Thứ Tư, ngày 20/03/2019 06:06 AM (GMT+7)

Chơi chung một bản nhạc mà nông dân nghe xong phải có tiền

authorNguyên Vỹ Thứ Năm, ngày 19/10/2017 13:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là quan điểm hài hước nhưng hết sức cụ thể mà Việt kiều Úc Nguyễn Ngọc Mỹ tóm gọn ý kiến đóng góp của mình cho nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM tại buổi đối thoại sáng ngày 19.10.

   

Buổi đối thoại do Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho lãnh đạo ngành nông nghiệp, UBND TP. HCM trao đổi, tiếp thu ý kiến đóng góp của kiều bào phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại TP.HCM.

 choi chung mot ban nhac ma nong dan nghe xong phai co tien hinh anh 1

Nông nghiệp công nghệ cao của TP.HCM chưa phát triển đồng bộ và tương xứng tiềm năng

Bản thân là doanh nhân gắn với thị trường thịt bò, ông Ngọc Mỹ nhấn mạnh tính hiệu quả trong tổ chức liên kết từ nông dân, doanh nghiệp tới nhà khoa học. Trên mặt trận kinh tế này, ông Mỹ đặt vấn đề: “Phải lưu tâm lên chiến lược, chiến thuật chứ không phải chăm chăm vào công nghệ, cứ mải mê trang bị súng ống không chắc thắng trận”.

“Vai trò mỗi người như một nhạc công, cả ban phải chơi đồng bộ một bản nhạc mà người nghe là nông dân. Quan trọng, nông dân nghe xong phải có tiền”, ông Mỹ ví von.

Nhắc lại quan điểm “Việt Nam mạnh nhất là mạnh ai nấy làm”, TS Nguyễn Trí Dũng, kiều bào Nhật cũng cho rằng con người mới là vấn đề chính trong nông nghiệp chứ không phải các danh tính “công nghệ cao” hay “hiện đại” thường gắn liền trong nông nghiệp.

 choi chung mot ban nhac ma nong dan nghe xong phai co tien hinh anh 2

Thành phố hướng đến hình thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi 

“Chúng ta nghiên cứu nhiều lắm, hội nghị hội thảo nhiều lắm nhưng làm thì không bao nhiêu. Công nghệ người Việt cũng giỏi nhưng tính tập thể của chúng ta so với Nhật không cao. Con người mới là vấn đề trong nông nghiệp chứ không phải kỹ thuật”, ông Dũng nhấn mạnh.

Từ đó, ông Dũng cho rằng trí thức không thể làm nông vì trí thức chỉ hỗ trợ cho nông nghiệp. Chính nông dân làm việc trên đồng ruộng của họ bằng kiến thức thì mới giàu được.

“Vấn đề là cần huy động nguồn lực, kiến thức hoặc mô hình của kiều bào ở nước sở tại để kêu gọi họ giúp đỡ cho quê hương. Đóng góp mỗi người mỗi năm một triệu hay một tỷ đô không giúp được lâu dài cho hàng triệu nông dân”, ông Dũng góp ý.

 choi chung mot ban nhac ma nong dan nghe xong phai co tien hinh anh 3

Buổi thảo luận thu hút đông đảo kiều bào đóng góp ý kiến cho nông nghiệp Thành phố

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết khác với tỉnh Lâm Đồng, cách thức phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Thành phố là chú trọng vào công nghệ, đào tạo và hướng đến hình thành trung tâm giống cây trồng, vật nuôi.

Tuy nhiên, vai trò của TP.HCM chưa tương xứng với tiềm năng đang có, từ công nghệ, năng lực quản lý cho tới thị trường đầu ra cho sản phảm nông nghiệp công nghệ cao.

“Tiếp thu các ý kiến đóng góp của kiều bào, Sở NNPTNT sẵn sàng làm cấu nối chuyển giao và mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư từ trí thức trong và ngoài nước để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân TP.HCM”, ông Trung chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều con to như con nghé, lông to như que tăm, xoắn xuýt lấy nhau,...
Vào khoảng 15h30 phút chiều nay (19/3), Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu...
Sau nhiều lần thất bại, tiêu tốn hàng chục triệu đồng,...