Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 09:01 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 18:22 PM (GMT+7)

Chôm chôm Vĩnh Long xuất trời Tây được sản xuất như thế nào?

Sau khi xuất khẩu đươc chôm chôm sang Pháp, HTX Chôm chôm Bình Hòa Phước, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) xuất tiếp sang được Hà Lan. Nhiều năm kiên trì sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, quả chôm chôm của HTX đã được thế giới biết đến.

   

 chom chom vinh long xuat troi tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 1

Người nông dân hồ hởi với giá chôm chôm đang ở mức cao (Ảnh: Báo Vĩnh Long) 

Năm 2009, HTX Chôm chôm Bình Hòa Phước được thành lập với 58 thành viên và gần 25ha vườn. Từ năm 2011, HTX được tỉnh hỗ trợ tập huấn và Viện Cây ăn quả Miền Nam tư vấn để xã viên sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Hiện nay, HTX có 31 thành viên được cấp chứng nhận GlobalGAP/17ha.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nhân – Giám đốc HTX, chôm chôm của HTX đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh sản phẩm tiêu biểu toàn quốc, từ đó làm cơ sở để chôm chôm Bình Hòa Phước tham gia các kỳ hội chợ, xúc tiến thương mại.

 chom chom vinh long xuat troi tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 2

HTX Binh Hòa Phước có 17ha chôm chôm có chứng nhận GlobalGAP

Hiện nay, HTX bước đầu hình thành việc kinh doanh phân bón, chôm chôm tươi đóng hộp xuất khẩu. Trong năm 2016, HTX bắt đầu sản xuất kinh doanh sản phẩm chế biến từ chôm chôm và bổ sung đăng ký sản xuất kinh doanh mứt chôm chôm.

Cũng theo ông Nhân, hiện nay, các xã viên đều sản xuất đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất lượng, không có tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm.

Cũng chính vì lẽ đó, hiện nay sản phẩm chôm chôm Bình Hòa Phước đã có chỗ đứng riêng trên thị trường trong nước. Riêng thị trường nước ngoài cũng đang bắt đầu tiêu thụ mạnh.

“Từ tháng 8.2016, HTX được Công ty Rau quả thiên nhiên đầu tư chứng nhận GlobalGAP với 1,5ha. Đây là cơ hội để HTX đẩy mạnh việc sản xuất chôm chôm sạch theo quy trình. Ước sản lượng được công ty bao tiêu khoảng 30 tấn chôm chôm thành phẩm trong mùa vụ 2016- 2017”- ông Nhân cho biết.

Cuối tháng 3 vừa qua, HTX giao lô hàng 600kg cho Công ty Thiên Kim Trading (TP Hồ Chí Minh) để công ty này xuất khẩu sang Hà Lan. Lô hàng này được Công ty Thiên Kim Trading thu mua với giá 68.000 đ/kg.

 chom chom vinh long xuat troi tay duoc san xuat nhu the nao? hinh anh 3

Trước đó vào ngày 24.3, Hợp tác xã Chôm chôm Bình Hòa Phước cũng đã cung cấp 1 lô hàng 500kg cho Công ty Thiên Kim Trading xuất sang Hà Lan. Giá công ty thu mua chôm chôm của nông dân là 64.000 đồng/kg.

Trong hơn 3 tháng đầu năm, chôm chôm trên địa bàn huyện Long Hồ liên tục tăng giá cao. Theo ông Nguyễn Ngọc Nhân, đến năm 2020, HTX sẽ cố gắng tăng diện tích GlobalGAP từ 17ha lên 51ha và có sản phẩm chôm chôm tươi sản xuất theo quy trình hữu cơ sinh học. “Đánh giá tình hình thị trường trong và ngoài nước, bắt buộc người trồng chôm chôm phải thực hiện quy trình sản xuất GlobalGAP để tăng tính cạnh tranh, hạn chế thấp nhất rủi ro do thị trường…” – ông Nhân cho hay.

Bạn đọc Dân Việt quan tâm tới sản phẩm chôm chôm có thể liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Nhân – Giám đốc HTX theo số điện thoại: 0988326279

Theo Phước Giang (Báo Vĩnh Long)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...