Thứ Ba, ngày 22/10/2019 11:20 AM (GMT+7)

Chàng trai trẻ xứ Nghệ bỏ 1,5 tỷ đồng trồng dưa chuột Nhật, lãi 200 triệu

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từng có công việc ổn định và thu nhập khá ở TP.Vinh, nhưng anh Trương Vũ Hoàng (SN 1988) xóm 2, xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã quyết định bỏ tất cả để về quê đầu tư để trồng rau sạch áp dụng khoa học kỹ thuật. Kết quả, cứ mỗi vụ thu hoạch anh bỏ túi trăm triệu đồng.

   

Chỉ vì đam mê

Trong một lần cùng nhóm bạn thân vào miền Nam tham quan du lịch, anh Trương Vũ Hoàng tình cờ kết mô hình trồng rau sạch áp dụng khoa học kỹ thuật, cùng hệ thống tưới nhỏ giọt từ Israel. Tháng 5.2016, anh Hoàng đã quyết định bỏ hẳn công việc đang cho anh thu nhập khá về quê trồng rau sạch.

 chang trai tre xu nghe bo 1,5 ty dong trong dua chuot nhat, lai 200 trieu hinh anh 1

Anh Trương Vũ Hoàng chăm sóc cây ăn quả tại trang trại rau sạch của mình. Ảnh: Cảnh Thắng

Trang trại trồng rau của anh Trương Vũ Hoàng đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 12 lao động địa phương. Hiện anh đang xin thuê đất để mở rộng diện tích phát triển mô hình trồng rau sạch. Nhiều người dân trong vùng khi nghe tin mô hình trồng rau của anh đã đến tham quan học hỏi”. 

Ông Nguyễn Văn Quyết -
Phó Chủ tịch UBND xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) 

Khi trở về quê thuyết phục gia đình chuyển đổi 2.000m2 đất đồi để trồng rau sạch, cả gia đình ai cũng phản đối vì cho rằng ở quê người dân chủ yếu là trồng rau sạch để ăn, nhiều lúc dư giả mang ra chợ bán nhưng có ai mua đâu. Hơn nữa, việc đầu tư hệ thống nhà lưới để trồng rau theo đề án của anh vượt quá khả năng kinh tế của gia đình. Sau nhiều lần thuyết phục cả gia đình đã phải “chiều” theo ý kiến của anh và mô hình trồng rau sạch bằng nhà lưới duy nhất tại huyện Anh Sơn ra đời.

“Lúc đầu tôi trình bày ý tưởng và số tiền bỏ ra đầu tư trồng rau sạch cho bố mẹ và mấy bạn học ở quê. Lúc đó tất cả ai cũng cười, vì ở quê thiếu gì rau sạch, hơn nữa số tiền đầu tư ban đầu là quá lớn (1,5 tỷ đồng) nên ai cũng phản đối. Tuy nhiên, khi tôi bước vào đầu tư và trồng thử nghiệm giống dưa chuột Nhật Bản, sau 3 tháng nghiên cứu vất vả chăm sóc, 2.000m2 đất trồng giống dưa chuột Nhật Bản”- anh Trương Vũ Hoàng chia sẻ.

Anh Hoàng nhớ lại: “Ban đầu số tiền đầu tư hệ thống nhà lưới và công nghệ tưới nhỏ giọt theo phong cách Israel khiến gia đình tôi gần như trắng tay. Bố mẹ tôi phải vay mượn bà con nội ngoại cho tôi, số còn lại tôi phải vay ngân hàng. Tổng đầu tư ban đầu cũng ước tính hơn 1,5 tỷ đồng. Những ngày tháng đó, tôi hầu như thức trắng để nghiên cứu, ứng dụng và trồng thử nghiệm nhiều loại rau, củ quả cho năng suất và thu nhập cao... Rồi vụ đầu tiên, tôi trồng thử nghiệm giống dưa chuột Nhật Bản cho thu hoạch gần 8 tấn dưa, với giá bán 40.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí vườn dưa chuột ban đầu cho lãi hơn 200 triệu đồng”.

Cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất

 chang trai tre xu nghe bo 1,5 ty dong trong dua chuot nhat, lai 200 trieu hinh anh 2

Sau khi thuần thục việc áp dụng khoa học công nghệ vào trồng rau, củ quả sạch, anh Hoàng nhận thức được việc nếu không cho sản phẩm sạch của mình tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh, chắc chắn đầu ra rất khó khăn, dẫn đến phá sản. Ngay sau khi thu hoạch lứa dưa chuột Nhật Bản, anh đã đưa sản phẩm của mình xuống TP.Vinh và ra Hà Nội để chào hàng tại các chuỗi cửa hàng bán nông sản sạch. “Khi tôi đứa mấy chục kg dưa chuột đi chào hàng ở các cửa hàng rau, củ quả sạch, được ít hôm các của hàng liện hệ đặt hàng dài hạn với tôi, lúc đó tôi mừng lắm... Dù mới bắt đầu trồng rau củ quả sạch chưa được một năm nhưng thương hiệu rau củ quả của tôi đã có chỗ đứng trên thị trường...” - anh Hoàng vui mừng cho hay.

“Thực ra tôi cũng vừa trồng vừa thử nghiệm ví dụ như cà chua cũng có 4 loại giống, cải bó xôi cũng vậy để xem loại nào năng suất và phù hợp với thời tiết ở Nghệ An hơn. Dưa chuột Nhật rất phù hợp với thời tiết nắng nóng nhiều ở miền Trung, lại được thị trường rất ưa chuộng, tuy nhiên lại không thể trồng vào mùa đông như ở miền Nam nên tôi phải tìm kiếm thêm các loại cây khác trồng vụ đông”-anh Hoàng nói.

Hơn 2.000m2 đất của anh Hoàng không khi nào bỏ trống khi anh cho công nhân ươm giống, trồng và thử nghiệm hàng chục loại rau củ quả nào là như dưa chuột Nhật Bản, cà chua Malaysia, nhiều loại rau cải cho thu nhập cao. Để cho rau củ quả tươi tốt, anh Hoàng đã tự mày mò “chế tạo” phân bón cho các loại cây trồng bằng việc trộn hỗn hợp các loại phân bón có tại địa phương... “Tôi phải tính toán trộn hỗn hợp từ các loại phân bón để làm sao cân bằng đủ các chất dinh dưỡng cho cây. Để cho đất đai tươi xốp, tôi đã dùng vỏ trấu để trộn vào đất, khiến cho rau quả của tôi phát triển tốt hơn...” - anh Hoàng cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...
Sau 3 năm triển mô hình “Nông dân dạy nông dân” ở xã biên giới...
Mới đây, một ngư dân người Trung Quốc đã may mắn câu được một con...