Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:04 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/07/2016 06:59 AM (GMT+7)

Chôm chôm Vĩnh Long - Đặc sản xứ Cù lao sông nước

Từ xưa người ta đã thường bảo nhau: Ai xuôi sông Tiền mà chưa được nếm chôm chôm Bình Hòa Phước thì coi như chưa tới miền Tây Nam Bộ.

   

Vào mỗi độ hè sang, tại các miệt vườn thuộc xã cù lao Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đều đỏ rực một màu chôm chôm chín. Chôm chôm ở xứ Cù lao sông nước này lâu nay đã nổi tiếng với chất lượng ngon, khi chín màu đỏ tươi, vị ngọt đậm đà, không dính hạt và được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng.

 chom chom vinh long - dac san xu cu lao song nuoc hinh anh 1

Ảnh minh họa

Xã Bình Hòa Phước có khoảng 90% diện tích chôm chôm Java, còn lại là chôm chôm thái và chôm chôm đường. Trung bình mỗi hecta chôm chôm cho năng suất từ 30- 35 tấn trái. Nhờ kinh nghiệm trồng chôm chôm, áp dụng kỹ thuật trồng trọt và qui trình GlobalGAP nên năng suất vườn chôm chôm hiện nay tăng lên. Mùa thu hoạch chôm chôm vào khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên bà con nông dân cũng trồng chôm chôm rải vụ cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 trong năm. Chôm chôm nghịch vụ là một yếu tố rất thuận lợi để trái chôm chôm mở rộng thị trường tiêu thụ và cải thiện giá bán vì doanh nghiệp và bà con nông dân đã chủ động kiểm soát được sản lượng và chất lượng sản phẩm tại nhà vườn.

Do sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP nên quy trình trồng chôm chôm tại Bình Hòa Phước được thực hiện khép kín từ khâu tổ chức sản xuất đến nhà đóng gói. Trong đó yếu tố cốt lõi là phải đảm bảo an toàn cho người sản xuất, người tiêu thụ và môi trường. Đồng thời phải có cơ sở để chứng thực truy nguyên nguồn gốc khi cần thiết... Tuy quy định sản xuất khá khắt khe nhưng những diện tích chôm chôm đã được chứng nhận GlobalGAP mang lại cho bà con hiệu quả rất cao khi nhiều doanh nghiệp chủ động tới thu mua để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc.

Theo Trung Kiên (XTTMNNHN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Với chưa tới 3 sào đất dốc, cây đương quy cho thu gấp đôi cà phê,...
“Từ hơn 200 năm nay, con rắn đã gắn bó với đất và người Vĩnh Sơn....
Với sự sáng tạo và mày mò, anh Lê Minh Sang (ngụ xã Tân Dân, huyện...