Thứ Ba, ngày 28/01/2020 10:55 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/12/2019 08:30 AM (GMT+7)

Chợ Lội bán toàn cá bé nhưng làm nhộn nhịp cả một vùng than

Với đặc thù thành phố biển, Cẩm Phả (Quảng Ninh) cũng có cho mình một chợ cá rất riêng, nơi chỉ họp sôi động tầm 3-4h sáng và kết thúc khi vừa bình minh. Chợ cá Bến Do đã trở thành một nét văn hóa, một góc bình dị, gắn với thành phố nhộn nhịp vùng than.

   

Chợ cá Bến Do nằm ở cuối đường Đất Đỏ, thuộc phường Cẩm Thủy, ven bờ vịnh Bái Tử Long, được coi là chợ đầu mối hải sản lớn nhất của TP Cẩm Phả.

Nơi đây, mỗi sớm có hàng trăm tàu thuyền qua lại. Không chỉ người dân địa phương, đây cũng là nơi thu hút đông đảo khách du lịch muốn tìm đến một địa chỉ vừa có thể ngắm bình minh trên biển lúc sớm mai, vừa hòa mình trong không khí nhộn nhịp giao thương kẻ bán người mua, tận mắt chứng kiến những con mực tươi rói lóng lánh, những con tôm he thân hồng trắng, mắt xanh, nhảy tanh tách..., những thứ chỉ có thể tìm thấy ở thành phố biển.

 cho loi ban toan ca be nhung lam nhon nhip ca mot vung than hinh anh 1

Các loại cá nhỏ như cá ót, cá mòi... được bán nhiều tại chợ cá Bến Do.

Từ thời xa xưa, do toàn bộ khu vực Bến Do bị bao vây bởi mênh mông bãi sú vẹt, tàu thuyền không thể cập sát vào bờ, tiểu thương phải lội nước ra xa để nhận tôm cá, nên chợ Bến Do còn được gọi bằng cái tên “chợ Lội”. Khi ấy, tàu bè phải dừng đỗ ở xa, tập trung vào một khu vực để các tiểu thương dễ bề di chuyển, cái tên “Bến” từ đó mà ra đời.

Những người dân quanh khu vực này cho biết, từ rất lâu rồi, nơi đây chủ yếu là nơi các tiểu thương kinh doanh hải sản đến lấy buôn về bán tại các chợ truyền thống. Khi họ trở về từ chợ cá Bến Do, cũng là lúc các chợ bình thường bắt đầu mở cửa, kịp cho người dân mua được những mẻ cá tôm tươi ngon nhất.

"Ở chợ cá Bến Do, cũng bởi hải sản tươi sống, giá rẻ hơn nhiều so với mua tại chợ, nên người dân xung quanh như chúng tôi, cũng mỗi ngày đều cố dậy sớm hơn một chút, để đến đây mua mớ hải sản về phục vụ cho bữa ăn gia đình. Lâu dần, chợ ngày càng trở nên đông đúc và thời gian họp chợ cũng kéo dài hơn một chút", bà Bùi Thị Xuân, khu 1, Tân Lập 3, phường Cẩm Thủy chia sẻ.

Nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long với nguồn hải sản phong phú, chợ cá Bến Do có đầy đủ các loại cá ót, cá mòi, cá dìa, tôm he, mực ống, ruốc, bề bề..., mà không phải vùng biển nào cũng có được. Để có được nguồn hải sản cung ứng tại chợ, mỗi ngày, các thuyền đánh cá thường lên đường từ nửa đêm và trở về cập bến lúc khoảng 3-4 giờ sáng, kịp lúc chợ đang hoạt động nhộn nhịp nhất.

Có những tàu ra khơi cách bờ đến 30 hải lý, có những tàu chỉ đánh bắt quanh vùng vịnh Bái Tử Long, có những thuyền, mủng đánh bắt nhỏ lẻ gần bờ, còn gọi là “chã”. Hoặc có khi, hải sản được đánh bắt từ các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản của ngư dân trong vùng.

Người mua ngoài các tiểu thương lấy buôn về bán tại các chợ truyền thống, hoặc vận chuyển đến các tỉnh khác, các nhà hàng và người dân mua về phục vụ bữa ăn trong gia đình, còn có các nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống gần bờ mua về phục vụ thực khách. 

Chợ cá Bến Do tại vị trí hiện tại không nằm trong quy hoạch của TP Cẩm Phả, tuy nhiên, dưới một góc nhìn khác, nơi đây vẫn luôn là một điểm đến mang đậm chất văn hóa gắn liền với cuộc sống của ngư dân quanh vùng vịnh Bái Tử Long.

Và nếu một ngày chợ cá Bến Do không còn hoạt động nữa, người ta sẽ nhớ vô cùng những sớm khi trời còn tối đen, vừa soi đèn vừa lựa từng con mực, con tôm, từng mớ hải sản tươi rói, bởi, với rất nhiều người, nơi đây đã gắn liền với những ký ức tuổi thơ, tuổi trẻ thật đẹp.

Theo Khánh Nam (Báo Quảng Ninh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn,...
Những triền đồi dốc được anh Mai Văn Đông (40 tuổi, TP. Đà Lạt,...
Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, nhiều người đến gia đình bà...