Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:52 PM (GMT+7)

Cho gà Đông Tảo đẻ trong… chậu cây cảnh để tránh vỡ trứng

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để chuẩn bị cho việc sinh sản của đàn gà, nhiều hộ chăn nuôi gà Đông Tảo (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã tận dụng chậu cây cảnh để lót rơm làm nơi gà đẻ. Cách thức này rất dễ dàng, ít tốn chi phí nhưng mang lại hiệu quả cao.

   

 cho ga dong tao de trong… chau cay canh de tranh vo trung hinh anh 1

Theo ông Thành, gà mái Đông Tảo thường có thân hình rất nặng và không bay cao được như gà kiến (gà ta). Vì vậy, thay vì làm trên cao thì ổ gà bắt buộc phải được đặt dưới đất thì đàn gà mới có chỗ đẻ và ấp được.

 cho ga dong tao de trong… chau cay canh de tranh vo trung hinh anh 2

Gần 2 năm nay, ông Nguyễn Văn Thành (57 tuổi, thôn Trường An 2, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã nghĩ ra cách tận dụng chậu cây cảnh để đàn gà Đông Tảo đẻ. Cách làm này vừa ít tốn chi phí, đảm bảo sự an toàn cho hàng chục quả trứng và tỷ lệ sinh nở rất cao.

 cho ga dong tao de trong… chau cay canh de tranh vo trung hinh anh 3

Ông Thành kể: “Lúc đầu, tôi bỏ vốn 20 triệu đồng để mua vài cặp gà Đông Tảo về nuôi thử nghiệm nhưng thấy hiệu quả nên bám trụ. Sau nhiều lần bán, hiện nay đàn gà của gia đình tôi có hơn 100 con gà Đông Tảo lớn nhỏ, trong đó hiện có 15 con gà giống đẻ (mỗi con thường đẻ 15 trứng/ lần, đẻ 5 lần/ năm). Lúc mới tập nuôi, tôi chỉ lót ổ rơm dưới đất để gà đẻ nhưng lần nào cũng thất bại vì thân hình gà mẹ quá nặng nề, đạp vỡ hết ổ”.

 cho ga dong tao de trong… chau cay canh de tranh vo trung hinh anh 4

 “Khi lót dưới đất bằng rơm thì ổ rất nhẹ, gà vào đẻ di chuyển sẽ lật ổ, khiến rớt trứng ra ngoài, hư hỏng. Nhiều lần như vậy, tôi mới nghĩ cách phải làm thế nào để giữ ổ không bị tác động thì may ra mới thành công. Vì thế, tôi thuê thợ đúc chậu cây cảnh (xi măng và cát) rồi đặt vào những góc thuận lợi nhất tại khu vườn, sau đó lót rơm để gà đẻ. Nhờ vậy, đã chấm dứt được tình trạng trên”- ông Thành cho biết.

 cho ga dong tao de trong… chau cay canh de tranh vo trung hinh anh 5

Ảnh 5: Tuy nhiên, ông Thành cho rằng: “Chậu cây cảnh này phải đặt nơi thích hợp với ánh sáng, nhiệt độ và cần lót lớp rơm dày để khi đẻ tránh tình trạng trứng va vào thành chậu rất dễ rạn nứt trứng. Xung quanh chậu được giữ chặt bằng lớp đá kiên cố để tránh nghiêng, đổ”.

 cho ga dong tao de trong… chau cay canh de tranh vo trung hinh anh 6

Ảnh 6: Cũng giống như ông Thành, ông Tôn Văn Cầu (trú thôn Thiện Ðức Bắc, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) cũng dùng chậu cây cảnh để lót ổ cho gà Đông Tảo. Ông Cầu cho hay: “Đàn gà Đông Tảo của gia đình tôi có trên 200 con, tôi vẫn dùng chậu cây cảnh rồi lót rơm để gà đẻ. Đây là cách tận dụng ít tốn chi phí và rất hiệu quả. Chậu này tạo sự chắc chắn bên ngoài cho ổ gà và khi được đặt ở nơi đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng thích hợp cho việc sinh sản thì tỷ lệ nở trứng hầu như gần 90%. Không phải chịu cảnh bể trứng hay tỷ lệ nở thấp như đặt bên ngoài”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...