Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:40 AM (GMT+7)

Chọn việc trọng tâm, địa bàn trọng điểm

authorThu Hà (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nguồn – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Giang với phóng viên Báo NTNN về Hội ND chủ trì chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

   

Ông Nguồn cho biết, chương trình phối hợp giám sát VTNN là 1 việc mới, do vậy quá trình thực hiện cần “Chọn việc trọng tâm, địa bàn trọng điểm và thời điểm thích hợp”.

Đó là cách mà Hội ND tỉnh Bắc Giang cùng phối hợp các sở, ngành thực hiện việc giám sát VTNN trong năm 2015 và những năm tiếp theo. “Năm 2015, Hội ND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 2 đoàn giám sát điểm “việc chấp hành pháp luật về quản lý kinh doanh và sử dụng phân bón” trên địa bàn 2 huyện Lục Ngạn và Tân Yên. Đây là những địa bàn sử dụng phân bón nhiều nhất tỉnh.

Là việc mới, vậy quan điểm, phương pháp thực hiện trong chương trình phối hợp giám sát VTNN mà Hội chủ trì là gì, thưa ông?

 chon viec trong tam, dia ban trong diem hinh anh 1Lãnh đạo UBND tỉnh và Hội ND tỉnh Bắc Giang thăm mô hình trồng khoai tây ở huyện Sơn Động sử dụng phân bón trả chậm do Hội cung ứng.  Ảnh: Thu Hà

- Về phương pháp, muốn thực hiện hiệu quả phải tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn để nâng cao nhận thức, năng lực, trách nhiệm cho cán bộ cơ sở hội và hội viên, ND. Bởi chính họ mới là lực lượng chính, người trực tiếp sử dụng phân bón và có khả năng nhận biết các dấu hiệu hàng giả, hàng kém chất lượng. Hội ND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ đại diện cho hội viên, người dân trong việc tiếp thu ý kiến phản ánh, khảo sát thực tế để có cơ sở kiến nghị với cơ quan nhà nước thẩm quyền tổ chức thanh- kiểm tra, ngăn chặn, xử lý theo pháp luật”.

Tại sao trong giám sát lại chú trọng vai trò của người dân?

Năm 2015, Hội ND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 5 lớp tập huấn thực hiện công tác giám sát, phản biện cho cho 550 cán bộ chủ chốt Hội ND các cấp về các kỹ năng chủ yếu như tuyên truyền, vận động, cách nhận biết phân bón giả, kém chất lượng, cách phản ánh với các cấp hội và chính quyền địa phương khi phát hiện các sai phạm trong quản lý, sản xuất, kinh doanh VTNN...

Ông Nguyễn Văn Nguồn

- Đối tượng giám sát việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực VTNN bao gồm: Quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng. Để giám sát có hiệu quả, đòi hỏi chủ thể giám sát phải có hiểu biết nhất định về luật pháp, chất lượng VTNN, quy trình, kỹ thuật sử dụng…

Ở đây, ND là lực lượng giám sát chủ yếu, là chủ thể giám sát, đồng thời cũng là đối tượng giám sát VTNN. Trong khi trình độ sản xuất, đời sống, thu nhập của bà con còn nhiều hạn chế.

Năm 2015, cùng với việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, công tác giám sát, phản biện, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như qua báo, đài, các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, hội nghị, hội thảo, tập huấn, sinh hoạt chi hội và các loại hình câu lạc bộ (CLB), nhất là CLB “ND với pháp luật”.

Tuyên truyền để người dân hiểu được tham gia giám sát VTNN là việc làm có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của họ. Bên cạnh đó, các cấp hội tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng về công tác giám sát, cách nhận biết hàng giả, hàng kém chất lượng, phương pháp phản ánh với các cấp hội và chính quyền địa phương khi phát hiện các dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sản xuất kinh doanh VTNN…

Việc liên kết với doanh nghiệp uy tín cung ứng phân bón, VTNN trả chậm cho hội viên, ND cũng là 1 giải pháp hiệu quả trong giám sát. Vậy hoạt động này ở Bắc Giang như thế nào, thưa ông?

-  Qua giám sát vật tư phân bón cho thấy, các loại phân bón lưu thông trên thị trường phong phú về chủng loại, nhiều nhãn mác, trong đó có không ít loại phân bón kém chất lượng đang được bán trôi nổi. Để hướng người ND phân biệt, lựa chọn được các sản phẩm phân bón uy tín, chất lượng trong “ma trận” phân bón trên thị trường hiện nay là một việc làm hết sức khó khăn.

Trong khi đó, vì mục đích lợi nhuận, rất nhiều cơ sở sẵn sàng làm giả, làm nhái kém chất lượng. Vì vậy, rất cần một “kênh” phân phối trực tiếp đến tay ND với những thương hiệu phân bón uy tín, chất lượng. Trong những năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh uy tín cung ứng hàng ngàn tấn phân bón đảm bảo chất lượng cho ND kịp thời sản xuất.

Năm 2016, Hội ND tỉnh Bắc Giang đã có kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp giám sát VTNN như thế nào, thưa ông?

- Để thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp, thời gian tới các cấp Hội ND trong tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc vận động, hướng dẫn hội viên, ND tham gia giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà con.

Và công tác tập huấn, hướng dẫn cán bộ, hội viên, ND về các kỹ năng chủ yếu như tuyên truyền, vận động, cách nhận biết phân bón giả, kém chất lượng, cách phản ánh với các cấp hội và chính quyền địa phương khi phát hiện các sai phạm trong quản lý, sản xuất, kinh doanh VTNN sẽ vẫn là hoạt động chủ đạo…

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...