Thứ Năm, ngày 24/01/2019 12:13 PM (GMT+7)

Chất cấm làm nóng nghị trường

authorTÂN TIẾN – TRẦN ĐÁNG Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 16:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hàng loạt các vấn đề dân sinh được đặt ra tại kỳ họp HĐND các tỉnh Đồng Nai, TP.HCM đang diễn ra, thì việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nổi lên khá gay gắt.

   

 chat cam  lam nong nghi truong hinh anh 1

Một hộ chăn nuôi heo ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Ảnh: H.K

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai ngày 10.12, báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về môi trường, tội phạm và vi phạm pháp luật đã nhấn mạnh tình trạng sản xuất, kinh doanh không thực hiện đầy đủ cam kết bảo vệ môi trường; giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm không quan tâm đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; vận chuyển, tàng trữ thực phẩm đã ở giai đoạn phân hủy, quá hạn sử dụng, dùng chất cấm trong chăn nuôi...

Với tổng đàn đạt gần 1,6 triệu con heo, Đồng Nai đang đứng đầu cả nước về số lượng. Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã thành lập 3 đoàn kiểm tra tình hình sử dụng chất cấm trên địa bàn. Kết quả, trong 137 mẫu kiểm tra phát hiện 17 mẫu dương tính với chất Salbutamol. Trong đó, có 16 mẫu của 12 hộ dân nuôi nhỏ lẻ tại huyện Thống Nhất và Trảng Bom.

Tương tự, tại kỳ họp HĐND TP.HCM, vấn đề chất cấm trong chăn nuôi, mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng gây “nóng” không khí phiên chất vấn sáng 10.12. Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM, thừa nhận đúng là việc quản lý ATVSTP chưa đạt kết quả như mong muốn của người người dân. Nguyên nhân lớn nhất khiến chưa thực hiện mạnh mẽ công tác ATVSTP do liên quan đến… cơ chế.

“Sở NNPTNT TP.HCM đã nhiều lần kiến nghị Bộ NNPTNT về những bất cập của luật và thực tiễn, nhưng Bộ có văn bản trả lời chung chung. Khi trả lời những bất cập lại quay lại chính những văn bản chúng tôi nêu” - ông Trung cho biết. Theo ông Nguyễn Phước Trung, để hạn chế tình trạng dùng chất tạo nạc và chất cấm, sở sẽ tăng cường tần suất và quy mô lấy mẫu kiểm tra ở tất cả khu vực sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó ngoài trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, cần phải nâng cao vai trò ban quản lý chợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...