Thứ Năm, ngày 25/04/2019 13:25 PM (GMT+7)

Chi hội trưởng “kéo” cả thôn làm rau sạch

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi hội trưởng chi Hội ND gần như không có chế độ gì, nên nếu không có lòng nhiệt huyết thì ít người nào “chịu khó” đảm đương cái “chức” này. Nhưng với ông Nguyễn Văn Hiệp ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, gần 10 năm ở cương vị chi hội trưởng chi hội ND là khoảng thời gian làm việc có nhiều ý nghĩa.

   

Nhiệt tình với công việc

Ông Hiệp tham gia Ban Chấp hành Hội ND xã Việt Đoàn từ năm 2003 và được hội viên, ND thôn Liên Ấp tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng ND thôn từ năm 2009 đến nay. Mỗi khi hội viên có yêu cầu giúp đỡ bất cứ việc gì là ông luôn có mặt. Khi được hỏi làm công tác nông vận thù lao ít ỏi, gần như không có, công việc thì như nuôi con mọn, có khi nào ông nản, ông Hiệp cười và chia sẻ chân thành: “Vất vả thì có, nhưng nản thì không, hơn nữa còn thấy ở công việc nhiều niềm vui. Chi hội trưởng ND kể ra cũng tiếng là cán bộ. Cán bộ mà nản thì dân biết trông vào ai?”.

 chi hoi truong “keo” ca thon lam rau sach hinh anh 1

Không chỉ là cán bộ Hội ND mẫn cán, ông Nguyễn Văn Hiệp còn là hộ sản xuất kinh giỏi tại địa phương. Ảnh: Thu Hà

Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn, nên sản phẩm nông nghiệp của THT trồng rau an toàn thôn Liên Ấp được tiêu thụ qua các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa Bắc Ninh tin dùng. Trong THT có gần 20 hộ có thu nhập đạt trên 100 triệu đồng/năm.

Liên Ấp là thôn thuần nông  với hơn 95% số hộ dân sống bằng sản xuất nông nghiệp. Nghề trồng rau có ở địa phương từ những năm 70 của thế kỷ trước, tuy nhiên với cách làm truyền thống, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên bà con có làm “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” cũng chỉ đủ ăn. Được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chi Hội ND, ông Hiệp vận động bà con thay đổi tập quán sản xuất, áp dụng tiến bộ KHKT, tích cực tham gia các buổi tập huấn, dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi do Hội ND tổ chức.

“Lúc đầu, bà con ngại tiếp cận cái mới, tôi đến từng nhà vận động. Rồi tôi làm trước, thấy mình “nói được làm được” dần dà bà con sẽ nghe và làm theo”- ông Hiệp bày tỏ.

Xây dựng mô hình hợp tác

Ông Hiệp vẫn còn nhớ lúc đi vận động bà con trong thôn Liên Ấp thay đổi cách trồng rau truyền sang trồng rau an toàn, nhiều người hoài nghi về hiệu quả kinh tế, nhất là việc phải ghi chép nhật ký trồng rau, lúc đầu bà con rất ngại. Để chứng minh, ông dành 6 sào trồng các loại rau an toàn theo mùa. Kiến thức, kỹ thuật học được ở các lớp dạy nghề trồng rau an toàn được ông áp dụng thuần thục trên ruộng rau nhà mình. Nhìn ruộng rau nhà ông xanh mướt, tiêu thụ thuận lợi và cho thu nhập trên chục triệu đồng/sào/vụ, cao gấp nhiều lần so với cách trồng cũ, nhiều hộ trong thôn đã tìm đến học hỏi.

Năm 2011, thấy nhu cầu tiêu thụ rau an toàn trên thị trường khá cao, ông Hiệp tập hợp các hộ trong thôn tham gia tổ hợp tác (THT) trồng rau an toàn thôn Liên Ấp do ông làm tổ trưởng. Ông Hiệp điều hành từ khâu mua giống, lịch xuống giống, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch rồi kết nối tiêu thụ.

Bên cạnh đó, ông Hiệp còn rất năng động khi chủ động tiếp cận các tiến bộ KHKT hay tìm các dự án, mô hình hỗ trợ trồng rau sạch cho THT. Mô hình thí điểm trồng dưa chuột Nhật ghép trên gốc bí đỏ do Hội ND tỉnh Bắc Ninh phối hợp Văn phòng Phát triển bền vững - T.Ư Hội ND Việt Nam triển khai tại Chi Hội ND thôn Liên Ấp vào tháng 4.2018 là một ví dụ. Theo đó, mô hình được THT triển khai trên diện tích 1.100m2 với 700 cây giống dưa chuột Nhật được ghép trên gốc bí đỏ. Các hộ dân tham gia được Hội ND và phía đối tác Nhật hỗ trợ 1,5 triệu đồng/sào tiền chi phí giống, vật tư và tập huấn chuyển giao KHKT của Nhật.

“Áp dụng kỹ thuật ghép dưa chuột Nhật trên gốc bí đỏ, dưa chuột cho  quả sai-to-đẹp-dài nên năng suất đạt rất cao, đạt trên 2 tấn/sào. Điểm mấu chốt của mô hình là 100% sản phẩm làm ra được công ty của Nhật ký hợp đồng bao tiêu. Với giá bán dưa chuột Nhật loại 1 là 15.000 đồng/kg, loại 2 bán với giá 13.000 đồng/kg, bình quân mỗi hộ trong THT thu được 20-30 triệu đồng/sào. Trồng dưa chuột Nhật cho hiệu quả kinh tế gấp 6-7 lần so với trồng dưa chuột ta nên các hộ rất phấn khởi” - ông Hiệp khoe.

Anh Lê Đắc Long - hội viên ND thôn Liên Ấp có 1 sào dưa chuột Nhật chia sẻ: “Lần đầu tham gia mô hình, tôi gặp nhiều bỡ ngỡ do chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc nên chú Hiệp phải “cầm tay chỉ việc” hỗ trợ rất nhiều. Tuy vất vả, mất nhiều công chăm sóc, nhưng mô hình trồng dưa chuột Nhật này lại cho thu nhập khá cao”.

Tag:  hội ND   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn chục năm nay công việc chính của ông Nguyễn Văn Cương (60 tuổi,...
Những hàng trâm cổ thụ ở huyện Tri Tôn (An Giang) dần biến mất, bởi...
Ông Vì Văn Sạo, sinh năm 1954, dân tộc Thái sinh sống tại bản Lạnh...