Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 20:17 PM (GMT+7)

Cho ra hoa cam sành rải vụ

author Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 10:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cam sành được xem như “đặc sản” trong số trái cây có múi. Tuy nhiên, nếu không áp dụng kỹ thuật để điều khiển ra hoa, tạo trái rải vụ/nghịch vụ thì việc kinh doanh không có hiệu quả cao.

   

Nhà vườn thường gặp giá không ổn định trong vụ thuận do việc thu hoạch đồng loạt trên diện rộng. Nếu vụ thuận có giá bán thấp từ 5.000 – 11.000 đồng/kg thì những vụ nghịch gần đây cam sành có giá đến 25.000 - 30.000 đồng/kg trở lên giúp cho nhiều nhà vườn thu lãi khoảng 400 - 500 triệu đồng/ha. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp để nông dân áp dụng ra hoa nghịch vụ cam sành:

Cam sành nghịch vụ có giá cao gấp 3 - 5 lần cam sành vụ thuận.

Biện pháp ngừng tưới nước hay cắt nước: Biện pháp này nông dân còn gọi là “siết nước”. Nhằm kích thích ra hoa sớm, biện pháp cắt nước trong mùa khô tạo sự căng thẳng sinh lý trong cây để kích thích ra chồi non và hoa khi tưới nước trở lại. Thực hiện lúc nào do nông dân chọn (ví dụ tháng 5, 6 âm lịch), ngừng tưới nước từ 12 – 15 ngày đến khi cây có biểu hiện héo thì tưới nước trở lại. Trong thời gian ngừng tưới cũng không bón phân nhằm tránh gặp trời mưa dông bất chợt cây không dễ dàng phát triển chồi non.

Sau khi cắt nước 12 - 15 ngày thấy cây có biểu hiện héo thì tiến hành bón phân với lượng như sau: Phân hữu cơ hoai mục bón càng nhiều càng tốt kết hợp với 150 - 250g ure + 300 - 500g lân + 100 - 150g kali (KCl) cho một gốc. Bón quanh tán cây theo vành mép tán bằng cách đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Trộn đều các loại phân xong cho vào rãnh lấp kín đất, ủ rơm giữ ẩm.

Hoặc có thể rải trên liếp rồi tưới nước ngay cho phân ngấm vào đất. Sau khi bón phân, tưới nước khoảng 7 ngày thì cây phát triển chồi non và ra hoa. Từ khi cây có hoa, cứ khoảng 2 tháng một lần bón bổ sung phân cho cây, mỗi lần tương đương số lượng trên hoặc dùng phân hỗn hợp có tỷ lệ N-P-K tương ứng bón kết hợp tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

Biện pháp khác: Việc tạo ra hoa cam sành rải vụ theo ý muốn, còn áp dụng các biện pháp như: Phun thuốc kích thích ra hoa Paclobutrazol (phun 750mg/lít nước) 2 lần cách nhau 15 ngày. Hoặc phun 750mg loại thuốc kích thích ra hoa paclobutrazol/lít nước 2 lần cách nhau 15 ngày kết hợp cắt nước 12 - 15 ngày. Hoặc bón phân urea (46% N) 4 lần cách nhau 2 tuần/lần với lượng 25g/cây kết hợp với cắt nước 12 - 15 ngày.

Với bất cứ biện pháp nào trước khi áp dụng trên diện rộng, nông dân cần chú ý thử nghiệm từ diện tích nhỏ để có kinh nghiệm thực tế trên vườn cây của mình rồi mới mở rộng ra cả vườn, như vậy mới mong đạt hiệu quả như mong muốn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...