Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:14 AM (GMT+7)

“Chọn nông dân để sát hơn nữa với cơ sở”

authorChúc Ly (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 07:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội Nông dân (ND) tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến giới thiệu đại biểu ứng cử Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 và đại biểu ứng cử Quốc hội khóa XIV. Kết quả, 100% cử tri là cán bộ, công chức cơ quan Hội ND tỉnh tín nhiệm ông Võ Minh Hải - cán bộ hội cơ sở và là nông dân giỏi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

   

NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hùng Cường - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh An Giang về việc giới thiệu ông Võ Minh Hải tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông Lê Hùng Cường cho biết, Hội ND tỉnh được phân bổ 1 người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (nhiệm kỳ 2016-2021). Thành phần người tham gia ứng cử là kỹ sư nông nghiệp, đồng thời là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh (ND SXKD giỏi). Hội ND tỉnh thống nhất lựa chọn ông Võ Minh Hải - Chủ tịch Hội ND xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành. Ông Hải tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế nông nghiệp phát triển nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ.

 “chon nong dan de sat hon nua voi co so” hinh anh 1

Ông Võ Minh Hải là nông dân giỏi được Hội ND tỉnh An Giang giới thiệu ra ứng cử đại biểu
Quốc hội khóa XIV.  Ảnh: C.L

Ông Võ Minh Hải tốt nghiệp Đại học Cần Thơ năm 2003 và về xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành (An Giang) làm kỹ thuật viên trồng trọt. Năm 2009, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội ND xã và đảm nhận chức Chủ tịch Hội ND xã này vào năm 2011.

Ông có thể cho biết thêm các bước thực hiện của việc giới thiệu đại biểu ứng cử Quốc hội khóa XIV của Hội ND tỉnh?

- Quy trình thực hiện có 3 bước. Bước 1, Ban lãnh đạo Hội ND tỉnh tổ chức họp để dự kiến người của đơn vị tham gia ứng cử. Bước 2 là tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi công tác của người được dự kiến giới thiệu ứng cử, tức là tất cả cán bộ, công chức của Hội ND tỉnh. Bước 3, dựa trên cơ sở ý kiến nhận xét và tín nhiệm của hội nghị cử tri nơi công tác, ban lãnh đạo cơ quan sẽ tổ chức hội nghị ban lãnh đạo mở rộng để thảo luận, giới thiệu người ứng cử.

Thưa ông, từ trước đến nay đã có tiền lệ Hội ND tỉnh giới thiệu một cán bộ hội cơ sở và là ND SXKD giỏi ra ứng cử đại biểu Quốc hội hay chưa?

 - Ở các nhiệm kỳ trước, thường thì cơ quan sẽ giới thiệu lãnh đạo Hội ND tỉnh là đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch, còn ở nhiệm kỳ này có sự khác biệt là giới thiệu 1 cán bộ ND cấp xã, đồng thời là một ND SXKD giỏi ứng cử. Trước nay chưa có tiền lệ này, đây là lần đầu tiên thực hiện. Việc giới thiệu đại biểu này, ngoài các tiêu chí theo quy định, Hội ND tỉnh cũng rất quan tâm lựa chọn theo tiêu chí phải là ND SXKD giỏi, điều này tạo nên sự khác biệt.

Vậy theo ông, mục đích của việc làm chưa có tiền lệ này là gì?

- Việc giới thiệu một đại biểu ứng cử Quốc hội là cán bộ hội cấp xã, đặc biệt là một ND SXKD giỏi là muốn tập trung về cơ sở, để theo dõi sát tâm tư, nguyện vọng của nông dân ở cơ sở. Đại biểu này sẽ là người đại diện cho cử tri ở cấp cơ sở. Ông Hải vừa là một ND SXKD giỏi vừa là cán bộ Hội ND công tác trực tiếp tại cơ sở sẽ có sự gần gũi với nông dân hơn, phản ánh được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước, thực tế của bà con nông dân…

Xin ông cho biết thêm đôi nét về ông Võ Minh Hải?

- Ông Hải là một cán bộ hội đã công tác tại Hội ND trên 5 năm, là một kỹ sư nông nghiệp, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Hội ND đặt ra. Đồng thời, ông Hải còn là ND SXKD giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền, luôn đi đầu trong công tác hội và phong trào nông dân ở địa phương. Trong quá trình công tác, ông Hải tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, đề xuất với cấp ủy, chính quyền trong việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa...

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...