Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:49 AM (GMT+7)

Chọn giống lúa đài thơm 8 - không lo hạn, mặn

authorKhải Huyền Thứ Năm, ngày 20/10/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với những kết quả trình diễn tại nhiều vùng thổ nhưỡng, trong thời tiết hạn, mặn gay gắt trong những năm qua, giống lúa đài thơm 8 được kỳ vọng là giống chịu được hạn, mặn, đảm bảo năng suất trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

   

Ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang mới đây cảnh báo tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn gay gắt trong năm 2017 tới mực nước lũ về cực thấp trong năm nay. Chưa bao giờ những cánh đồng dọc tuyến đường nối Vị Thanh – Cần Thơ nghi ngút khói đốt đồng ngay trong mùa lũ như năm nay. Ruộng không có nước, nông dân khắp vùng lo lắng sẽ phải đối mặt với một mùa hạn hán và nước biển xâm nhập sớm và sâu vào đồng bằng trong năm tới. Hạn, mặn cũng sẽ khiến việc canh tác lúa nước trở nên khó khăn hơn gấp bội.

 chon giong lua dai thom 8 - khong lo han, man hinh anh 1

Giống lúa đài thơm 8 có khả năng chịu hạn, chịu mặn tốt. Ảnh: K.H

Theo PGS-TS Võ Công Thành - Trưởng Bộ môn Di truyền giống nông nghiệp thuộc khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng-Trường ĐH Cần Thơ, với độ mặn từ 2-5‰, nếu sử dụng giống thường thì lúc lúa trổ và chín dễ bị “hả họng”, tức vỏ trấu của hạt mở ra chứ không khép lại, còn lúc chín hạt sẽ lép dần đi.

Khi biến đổi khí hậu đang diễn ra trên diện rộng, hạn hán, nhiễm  phèn mặn xảy ra khắp các tỉnh ĐBSCL, việc có một giống lúa mới mang hàm lượng khoa học- công nghệ cao, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trên ruộng hạn, mặn là một niềm vui lớn đối với bà con nông dân.

Theo ông Dương Thành Tài – cha đẻ của giống đài thơm 8, trong vụ thu đông 2015, trong thí nghiệm so sánh vùng đất lúa tôm huyện Cái Nước – Cà Mau, nồng độ muối ở ruộng thí nghiệm dao động ở giai đoạn đẻ nhánh và ôm đòng từ 3-5‰ và tăng lên 6 -8‰  ở giai đoạn sau khi trổ, giống lúa đài thơm 8 có phản ứng chịu mặn cấp 3 vẫn cho năng suất 4,72 tấn/ha. Năng suất của đài thơm 8 cao hơn so với 2 giống chịu mặn IR154, IR 84196  từ 1,1 -1,62 tấn/ha, và cao hơn giống lúa phổ biến địa phương OM 2395 đến 2 tấn/ha.

Còn tại huyện Tân trụ (tỉnh Long An), nông dân Nguyễn Tường Phú trồng giống lúa đài thơm 8 ở độ mặn 2,67‰. Qua theo dõi, các giống khác bị ảnh hưởng nặng, năng suất chỉ đạt 4-5 tấn/ha nhưng ruộng đài thơm 8 của anh Phú vẫn đạt 8 tấn/ha.

Ông Hàng Phi Quang - Tổng Giám đốc SSC, đơn vị nghiên cứu, lai tạo ra giống lúa đài thơm 8, rất tâm đắc với giống lúa thuần mới và chất lượng này. Ông Quang cho biết, các thông tin phản hồi từ nông dân và thị trường rất tốt, là động lực để SSC tiếp tục nghiên cứu, tạo ra các giống cây trồng đáp ứng nhu cầu của bà con.

"Đài thơm 8 đã hội tụ đủ các tiêu chí đặt ra từ năng suất, chất lượng đến chống chịu, khả năng chịu mặn khá tốt... sẽ mở ra cơ hội cho vùng đệm có nguy cơ ảnh hưởng của mặn và chất lượng cơm gạo sẽ là một lợi thế lớn của giống này so với nhiều giống lúa khác đang phổ biến" - ông Quang nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều...
Đồng bào người Thái huyện vùng cao Tương Dương (Nghệ An) có cách...
Anh Trần Văn Hiển, thôn Nam Định, xã xã Đak Găn, huyện Đak Mil,...