Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 06:12 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 02/12/2017 19:00 PM (GMT+7)

Chiêm ngưỡng loạt kiểng độc - lạ tiền tỷ "tụ hội" tại Thủ đô

Dù mùng 6.12 mới chính thức khai mạc hội chợ cây cảnh huyện Phúc Thọ, Hà Nội lần thứ 2, nhưng hàng trăm nhà vườn từ khắp cả nước với hàng nghìn cây kiểng độc - lạ đã có mặt tại đây. Thậm chí, gần 1 tuần nay, giới chơi cây từ nhiều nơi đã đổ về đây, ngắm nghía bình luận và giao lưu cây cảnh.

   

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 1

Dù mai mới là ngày ban tổ chức nhận các cây cảnh khủng vào khu vực trưng bày, nhưng hầu như các nhà vườn đều đã mang hết tinh túy của mình đến sân vận động huyện Phúc Thọ để trưng bày. Cây vú sữa này có tuổi đời khoảng 70 - 80 năm, với đế to chiều cao gần 6m được chở từ tận Tiền Giang ra Hà Nội. Chủ cây vú sữa cho biết: "Hôm qua đã có người đến trả giá 400 triệu đồng nhưng tôi chưa bán. Giá của cây vú sữa này ít nhất cũng phải 600 triệu đồng."

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 2

Đủ các loại kì hoa dị thảo được mang về đây, tuy nhiên theo anh Sơn một dân chơi cây có kinh nghiệm hơn 20 năm cho biết: "Giá ở hội chợ cao hơn trên thị trường là điều đương nhiên. Bởi họ phải mất nhiều chi phí như vận chuyển, bến bãi, ăn ngủ tại hội chợ. Nên có một số cây so với giá thị trường có thể đắt gấp đôi, còn loại cây to, nhiều năm tuổi thì tôi không dám nói vì nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố."

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 3

Chơi cây đã nhiều năm, nhưng anh Sơn vẫn tỏ ra khá thích thú với hội chợ năm nay. Bởi sự sầm uất, đa dạng và phong phú của các mặt hàng. Anh chia sẻ: "Dân chơi cây thực sự thích đến các hội chợ như này để ngắm, để học hỏi và để trao đổi về những điểm lỗi của dáng thế, của tên cây, hơn là mua cây. Trừ khi gặp được cây quái dị, đúng trường phái của mình thì sẽ nghĩ tới chuyện "tậu" một cây đem về.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 4

Cũng theo anh Sơn: "Có nhiều cây ngay cả chủ cây cũng không biết đặt tên sao cho đúng, đặt bừa thì dễ sai tên nên nhiều người phải nhờ người đến đặt tên cho đúng kiểu.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 5

Cây sanh dáng tán làng này được chủ hàng chào bán với giá 250 triệu đồng và được quảng cáo là gần 100 tuổi. Người bán cũng hướng dẫn người mua cách nhận định đó là thông qua nước da màu đồng và sần sùi của cây, cộng với những cục bướu, tuy nhiên nó cũng khá mơ hồ. Một dân chơi cây lâu năm nhận định, cây sanh này cũng không đến mức giá đó bởi nó chỉ được khoảng 50 - 60 tuổi, kèm theo đó là phần rễ đã che mất phía trước thân nên gây tức mắt.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 6

Ngoài cây cảnh, các loại hoa cũng được mang đến hội chợ, tạo nhiều màu sắc tươi mới và không khí ấm áp cho những ngày cuối tuần.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 7

Cây sanh cực có giá trị này được chủ nhân chào bán với giá 1,2 tỷ đồng. Theo người bán, cây sanh này có tuổi đời cả trăm năm được mua lại từ Vũng Tàu và chuyển về Nam Định cách đây 20 năm. Chiều cao cả chậu của cây là 2,5m với đường kính thân khoảng 50cm.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 8

Một cây khế gân cảnh cũng có giá lên tới 30 triệu đồng. Mức giá đó là của những ngày đầu chào bán và chưa mặc cả. Nhiều chủ vườn sẵn sàng ra lộc cho khách nếu thực sự thích cây.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 9

Một giống cây khá khó trồng và quý được chuyển từ Tiền Giang ra Hà Nội. Theo anh Hồ Tấn Hoàng thì đây là cây "Cần thăng", nó thường sống ở miền Tây, nhưng rất khó trồng, cứ 10 cây thì mới có 2 cây sống được nên khá quý. Cây cần thăng trong ảnh đã có tuổi đời 40 năm với giá 120 triệu đồng.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 10

Trông khá nhỏ nhắn xinh xắn nhưng cây mai chiếu thủy lá tung (lá nhỏ) bên trái có giá lên tới hơn 30 triệu đồng. Nó gấp 3 lần cây mai chiếu thủy bên phải chỉ bởi nó là loại lá nhỏ, đẹp và hiếm hơn.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 11

Sanh, sung và khế là những cây cảnh phổ biến ở hội chợ. Cây khế này được chủ vườn ước tính khoảng 50 - 70 tuổi, cao 4m với giá bán dự tính là 200 triệu đồng.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 12

Chủ vườn miền Nam chở ra Hà Nội rất nhiều cây nhìn khá lạ lẫm

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 13

Cặp khế cao ngút có giá 200 triệu đồng.

 chiem nguong loat kieng doc - la tien ty "tu hoi" tai thu do hinh anh 14

Cây sanh với thân hình kì quái được khá nhiều dân chơi thích thú. Nhưng mức giá 45 triệu đồng cũng khiến nhiều người phân vân

Theo Thế Hưng (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên tại Quảng Nam có một doanh nghiệp đã bỏ ra số tiền 40...
Một ngư dân trong lúc thả lưới đánh bắt cá ở sông Mực, đoạn qua địa...
Nằm cách TP.Rạch Giá (Kiên Giang) khoảng 15km, có một vườn hoa sao...