Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:49 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 08/06/2018 13:50 PM (GMT+7)

Chập tối săn loài bọ chui từ đất lên, mọc cánh mà thành đặc sản

Mùa mưa, đất trời vùng Bảy Núi (An Giang) như bừng tỉnh với màu xanh phủ khắp núi rừng. Khi đó, vùng đất này dường như thay đổi hẳn với hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân và những đặc sản “lên ngôi” trong đó có loài bọ rầy chui từ dưới đất lên mọc lông, mọc cánh bay lượn ăn lá xoài non...

   

Thời điểm này, Bảy Núi bắt đầu xuất hiện đặc sản của vùng. Những con ve non, bọ rầy vốn được xem là “thử thách” với thực khách đã bắt đầu xuất hiện lác đác ở các chợ.

Những người bán loại đặc sản này cho biết, bọ rầy không có quanh năm mà chỉ xuất hiện với chu kỳ ngắn. Khi trời đang nắng gắt mà “quay mưa” thì vùng Bảy Núi mới có bọ rầy.

 chap toi san loai bo chui tu dat len, moc canh ma thanh dac san hinh anh 1

Bọ rầy - đặc sản mùa mưa Bảy Núi (An Giang) chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa.

Lúc đó, người dân tranh thủ đi bắt chúng để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn phục vụ thực khách. Nhờ bọ rầy mà người dân có đồng vô, đồng ra trong những tháng mưa.

Vì có kích cỡ to hơn ngón tay cái với hình dáng loài bọ nên bọ rầy trông có vẻ “khó nuốt”. Tuy nhiên, khi qua bàn tay của những bà nội trợ thì chúng lột xác hoàn toàn để trở thành đặc sản.

 chap toi san loai bo chui tu dat len, moc canh ma thanh dac san hinh anh 2

Bọ rầy sau khi săn bắt được được thu gom, chuẩn bị mang chợ bán. Ảnh: IT.

“Con bọ rầy ở dưới đất chui lên mọc chân, mọc cánh rồi bay theo mấy cây xoài để ăn lá. Loại này thích ánh sáng nên dân nghèo cứ đợi chập tối xách bao sẵn, chờ chúng mê đèn bay đến là dùng cây đập. Hồi trước, bọ rầy nhiều vô kể, người ta chỉ bắt để ăn trong gia đình. Bây giờ, bọ rầy trở thành đặc sản nên ai cũng muốn ăn thử nên số lượng ít dần” - bà Nguyễn Thị Từ (người dân xã An Phú, Tịnh Biên) tỏ ra am hiểu. 

Đối với du khách thích chinh phục “nóc nhà miền Tây”, mùa mưa cũng là thời điểm lý tưởng để tận hưởng không khí trong lành của núi Cấm. Mưa làm núi rừng thay áo mới.

 chap toi san loai bo chui tu dat len, moc canh ma thanh dac san hinh anh 3

Vào mùa, sau một hồi săn bắt, người dân có thể "thu nạp" được 1 rổ bọ rầy chế biến thành các món ăn ngon. Ảnh: IT.

Mưa làm núi Cấm lạnh sắt se. Những mạch đá rỉ nước mát lạnh hay những hồ nước lớn như chiếc gương soi bóng mây trời làm cho lòng người dịu lại.

“Du khách lên núi Cấm mùa mưa mới đúng là thời điểm của rau rừng. Do đó, người sành ăn sẽ chọn dịp này hành hương để thưởng thức đặc sản bánh xèo rau núi. Mưa xuống, cây trái trên núi tươi tốt hẳn nên trông thích mắt hơn.

 chap toi san loai bo chui tu dat len, moc canh ma thanh dac san hinh anh 4

Bọ rầy được bạn hàng bán ở chợ Nhà Bàng, vùng Bảy Núi (An Giang).Ảnh: Báo An Giang.

Dù thời tiết đôi khi không thuận lợi nhưng dân buôn bán như chúng tôi cũng có lượng khách nhất định” - chị Hằng (một tiểu thương trên núi Cấm) cho hay.

Cứ theo vòng quay của đất trời, Bảy Núi mùa mưa lại có những nét đặc trưng riêng, phản ánh sự đa dạng trong đời sống của người dân ở vùng đất này.

 chap toi san loai bo chui tu dat len, moc canh ma thanh dac san hinh anh 5

Bọ rầy chiên là 1 trong những món ăn đặc sản ở An Giang. Ảnh: IT.

Dù không ồn ào, náo nhiệt như cao điểm những tháng hành hương nhưng mùa mưa ở Bảy Núi để lại trong lòng khách phương xa những cảm xúc bồi hồi, khó tả.

Theo Thanh Tiến (TTMT)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...