Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 00:58 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 11/02/2015 06:25 AM (GMT+7)

Chanh "khủng" 2kg giá 300.000 đồng chưng Tết đắt hàng

Trung bình mỗi trái chanh "khủng" nặng 2-3 kg, có trái lên đến 6 kg. Đặc biệt giống chanh này không hạt, cho trái quanh năm, vị ngọt thanh, cùi rất dày và có thể chưng được 3 tháng. 

   
Theo ông Dương Quang Quế, 78 tuổi, ngụ tai khu Cao Bá Quát, P.7, Đà Lạt, Lâm Đồng, người đang sở hữu những cây chanh cho ra trái “khủng”, loài cây này có xuất xứ từ miền núi Thanh Hóa, xuất hiện đầu tiên trên đất Đà Lạt ở thôn Vạn Thành, đường Vòng Lâm Viên, P.5.

 chanh "khung" 2kg gia 300.000 dong chung tet dat hang hinh anh 1

Ông Dương Quang Quế bên những trái chanh khổng lồ không hạt.


Cách đây 10 năm, ông Quế lấy từ Vạn Thành một cây về trồng, sau đó nhân giống rộng ra rồi cho em trai và mấy người bạn của ông về trồng thử. Hiện số cây chanh này trên đất Đà Lạt chỉ tính trên đầu ngón tay.

Trung bình mỗi trái chanh nặng 2-3 kg, có trái lên đến 6 kg. Mỗi cây trưởng thành cho từ 20 trái trở lên. Thân cây thường rất nhỏ và chỉ cao khoảng 2m, trái nặng khiến cành dễ gãy nên chủ nhân phải dùng các thanh tre, gỗ chống đỡ quả lên.

Đặc biệt giống chanh này không hạt, cho trái quanh năm, vị ngọt thanh, cùi rất dày và có thể chưng được 3 tháng. Ông Quế cho biết thêm, loài chanh này còn có tên gọi là “cây kỳ đà” hoặc dân gian thường gọi là chanh không hạt.

Hiện tại, ông Bùi Văn Sang - chủ vườn hoa Mười Lời và ông Dương Quang Kỳ - em trai ông Quế cũng đang sở hữu những cây chanh lạ này.

Với giá bán 300.000 đồng/quả (trọng lượng trung bình 2kg/quả), chanh “khủng” từ đây được đưa xuống TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long… phục vụ Tết.

 chanh "khung" 2kg gia 300.000 dong chung tet dat hang hinh anh 2

Cây chanh trong vườn nhà ông Sang cho quả "khủng".


Cũng theo ông Sang, trước đây loài chanh này ông chỉ trồng chơi. Sau khi thấy cây cho trái khủng, độc đáo, ông đã đem đăng ký thi kỷ lục và trình diễn ở lễ hội “Trái cây Suối Tiên”, “Hội hoa xuân Tao Đàn”… Từ đó chanh không hạt mới có thương hiệu và được nhiều người tìm mua.

Dù giá đắt đỏ nhưng vẫn có rất nhiều người tìm mua loại quả độc đáo này về trưng Tết hoặc để biếu người thân. Các chủ vườn tiết lộ: “Cứ ra trái nào là người ta đặt trái đó”.
Theo (Theo Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...