Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:27 PM (GMT+7)

Chính sách và công tác dân tộc luôn nhất quán

author Thứ Bảy, ngày 20/03/2010 21:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Hôm qua 17-3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo thông báo kết quả Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) cấp huyện, tỉnh và kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc.

   

 chinh sach va cong tac dan toc luon nhat quan hinh anh 1
428 đại biểu nữ sẽ tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc. (Ảnh thiếu nữ dân tộc Nùng, Lạng Sơn)

Sau buổi họp báo, NTNN đã trao đổi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Trưởng Ban tổ chức Đại hội toàn quốc các DTTS VN Giàng Seo Phử.

 

Bộ trưởng Giàng Seo Phử cho biết, thực hiện Chỉ thị 35 ngày 8-5-2009 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về lãnh đạo Đại hội đại biểu các DTTS VN và Quyết định 757 ngày 8-6-2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đại hội đại biểu các DTTS VN và các văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, cấp uỷ và chính quyền các địa phương đã triển khai tổ chức Đại hội cấp huyện, tỉnh, đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung và tiến độ của kế hoạch.

Bộ trưởng có thể cho biết một số kết quả đại hội các DTTS cấp huyện, tỉnh?

- Từ giữa tháng 9-2009 đến 1-2010 có 311 huyện và 51 tỉnh, thành phố thuộc diện đã tổ chức thành công đại hội đại biểu các DTTS.

Thông qua đại hội đã tổng kết, đánh giá được phong trào thi đua yêu nước qua các thời kỳ cách mạng của các địa phương, khẳng định công lao đóng góp to lớn của đồng bào DTTS trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; biểu dương, khen thưởng 1.344 tập thể và 4.499 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực như phát triển sản xuất, kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, y tế, giáo dục, văn hoá, an ninh, quốc phòng.

Việc tổ chức tốt Đại hội các DTTS đã khẳng định đường lối nhất quán và đúng đắn của Đảng, Nhà nước về chính sách dân tộc và đại đoàn kết dân tộc...

Với tư cách là Trưởng Ban tổ chức Đại hội toàn quốc, Bộ trưởng có thể chia sẻ cảm nghĩ của mình khi dự Đại hội các DTTS của nhiều huyện, tỉnh?

- Bà con DTTS và đông đảo tầng lớp nhân dân ở những địa phương tổ chức đại hội rất phấn khởi, hân hoan.

Trong dịp tổ chức đại hội, nhiều hoạt động sôi nổi, hữu ích đã diễn ra như cấp uỷ, chính quyền địa phương với đại biểu đã trực tiếp trao đổi về chính sách dân tộc, công tác dân tộc; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS; tổ chức triển lãm về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng; tổ chức cho các đại biểu thăm quan các mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất và đời sống; biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các DTTS...

Các hoạt động này đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể về công tác dân tộc, đại đoàn kết dân tộc. Nhiều địa phương đã kiểm điểm, rút ra những vấn đề còn bất cập, hạn chế trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đề ra được chương trình hành động thiết thực trong thời gian tới...

1.259 đại biểu chính thức của 52 tỉnh, thành được chọn, cử tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS VN, trong đó: nam 831 đại biểu (66%), nữ 428 đại biểu (34%). Được chọn cử dự Đại hội nhiều nhất là dân tộc Tày với 108 đại biểu (chiếm 8,58%); dân tộc được chọn cử tham dự ít nhất là dân tộc Ngái với 3 đại biểu (chiếm 0,24%); có 8 đại biểu là Anh hùng LLVT và 1 đại biểu là Anh hùng LĐ.

Bộ trưởng có thể cho biết một số thông tin về kế hoạch tổ chức Đại hội toàn quốc các DTTS VN?

- Trong suốt quá trình cách mạng VN, đây là lần đầu tiên Đảng, Nhà nước ta tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS với quy mô toàn quốc.

Quan điểm chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ là phải làm cho Đại hội đại biểu các DTTS VN thực sự trở thành ngày hội lớn của cộng đồng các dân tộc VN, niềm tự hào của đồng bào các DTTS.

Theo kế hoạch, Đại hội toàn quốc các DTTS sẽ khai mạc và diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-5-2010 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội với 1.700 đại biểu tham dự, trong đó đại biểu địa phương là 1.250 người. Thành phần khách mời gồm đại biểu trong nước và quốc tế.

Từ nay đến thời điểm diễn ra đại hội, sẽ có nhiều hoạt động đáng chú ý như: Tổ chức Hội thảo Quốc gia về cộng đồng các DTTS VN và chính sách đại đoàn kết dân tộc; thi tìm hiểu về các DTTS; triển lãm về bản sắc văn hoá và thành tựu của các DTTS; tổ chức hội chợ giới thiệu về văn hoá-thương mại, Festival HS-SV các DTTS VN...

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...