Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:29 AM (GMT+7)

Choạc choạc - đặc sản "gà cây" giá chưa tới 10.000 đồng

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 27/04/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ thơm ngon, thịt choạc choạc được đánh giá là giàu chất bổ dưỡng hơn cả ếch, cho nên nhiều người dân Quảng Ngãi còn ví đó là đặc sản "gà cây".

   

Choạc choạc có nhiều tên gọi khác nhau, như: chẳng chuộc, chão chuộc... Theo một số tài liệu thì choạc choạc thuộc loài ếch nhái, nhưng thân không to tròn mà thon nên nhìn nhỏ và dài hơn. Choạc choạc trưởng thành có chiều dài từ 8-10cm/con, trọng lượng từ 60-90 gram/con.

 choac choac - dac san "ga cay" gia chua toi 10.000 dong hinh anh 1

Choạc choạc được ví là "gà cây"

Da choạc choạc trơn và có màu xám nhạt hay nâu, đôi khi đỏ nhạt. Loài vật này sống trong các hốc cây, đá ở bờ ruộng, bụi cây... nhưng nhiều hơn cả là những vùng, khu vực ẩm ướt.

Thịt choạc choạc ăn rất ngon, mềm, ngọt và nhiều dinh dưỡng, khoáng chất. Vì vậy mà mấy năm gần đây, choạc choạc được nhiều người tìm mua và trở thành món đặc sản của không ít nhà hàng, quán ăn ở các vùng thôn quê và cả thành thị Quảng Ngãi.

Theo đó, từ chỗ chỉ bắt về chế biến làm món ăn trong gia đình hay đãi bạn bè... nhiều người dân đã tìm bắt choạc choạc để bán.

 choac choac - dac san "ga cay" gia chua toi 10.000 dong hinh anh 2

 choac choac - dac san "ga cay" gia chua toi 10.000 dong hinh anh 3

Nơi sinh sống của con vật này là các bụi, hốc đá...

Với hơn 4 năm trong nghề "săn" choạc choạc, ông Bùi Văn Minh (41 tuổi, ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành) cho biết: "Choạc choạc có đặc tính ngày chui núp kỹ trong hang hốc, đến ban đêm mới ra kiếm ăn. Vì vậy thời điểm này cũng là lúc đi bắt choạc choạc, với địa điểm tìm đến là các khu vực bụi rậm, hốc đá ở bìa rừng núi, cánh đồng ẩm ướt".

Tương tự như ếch, nhái, dụng cụ để bắt choạc choạc chỉ cần vợt lưới, đèn pin để soi và túi đựng là "hành nghề" dễ dàng. Việc săn bắt choạc choạc có thể diễn ra quanh năm, thế nhưng nhiều nhất là vào thời điểm sau khi trời mưa.

 choac choac - dac san "ga cay" gia chua toi 10.000 dong hinh anh 4

Số choạc choạc mà 2 người bắt được sau gần 1 đêm tìm kiếm.

Số lượng choạc choạc bắt được tùy theo, hôm ít vài chục, đêm nào "vô mánh" gặp nơi choạc choạc sống nhiều thì mỗi người có thể bắt được số choạc choạc lên đến cả trăm con/đêm.

Choạc choạc không bán theo cân mà tính bằng con, với giá mua hiện dao động từ 6.000-8.000 đồng/con.

Toàn bộ số choạc choạc sau khi bắt sẽ được mang đến bán cho các nhà hàng, quán nhậu. Thậm chí, với thịt thơm ngon và bổ dưỡng; đồng thời số lượng choạc choạc bắt được không nhiều và thất thường trong khi nhu cầu tiêu thụ lớn... thì "thợ săn" nếu làm biếng chỉ cần "a lô" là có người đến tận nhà thu mua.

Xem bình luận
Co ban con giong k ban
Bình luận có 0 phản hồi
Can mua con trong tui luoi so luong lon LH 0962895632
Không nên bắt con này vì nó là thiên địch của sâu
Bình luận có 0 phản hồi
Những động vật có ích để tiêu diệt sâu bọ rồi sẽ tuyệt chủng hết
Bình luận có 0 phản hồi
Con trong hình ảnh không phải loại này. Những con bị bắt trong túi lưới mới đúng. Gửi hình ảnh không...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...