Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 03:06 AM (GMT+7)

Chi 710 tỷ đồng cho Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam giai đoạn 3

authorBùi My Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Giai đoạn 3 dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (2018 – 2020), sẽ được triển khai ở 4 tỉnh Lâm Đồng, Sơn La, Thanh Hóa và Quảng Ninh, với các hoạt động chính như: chi trả dịch vụ môi trường rừng thông qua thanh toán điện tử, nâng cao hệ thống giám sát đánh giá, mở rộng chi trả dịch vụ môi trường rừng khác như hấp thụ Các bon của rừng. Tổng ngân sách cho Dự án rừng và Đồng bằng từ năm 2012 – 2020 là hơn 31 triệu USD (khoảng hơn 710 tỷ đồng).”

   

Ngày 7.3, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Tổ chức phi chính phủ Winrock International tổ chức Hội nghị triển khai dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, giai đoạn 3 (2018 – 2020).

Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ và được thực hiện bởi Winrock International với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Dự án đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững. Giai đoạn đầu của dự án (2012 – 2018) đã giúp đưa các chính sách, chiến lược quốc gia vào thực tiễn để ứng phó với biến đổi khí hậu, tập trung vào các lĩnh vực lâm nghiệp và nông nghiệp, giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng cường sinh kế. 

 chi 710 ty dong cho du an rung va dong bang viet nam giai doan 3 hinh anh 1

 chi 710 ty dong cho du an rung va dong bang viet nam giai doan 3 hinh anh 2

Các đại biểu và khách mời tham gia hội nghị. 

 chi 710 ty dong cho du an rung va dong bang viet nam giai doan 3 hinh anh 3

Ông Vũ Xuân Thôn - Trưởng BQL các dự án Lâm nghiệp phát biểu khai mạc hội nghị. 

Tại hội nghị, ông Todd Johnson – Đại điện Văn phòng USAID Washington D.C chia sẻ: "Đã hơn 10 năm kể từ những ngày đầu thí điểm hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng và hoạt động đang tăng trưởng rất mạnh mẽ cũng như thành công. Đến nay, đã đến lúc chúng ta cùng nhau tiếp tục cải thiện hiệu quả của việc thực hiện hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng. Để tiếp tục thực hiện thành công hoạt động này, có 3 vấn đề lớn cần phải tập trung".

 chi 710 ty dong cho du an rung va dong bang viet nam giai doan 3 hinh anh 4

Ông Todd Johnson – Đại điện Văn phòng USAID Washington D.C phát biểu. 

Thứ nhất, chi trả điện tử, tạo thuận lợi cho việc chi trả chi trả dịch vụ môi trường rừng nhanh hơn, an toàn hơn và minh bạch hơn, giúp giảm chi phí giao dịch và ác thủ tục thanh toán. Thứ hai, tăng cường hệ thống giám sát và đánh giá để xác định xem điều gì đã hiệu quả, cái gì cần cải thiện, củng cố những thành tựu và mục tiêu của hoạt động. Thứ ba ,cơ chế chính sách để phát triển nguồn thu chi trả dịch vụ môi trường rừng, chi trả cho các chủ rừng tiền dịch vụ lưu trữ và hấp thụ carbon mà rừng cung cấp, thúc đẩy hấp thụ khí carbon, giảm phát thải khí nhà kính.

 chi 710 ty dong cho du an rung va dong bang viet nam giai doan 3 hinh anh 5

Ông Brian Bean, Trưởng đại diện Winrock tại Việt Nam giới thiệu khái quát về mục tiêu và nội dung chính của Rừng và Đồng bằng Việt Nam giai đoạn 3 (2018-2020).

Cũng tại hội nghị, ông Brian Bean, Trưởng đại diện Winrock tại Việt Nam cho biết, giai đoạn 3 của dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu huy động thêm nguồn lực trong nước phục vụ bảo vệ và phát triển rừng theo chi trả dịch vụ môi trường rừng; tăng tính minh bạch công bằng của chi trả dịch vụ môi trường rừng và đo đạc tác động của chi trả dịch vụ môi trường rừng lên chất lượng rừng và sinh kế địa phương.

 chi 710 ty dong cho du an rung va dong bang viet nam giai doan 3 hinh anh 6

Ông Lê Công Cường, Giám đốc Qũy BV&PTR Thanh Hóa trình bày tham luận của tỉnh về tham gia thực hiện và hiệu quả của Rừng và Đồng bằng Việt Nam tại tỉnh. 

 chi 710 ty dong cho du an rung va dong bang viet nam giai doan 3 hinh anh 7

Ông Trần Chính Khuông - Chuyên viên quản lý Chương trình Biến đổi khí hậu, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trả lời câu hỏi của ông Brian Bean trong tọa đàm mở. 

Cũng tại hội nghị, các khách mời và đại biểu đã cùng tọa đàm mở về hai chủ đề: Bài học thành công 10 năm thực hiện chi trả dịch vụ môi tường rừng tại Việt Nam và Cơ hội, tiềm năng mở rộng, phát triển chi trả dịch vụ môi trường rừng tại Việt Nam trong tương lai.

Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam giai đoạn 1 và 2 (2012-2018) được triển khai tại 4 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định và Long An, với tổng kinh phí 26,5 triệu USD.

Từ năm 2018, dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực chi trả dịch vụ môi trường rừng là một hợp phần quan trọng trong các chương trình lâm nghiệp ở Việt Nam để trở thành một công cụ hiệu quả để thực hiện mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường của đất nước.

Đến nay, chương trình đã xây dựng thành công các chính sách và thực hiện các hành động nhằm đạt được tăng trưởng xanh, quản lý rừng bền vững và thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng tại tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Nhờ sự hỗ trợ của dự án, khoảng 25.000 hộ gia đình được nhận tiền dịch vụ môi trường rừng và đang tích cực hơn trong việc bảo vệ rừng tài dịa phương. Tại Nam Định và Long An, các cộng đồng đã tham gia thực hiện hành động ứng phó thiên tai, với hơn 200.000 người ở 60 xã thực hiện các biện pháp giảm nhẹ rủi ro thiên tai...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ hội Cầu Mưa của đồng bào dân tộc Thái ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn...
Mỗi tuần một lần chỉ rắc ít vôi bột hoặc nắm lá xoan trộn với vôi...
Với kinh nghiệm 31 năm chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp,...