lời khen của bà con địa phương, Cháng Thìn Lù sinh năm 1983 là chi hội trưởng chi hội nông dân thôn Thanh Long có gương mặt sáng sủa và đậm chất đàn ông người Mông. Vẫn cách nói chuyện mộc mạc của đồng bào Mông, Thìn Lù chia sẻ, anh sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình đông anh em nên từ nhỏ đã quen với khó khăn, vất vả.

 chang trai mong gioi lam giau noi bien gioi hinh anh 1

Cháng Thìn Lù rất vui khi vườn chanh năm nay sai trĩu quả, bán được giá. Ảnh: Chẩu Việt Sèn

Năm 2002, trong quá trình sinh hoạt đoàn, Hội ND, Thìn Lù nhận thấy đất đai, khí hậu ở địa phương tuy có khắc nghiệt so với miền xuôi, nhưng vẫn có thể phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng (VAC) được. Thìn Lù bàn với gia đình và mọi người đều ủng hộ kế hoạch phát triển kinh tế gia đình của anh. Thìn Lù bắt tay vào cải tạo hơn 1ha vườn rừng để trồng 100 gốc hồng không hạt và 300 gốc chanh. Thấy cây phát triển tốt, anh mạnh dạn trồng thêm 500 gốc hồng không hạt và hàng trăm cây chanh. Đến nay, hồng, chanh đều đã cho thu hoạch với năng suất, sản lượng ổn định. Thìn Lù cho hay: “Hồng, chanh là 2 loại cây phù hợp với khí hậu, đất đai ở Quản Bạ. Phương pháp nhân giống đơn giản, công chăm sóc không mất nhiều mà thu nhập lại ổn định theo từng năm…”.

Kết hợp với trồng hồng, chanh, Thìn Lù nuôi thêm 200 tổ ong lấy mật; đào 5.000m2 ao thả cá, trồng hơn 3,5ha rừng cây mỡ để làm nguyên liệu giấy. Kinh tế khá dần lên, Thìn Lù có điều kiện đầu tư nuôi thêm lợn, gia cầm, trâu, bò… Anh lý giải: “Ở miền núi, có điều kiện mình phải phát huy hết tiềm năng của vườn, rừng vừa phân tán được các rủi ro, vừa phát triển hợp lý sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. Mấy chuyện đó, mình học được, tham khảo qua sách, báo, qua các lớp tập huấn, tham quan mô hình do Hội ND và các ngành địa phương tổ chức…”. Những năm gần đây, tổng thu nhập từ mô hình VAC đạt 600 triệu đồng/năm, trong đó lợi nhuận chiếm gần ½ doanh thu. Thìn Lù dự kiến thời gian tới sẽ xây dựng thêm mô hình nuôi lợn rừng, nuôi dúi để tăng thu nhập, đa dạng hóa các cây, con nuôi để bà con có thể học và làm theo.

Mô hình VAC của Cháng Thìn Lù được Hội ND địa phương quan tâm, động viên, cổ vũ, được bà con nông dân trong và ngoài xã tìm tới tham khảo, học hỏi và làm theo. Với kinh nghiệm của mình, Thìn Lù tận tình giúp đỡ bằng việc hướng dẫn cách làm ăn, cho vay vốn không lãi, cung ứng trả chậm cây, con giống… Chính vì sự năng động vượt khó vươn lên khá giả, nhiệt tình với công tác giảm nghèo ở địa phương, kinh nghiệm sản xuất tốt, khả năng dân vận khéo nên hội viên, nông dân thôn Thanh Long đã tín nhiệm bầu Cháng Thìn Lù là chi hội trưởng chi hội nông dân. Cháng Thìn Lù đã được UBND, Hội ND huyện Quản Bạ, UBND, Hội ND xã Thanh Vân tặng nhiều giấy khen về thành tích lao động sản xuất, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biên giới. Cháng Thìn Lù xứng đáng là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
Dế là loài sống "đoản thọ", bởi nuôi ở độ tuổi 60 ngày là dế sinh...
Thị xã La Gi (Bình Thuận) vào những ngày cá áp bờ, ăn dày, các bãi...