Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:30 PM (GMT+7)

Cháy rừng “rình rập” các tỉnh miền Đông

authorTrần Đáng Chủ Nhật, ngày 26/02/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mùa khô năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài, kèm theo gió mùa khô hanh đang khiến cơ quan chức năng các tỉnh miền Đông căng thẳng chuẩn bị đối phó nguy cơ cháy rừng.

   

Cất thêm chòi canh…

Hiện tỉnh Tây Ninh có hơn 50.000ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng phía dưới có thảm thực bì đang khô, nguy cơ xảy ra cháy cao. Ban quản lý của các dự án rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, và rừng đặc dụng Chàng Riệc cho biết, hiện công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã được các đơn vị này chuẩn bị hoàn tất. Các phương tiện PCCC, như: Máy cày chở nước, bình phun xịt nước, dụng cụ phát quang, hồ chứa nước, làm đường băng cản lửa... đã được chuẩn bị. Đồng thời, các đơn vị bảo vệ rừng cũng đã hợp đồng tác chiến với các tổ, đội, lực lượng PCCC trực tại chỗ, sẵn sàng ứng phó, dập tắt kịp thời khi có các điểm cháy xảy ra.

 chay rung “rinh rap” cac tinh mien dong hinh anh 1

 Lực lượng Kiểm lâm huyện Trảng Bom  (Đồng Nai) đang kiểm tra công tác PCCC rừng trên địa bàn.  Ảnh: T.Đ

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, trong tháng 02.2017, hầu hết các khu vực trên địa bàn tỉnh không xảy ra mưa, một số nơi có mưa trái mùa, lượng mưa không đáng kể. Nhiệt độ trung bình trong các tháng mùa khô năm 2017 khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C, nhiệt độ cao nhất sẽ xuất hiện trong tháng 4.2017 vào khoảng 37 - 39 độ C. Mực nước thượng nguồn sông Đồng Nai trong các tháng mùa khô có xu hướng xuống dần...

Đại diện Ban quản lý dự án rừng phòng hộ Dầu Tiếng cho biết, ngoài các chòi canh lửa tạm thời hiện có, đơn vị đang chuẩn bị xây dựng thêm 2 chòi canh lửa tại 2 điểm xung yếu, phân công người túc trực để dễ dàng phát hiện, báo động kịp thời, huy động lực lượng khi xảy ra cháy rừng.

Trong khi đó, hiện tổng diện tích thực hiện công trình phòng chống cháy rừng mùa khô năm nay trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) là 562ha, trong đó, làm mới 275ha đường băng cản lửa, đốt gần 200ha vật liệu dễ cháy. “Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng huyện Xuyên Mộc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị khẩn trương hoàn thành các công trình PCCC, có kế hoạch đốt thực bì đã khô, bố trí nhân lực, chuẩn bị hậu cần phục vụ công tác PCCC rừng...” - đại diện của Ban chỉ đạo nói.

Bảo vệ tuyệt đối

Theo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, mùa khô năm 2016 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 20 vụ cháy rừng tự nhiên và rừng trồng, diện tích bị thiệt hại là 61,37ha (chủ yếu tại khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng) và 46 vụ cháy trảng cỏ với 140ha rừng khoanh nuôi tái sinh bị thiệt hại nặng.

Để chủ động bảo vệ tuyệt đối diện tích rừng, hạn chế các vụ cháy gây thiệt hại đến cây rừng trong mùa khô năm nay, ngay từ đầu tháng 2.2017, Ban chỉ đạo kế hoạch và phát triển rừng tỉnh Tây Ninh đã đi kiểm tra thực tế công tác PCCC rừng tại các dự án có diện tích rừng lớn, có nhiều điểm nguy cơ cháy cao, như: Rừng đặc dụng Chàng Riệc, rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát, rừng lịch sử Núi Bà và các huyện có rừng.

 Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, chi cục luôn nhắc nhở, các đơn vị bảo vệ rừng tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch phòng chống cháy rừng nhằm tập trung bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có trong mùa khô này.

Mới đây, đoàn công tác do ông Đoàn Duy Lâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã có buổi kiểm tra công tác PCCC rừng mùa khô năm 2016 - 2017 trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. Ông Đoàn Duy Lâm cho biết, đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Xuyên Mộc, Hạt Kiểm lâm Bình Châu - Phước Bửu tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng huyện hoàn thành phương án PCCC rừng mùa khô năm năm nay; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về công tác PCCC rừng; tổ chức 100% chủ rừng và các hộ sống ven rừng ký cam kết PCCC rừng; tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án chữa cháy rừng.

Tag:  cháy rừng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...