Thứ Tư, ngày 12/12/2018 21:13 PM (GMT+7)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của 170 cây trà hoa vàng rộ hoa chính vụ

authorChang Liễu Thứ Năm, ngày 11/01/2018 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 170 cây Trà hoa vàng đẹp lộng lẫy đang rộ hoa chính vụ được trưng bày tại lễ hội Trà hoa vàng năm 2017 tổ chức tại huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh. Du khách đến đây còn được nếm thử hương vị trà mới lạ và thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rực rỡ Trà hoa vàng”.

   

 chiem nguong ve dep ruc ro cua 170 cay tra hoa vang ro hoa chinh vu hinh anh 1

Hương thơm của Trà hoa vàng thu hút những chú ong mật.

Đây là năm thứ hai lễ hội được tổ chức, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng vẫn thu hút đông đảo du khách, khách tham quan và bà con nhân dân trong vùng tới tham dự. Đến đây du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp lộng lẫy của 170 cây Trà hoa vàng đang rộ hoa chính vụ, nếm thử hương vị trà mới lạ mà còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc “Rực rỡ Trà hoa vàng”.

Du khách còn được tham gia liên hoan các trò chơi dân gian; thi nấu xôi màu, nấu cơm gánh, làm bánh, thêu, khâu trang phục truyền thống; thi đan công cụ truyền thống; liên hoan dân ca, dân vũ với chủ đề “Sắc xuân Ba Chẽ”… Ngoài ra, 15 gian hàng OCOP sẽ giúp du khách khám phá các thương hiệu nông sản đặc sắc nhất của Quảng Ninh. 

 chiem nguong ve dep ruc ro cua 170 cay tra hoa vang ro hoa chinh vu hinh anh 2a

Các sản phẩm OCOP đặc trưng của vùng đất Ba Chẽ được giới thiệu, bày bán cho du khách.

Cô Năm, một người dân địa phương cho biết: Đây là lễ hội tôn vinh loại cây quý giúp người dân ở đây thoát nghèo, mỗi năm có một lần dù hơi mưa nhưng cô vẫn ra Quảng trường để tham gia lễ hội. Năm nay đặc biệt có trưng bày cây trà hoa vàng tại Quảng trường, không như năm ngoái chỉ là hình mô phỏng. Thời tiết năm nay không đẹp nhưng vẫn rất nhiều người tới xem.

 chiem nguong ve dep ruc ro cua 170 cay tra hoa vang ro hoa chinh vu hinh anh 3

Bà con dân tộc Dao nơi đây cũng phấn khởi vượt đường xa đến Quảng trường tham gia lễ hội.

Đây cũng là cơ hội để huyện vùng cao thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế và thực hiện chủ trương của Tỉnh về xây dựng chương trình OCOP “ Mỗi xã phường một sản phẩm”; xây dựng chương trình nông thôn mới góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Chẽ.

 chiem nguong ve dep ruc ro cua 170 cay tra hoa vang ro hoa chinh vu hinh anh 4

Bà Vũ Thị Thu Thủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh gióng trống khai hội.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đỗ Ngọc Nam, phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ cho biết: Cây trà hoa vàng là loại cây ở trên rừng đã có từ rất lâu nhưng gần đây các nhà khoa học mới phát hiện ra công dụng đặc biệt của loại cây quý này rất tốt cho sức khỏe. Một vài năm gần đây, một số hộ dân đã trồng và kinh doanh loại cây này và cho giá trị kinh tế rất cao qua đó góp phần làm thay đổi cuộc sống của nhiều người dân địa phương. Hiện nay huyện đang quy hoạch 500ha để trồng trà hoa vàng.

Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới lợi ích từ trà hoa vàng sẽ làm thay đổi cơ bản đời sống kinh tế xã hội của địa phương. Thông qua lễ hội thì chúng tôi cũng mong muốn quảng bá trà hoa vàng và thu hút đầu tư, nhà doanh nghiệp và các nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu từ đó có sự hợp tác với huyện để phát triển loại cây đặc biệt này.

Năm ngoái là năm đầu tiên huyện tổ chức lễ hội nên mới chỉ là sự thể hiện của ý tưởng sơ khai chưa tập trung và sâu sắc. Năm nay đặc biệt là đã có sự hợp tác của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các nhà khoa học góp phần đẩy mạnh xúc tiến hợp tác kinh doanh, quảng bá tiêu thụ sản phẩm cây Trà hoa vàng quý của địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...