Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:04 AM (GMT+7)

Chi hội trưởng Hội ND: "Càng làm càng mê, giờ không làm không chịu được"

authorNgọc Vũ Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gắn bó với cương vị Chi hội trưởng nông dân thôn Tân Xuyên (xã Tân Hợp, Hướng Hóa, Quảng Trị) suốt 20 năm qua, ông Nguyễn Đình Mỹ luôn là tấm gương đi đầu trong công tác xã hội, giúp đỡ bà con nông dân làm ăn.

   

Đó là nhận xét của ông Võ Viết Sinh – Chủ tịch UBND xã Tân Hợp về Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Đình Mỹ, 76 tuổi.

Nhiều năm làm việc không công

Được tin hộ ông Mỹ hiến đất nhiều nhất xã Tân Hợp, chúng tôi đến thăm nhà với một tưởng tượng vô cùng phong phú rằng “chắc nhà ông ấy lắm của, nhiều tiền”. Nhưng sự thực hoàn toàn trái ngược, ông Mỹ chỉ sống trong căn nhà cấp 4 nhỏ nhắn. Thứ quý giá nhất với gia đình ông có lẽ là cây mai cao tầm 7m bên hiên nhà.

 chi hoi truong hoi nd: "cang lam cang me, gio khong lam khong chiu duoc" hinh anh 1Ông Nguyễn Đình Mỹ trên con đường bê tông rộng thênh thang băng qua mảnh đất mà ông đã hiến. Ảnh: N.V

Tiếp chúng tôi bằng ly nước chè đặc, ông Mỹ cho biết quê ông ở thôn Lệ Xuyên (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, Quảng Trị). Năm 1975, ông đèo bồng vợ con tình nguyện đi kinh tế mới lên Tân Hợp khai khẩn đất hoang, phát triển kinh tế. Là người chăm chỉ, với đôi bàn tay chai sần ông đã nhanh chóng gây dựng được 3ha cà phê, 2ha rừng tràm và chăn nuôi thêm dê, bò…

Cuộc sống gia đình ông dần ổn định cuộc sống, con cái được ăn học đầy đủ. Thấy ông là người có năng lực, lại đam mê nông nghiệp nên bà con bầu ông giữ chức Chi hội trưởng nông dân thôn Tân Xuyên từ năm 1996 đến nay.

"Năm 2016, xã Tân Hợp đã đạt chuẩn NTM, chính là nhờ sự đóng góp to lớn của nhân dân xã nhà, trong đó có ông Mỹ là  tấm gương điển hình”.

Ông Võ Viết Sinh - Chủ tịch UBND xã Tân Hợp

Ngày mới nhận trách nhiệm, ông không lường được cái việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” lại gian nan đến thế. “Hồi ấy thôn chỉ có con đường mòn đất đỏ, mỗi lần hội họp, tuyên truyền hay vận động bà con làm việc gì cũng phải cuốc bộ gõ cửa từng nhà. Chẳng có phụ cấp hay lương bổng gì cả” – ông Mỹ cho biết.

Khổ cực là thế nhưng trong thôn có vụ mâu thuẫn nào là ông Mỹ lập tức có mặt để giải quyết êm đẹp. “Cũng may trời cho tôi cái tài ăn nói nên được việc. Giải quyết mẫu thuẫn xong trong người thấy nhẹ nhõm, vui tươi, ấy thế nên càng làm càng mê, giờ không làm không chịu được” – ông Mỹ bộc bạch.

Đến năm 2013, mỗi chi hội trưởng nông dân thôn ở địa bàn mới được hỗ trợ phụ cấp 50.000 đồng/tháng, chẳng đủ tiền mua nước cho bà con mỗi lần hội họp. Vậy nên làm việc công mà ông cứ phải rút tiền túi ra chi phí. Dù được vợ động viên nhưng đôi lần ông vẫn cảm thấy ngại ngần. Rồi đến năm 2015, các chi hội trưởng nông dân được hưởng phụ cấp 450.000 đồng/tháng, tuy số tiền tăng lên song cũng không đủ chi xăng xe, nước nôi, tiền điện thoại… Ấy thế, ông Mỹ vẫn đảm đương chức vụ Chi hội trưởng suốt 20 năm nay một cách trọn vẹn, vui vẻ.

Hiến đất đi đầu 

Từ khi xã Tân Hợp triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Mỹ luôn đi đầu trong công tác vận động nhân dân hiến đất, đóng góp của cải, ngày công… Để làm gương, ông Mỹ trở thành người hiến đất nhiều nhất xã. Đó là hồi tháng 8.2015, khi xã dự định triển khai con đường bê tông bề mặt rộng 4m và sẽ băng ngang qua vườn cà phê nhà ông.

Không phút nghĩ suy, ông Mỹ lên xã nộp đơn xin hiến 2.500m2 đất cùng hàng trăm cây cà phê đang cho thu nhập trên dưới chục triệu đồng mỗi năm. Ông Mỹ cho biết: “Mấy chục năm qua bà con lối xóm phải đi lại trên con đường mòn đất đỏ lầy lội, trơn trượt rất khổ sở, nay được Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ một phần kinh phí thì mình cũng phải chung tay hiến đất, hiến công để làm con đường cho đẹp mà đi. Tấc đất, tấc vàng, quý thật đó nhưng sao sánh được với niềm vui của xóm làng” – ông Mỹ nói.

Từ tấm gương đi đầu của ông Mỹ, bà con thôn Tân Xuyên nói riêng, xã Tân Hợp nói chung đã tích cực hiến đất, phá dỡ cổng, tường rào… để làm đường, xây nhà cộng đồng, đóng góp tích cực cho chương trình xây dựng NTM.

Xem bình luận
Tuyet voi qua tan xuyen oi
Bình luận có 0 phản hồi
quá hay. Đây đúng là gương sáng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...