Thứ Tư, ngày 19/12/2018 23:28 PM (GMT+7)

Chia sẻ con giống, hỗ trợ nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu

authorHải Yến Thứ Hai, ngày 26/03/2018 06:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, tại Nam Định, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NNPTNT) phối hợp Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức cấp phát vật tư, con giống cho 28 hộ gia đình chính sách bị thiệt hại sau cơn bão số 1 (bão Mirinae) hồi tháng 7.2016 tại xã Giao Long, huyện Giao Thuỷ.

   

Chia sẻ, tập huấn nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu

Nằm trong vùng Vịnh Bắc Bộ, tỉnh Nam Định là một trong những tỉnh liên tiếp phải gánh chịu những thiệt hại to lớn do biến đổi khí hậu gây ra. Đặc biệt, cơn bão số 1 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Nam Định vào tháng 7.2016 gây thiệt hại lớn về tài sản.

 chia se con giong, ho tro nong dan thich ung voi bien doi khi hau hinh anh 1

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (thứ 3 từ phải) trao gà giống và thức ăn chăn nuôi cho bà con nghèo tại xã Giao Long, huyện Giao Thủy (Nam Định). Ảnh: Hải Yến

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hữu Nhàn - Phó Chủ tịch UBND xã Giao Long, huyện Giao Thủy cho hay: Khi bão Mirinae đi qua, người dân Nam Định phải gánh chịu thiệt hại rất lớn về tài sản. Riêng xã Giao Long có nhiều ngôi nhà bị tốc mái; 150 hộ chăn nuôi trên đầm bị bão tàn phá nặng; nhiều diện tích thủy sản bị mất trắng hoàn toàn... Tổng thiệt hại toàn xã ước tính lên đến 25 tỷ đồng.

"Chính vì vậy, việc được Nhà nước, các ban ngành quan tâm hỗ trợ kịp thời làm cho người dân cũng như lãnh đạo địa phương rất phấn khởi. Dù món quà trao tặng của đoàn lần này không quá lớn về vật chất nhưng nó có ý nghĩa và giá trị tinh thần rất lớn giúp bà con từng bước vượt qua khó khăn, ổn định, vươn lên phát triển kinh tế" - ông Nhàn khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho hay: Một số huyện của Nam Định chịu ảnh hưởng và thiệt hại khá lớn sau bão số 1 nên ngoài hỗ trợ giống, vật tư, chương trình còn chú trọng đến việc đào tạo kỹ thuật và tập huấn cho người dân những kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, đặc biệt là kỹ năng, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Bà Hạnh cho biết thêm, gà giống được trao cho người dân tại Nam Định lần này đều có chất lượng tốt và đặc biệt các con giống trên đã được cán bộ thú y tiêm phòng vaccine đầy đủ nên bà con yên tâm đưa về chăn nuôi.

Tiếp thêm động lực thoát nghèo

 chia se con giong, ho tro nong dan thich ung voi bien doi khi hau hinh anh 2

    Nông dân xã Giao Long, huyện Giao Thủy (Nam Định) phấn khởi được nhận quà hỗ trợ từ đoàn công tác. Ảnh: Hải Yến

28 hộ gia đình chính sách bị thiệt hại sau cơn bão số 1 tại xã Giao Long được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp  FAO trao tặng mỗi hộ 30 con gà giống và 125kg thức ăn chăn nuôi trao đợt này. Ai cũng tỏ ra vui mừng, phấn khởi khi được nhận quà của đoàn công tác. Theo các nông dân ở Giao Long, món quà lần này giống như những "cần câu cá" rất có ý nghĩa và thiết thực, góp phần giúp bà con vượt lên  khó khăn.

Là hộ khó khăn lại neo người, có con trai là liệt sĩ, cứ sau mỗi trận bão lụt, gia đình ông Đoàn Mạnh Tường (85 tuổi) lại càng khó khăn hơn. "Có hai vợ chồng già ở với nhau, sức khỏe đang xuống dần nên chúng tôi không lao động được, mỗi lần nhận được quà mà Nhà nước trao tặng vợ chồng tôi cảm thấy quý giá vô cùng" - ông Tường vừa chằng thùng con giống lên xe vừa phấn khởi chia sẻ với phóng viên.

Cũng là hộ nằm trong diện nghèo, khó khăn ở xã Giao Long, bà Bùi Thị Mây (71 tuổi) có chồng bị nhiễm chất độc da cam và mất khả năng lao động, mấy chục năm nay một mình bà phải cáng đáng công việc gia đình, chăm sóc chồng rất vất vả. Chia sẻ với chúng tôi, bà Mây bày tỏ sự xúc động khi được nhận quà của doàn công tác. Bà bảo: "Các con gà giống mà đoàn trao cho bà con lần này không nhiều nhưng nó lại tiếp thêm động lực để chúng tôi vươn lên, từng bước thoát khỏi khó khăn".

Bà Trần Thị Nhạn (70 tuổi, trú tại Đội 13, xã Giao Long) đến từ sớm để nhìn ngắm đàn gà của đoàn trao tặng. Bà Nhạn cho hay: "Lần đầu tiên được nhận hỗ trợ gà, thức ăn chăn nuôi, đặc biệt bà con còn được cán bộ giỏi tập huấn kỹ thuật chăm sóc vật nuôi nên chúng tôi thấy rất phấn khởi. Chúng tôi hứa với đoàn sẽ cố gắng chăm sóc gà thật tốt để chúng sinh sản ra nhiều gà hơn, từ đó bà con dần vươn lên làm giàu như mong muốn của đoàn".

Ông Trịnh Duy Hưng  - đại diện FAO tại Việt Nam cho biết, tiếp nối chương trình tài trợ từ các năm trước, năm nay tổ chức này sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp với các đơn vị của Việt Nam để giúp đỡ, hỗ trợ nông dân sau thiên tai. “Với những hộ dân bị thiệt hại lớn trong cơn bão Mirinae đã được tổ chức FAO tài trợ, tôi rất mong muốn các hộ nhanh chóng khắc phục rủi ro do thiên tai gây ra, chăn nuôi thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao” - ông Hưng nói.

Được biết, trong năm 2017 vừa, FAO đã hỗ trợ 3 nhóm dân cư chịu ảnh hưởng thiên tai như hạn hán, ngập mặn, bão lũ tại Việt Nam. Tại Nam Định,  FAO phối hợp Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ cho nông dân tại 3 huyện gồm Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng (với 128 hộ). Mỗi hộ được hỗ trợ 2 con lợn giống (khoảng 25kg/con), 2 bao cám (25kg/bao). Ngoài ra, các hộ dân còn được hỗ trợ các buổi tập huấn về an toàn thực phẩm sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm; tư vấn cách chăm sóc…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...