Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:40 PM (GMT+7)

Chi hội trưởng nông dân vươn lên từ biển

author Thứ Sáu, ngày 25/05/2012 13:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm ngư nghiệp, từ nhỏ ông Đậu Như Danh (thôn Hồng Thái, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) đã sớm gắn bó với nghề sông nước. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông tham gia HTX khai thác hải sản của xã nhà.

   

Thấy ngư dân bảo quản nhiều loại hải, đặc sản theo kiểu truyền thống nên giá trị không cao, khó tiêu thụ, ông Danh đã tìm hiểu và quyết định chuyển sang làm dịch vụ thu mua hàng hải sản tươi sống xuất khẩu.

Ông xây dựng 2 cơ sở thu mua theo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường tại bến cá Cửa Cờn (Quỳnh Phương) với tổng diện tích 650m2, 1 cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm cho các tàu cá. Các cơ sở kinh doanh của ông giải quyết công ăn việc làm ổn định cho 15 - 20 người, và từ 25 - 35 lao động thời vụ, với mức lương 1,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng.

 chi hoi truong nong dan vuon len tu bien hinh anh 1
Cơ sở thu mua, chế biến hải sản của gia đình ông Đậu Như Danh.

Hiện sản phẩm của cơ sở ông Danh không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào và cung cấp cho một số nhà máy đông lạnh để chế biến xuất khẩu, góp phần làm cho giá trị sản phẩm và thu nhập của bà con ngư dân trong vùng được tăng lên.

Năm 2001, ông Danh được hội viên nông dân bầu làm Chi hội trưởng Chi hội ND thôn Hồng Thái. Ngoài việc dùng vốn gia đình đầu tư cho các tàu, thuyền chuyển đổi sang đánh bắt xa bờ, áp dụng các phương pháp bảo quản tiên tiến, ông còn vận động xây dựng quỹ chi hội để hỗ trợ cho các hội viên khó khăn vay vốn không lãi suất. Thấy những việc làm thiết thực đó, chỉ sau một thời gian ngắn, số hội viên của Chi hội Hồng Thái tăng từ 24 lên 102.

Khi được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Khuyến ngư của xã, ông Danh đã tích cực tuyên truyền, vận động ngư dân chuyển đổi nghề đánh bắt bằng ánh sáng với giá trị thấp, ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản, sang khai thác lưới rê tầng đáy, chuyển đổi nghề đánh bắt ven bờ sang khai thác xa bờ để tăng sản lượng, giá trị khai thác.

Hiện gia đình ông Danh đầu tư gần 2 tỷ đồng cho 70 tàu đánh cá để trao đổi hàng hoá. Hàng năm cơ sở của ông thu mua từ 230 - 270 tấn sản phẩm, lãi ròng 400- 500 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ 2- 3 hộ thoát nghèo bằng hình thức hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn, bảo quản, chế biến sản phẩm và cho vay vốn không lãi.

Với những đóng góp đó, ông đã được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen và vừa được về Hà Nội dự Hội nghị Đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ IV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...