Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 13:05 PM (GMT+7)

Châu Thành sẽ đạt thu nhập hơn 1.600 USD/người vào năm 2018

authorĐức Khánh Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 20:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được Ban Thường vụ Huyện ủy xác định là tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống cho người dân; từng bước đưa bộ mặt nông thôn khởi sắc” – ông Nguyễn Văn Bảy – Bí thư Huyện ủy Châu Thành, tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

   

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Theo Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM huyện Châu Thành: Thời gian qua, Ban chỉ đạo đã thường xuyên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

Công tác này đã được triển khai bằng nhiều hình thức như: Thông qua các cuộc họp khu dân cư, họp tổ nhóm của các đoàn thể báo, đài phát thanh, lồng ghép trong các cuộc họp Chi bộ, họp tổ, nhóm của các hội đoàn thể, các cuộc họp của Đảng bộ, UBND huyện, xã và các ngành lồng ghép tuyên truyền về 19 tiêu chí NTM, các văn bản, Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của cấp trên có liên quan đến việc thực hiện xây dựng NTM tại địa phương.

 chau thanh se dat thu nhap hon 1.600 usd/nguoi vao nam 2018 hinh anh 1

 Mô hình trồng chanh không hạt nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. ảnh: CHÚC LY

“Đến nay đã tuyên truyền được 4.275 cuộc, có 47.780 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham dự. Cuộc vận động đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân tại cộng đồng dân cư với nhiều cách làm thiết thực như: Giúp nhau về giống, vốn, kỹ thuật canh tác, giúp nhau về công lao động để phát triển sản xuất, tăng thu nhập và thực hành tiết kiệm…” – ông Nguyễn Văn Bảy thông tin.

Bên cạnh đó, các chính sách xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đầu tư hỗ trợ giống, vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, được quan tâm đầu tư với nhiều hình thức thích hợp. Bằng nhiều nguồn lực đã giúp đỡ người nghèo vươn lên từ các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao được các địa phương xây dựng nhân rộng, như: Các mô hình xóa trắng hộ nghèo, mô hình câu lạc bộ trồng cam sành thu nhập có hiệu quả; mô hình trồng mít thái xã Đông Phước A, mô hình trồng chanh không hạt xã Đông Thạnh, mô hình bưởi tạo hình xã Phú Tân…

Trong năm 2017, huyện cũng được Văn phòng điều phối tỉnh hỗ trợ 4.800 quyển sổ tay tuyên truyền, hướng dẫn hộ dân tham gia xây dựng NTM.

Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với NTM

Năm 2018, huyện Châu Thành củng cố nâng chất 3 xã đã đạt chuẩn NTM gồm:  Đông Thạnh, Đông Phú và Phú An; phấn đấu đưa các xã còn lại đạt từ 12 đến 16 tiêu chí. Nâng cao thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 37 triệu đồng/người/năm, tương đương hơn 1.600 USD.
 

Về quy hoạch xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Kiệt – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Châu Thành cho biết thêm: Huyện sẽ tổ chức lồng ghép triển khai quy hoạch ngành nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện (giai đoạn 2014-2020, tầm nhìn đến năm 2030) đến các địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Trong đó, phân vùng sản xuất cụ thể từng loại cây ăn trái chủ lực của huyện theo hướng chuyên canh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo nhu cầu thị trường.

Được biết, huyện đang lập Đề án xây dựng cánh đồng lớn trồng chanh không hạt trên địa bàn xã Phú An với quy mô ban đầu 50ha nhằm khuyến khích, vận động người dân sản xuất với quy mô lớn, tập trung để kêu gọi doanh nghiệp bao tiêu đầu vào và đầu ra.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, trong quá trình triển khai xây dựng NTM địa phương vẫn còn gặp không ít khó khăn, nhiều nơi còn trông chờ vào nguồn ngân sách, chưa phát huy được nội lực của địa phương, chưa huy động được doanh nghiệp tham gia xây dựng NTM. Kết cấu hạ tầng của huyện chưa đồng bộ, còn nhiều tuyến lộ đang bị xuống cấp, thường xuyên xảy ra sạt lở nhưng chưa có kinh phí đầu tư thực hiện, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

“Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng. Đồng thời, tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công cuộc xây dựng NTM…” – Bí thư Huyện ủy Châu Thành nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên tại Quảng Nam có một doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền 40...
Một ngư dân trong lúc thả lưới đánh bắt cá ở sông Mực, đoạn qua địa...
Nằm cách TP.Rạch Giá (Kiên Giang) khoảng 15km, có một vườn hoa sao...