Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:22 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/12/2013 17:54 PM (GMT+7)

Chủ động tham gia xây dựng chính sách “tam nông”

Ngày 20.12 tại huyện Yên Sơn (Tuyên Quang), Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều chủ trì Hội nghị giao ban công tác hội và phong trào ND các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

   
Tại hội nghị, lãnh đạo Hội ND 15 tỉnh trong khu vực đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong việc hỗ trợ hội viên, ND phát triển sản xuất; tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập… Ở Tuyên Quang, Hội chủ động tham mưu cho cấp ủy, mạnh dạn nhận việc với UBND, phối hợp tốt với các sở, ngành, cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ ND phát triển sản xuất. Một trong những chương trình Hội nhận chủ trì là việc thực hiện Quyết định 30 của UBND tỉnh hỗ trợ ND vay vốn phát triển chăn nuôi kết hợp xây dựng hầm biogas. “Chỉ trong 7 tháng cuối năm 2013, gần 6.000 hộ ND đăng ký tham gia, đã giải ngân hơn 25,9 tỷ đồng, lắp đặt xong 2.076 hầmbiogas”- ông Trần Văn Chiến- Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang cho hay.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Lều Vũ Điều chủ trì hội nghị.
Phó Chủ tịch Hội Nông dân Lều Vũ Điều chủ trì hội nghị.

Hỗ trợ ND tiêu thụ, xây dựng thương hiệu hàng hóa nông sản là một trong những hoạt động của Hội ND Quảng Ninh. Bà Vi Thị Bích - Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết: “Hội đã phối hợp với các sở công thương, khoa học - công nghệ, NNPTNT, hệ thống siêu thị hỗ trợ ND xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản trọng điểm, tiêu thụ nông sản; tổ chức tập huấn khởi sự doanh nghiệp cho hộ ND SXKD giỏi…”.

Nhiều tỉnh, Hội đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền thực hiện khá hiệu quả Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, nhất là ở 2 nội dung xây dựng tăng trưởng Quỹ HTND và xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND. Bà Hà Thị Hương-Chủ tịch Hội ND tỉnh Phú Thọ cho hay: “Hội đã ký kết Nghị quyết liên tịch với UBND tỉnh thực hiện Quyết định 673. Theo đó, tỉnh bổ sung cho Quỹ HTND 1-2% tổng chi ngân sách. Riêng năm 2013, ngân sách tỉnh bổ sung 1 tỷ đồng cho quỹ”.

Hội ND Sơn La chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch xây dựng Quỹ HTND giai đoạn 2013-2015 và 2015-2020… Ông Đỗ Minh Lương - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm: “Hội phải chủ động, tích cực tham gia xây dựng chính sách cho ND, trước hết là những chính sách thiết thực, trực tiếp tới sản xuất của ND”.

Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều đánh giá cao nỗ lực, sáng tạo của Hội ND các tỉnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sát với thực tiễn nông nghiệp, nông thôn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của ND, tạo được nguồn lực cho Hội… Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều cho biết, T.Ư Hội đang xem xét giảm phí vay vốn Quỹ HTND. “Năm 2014, Hội ND các tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ, tư vấn và dạy nghề cho ND; chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền các giải pháp thực hiện hiệu quả Kết luận 61 của Ban Bí thư, Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ... thời điểm hiện tại, hội phải tuyên truyền, hướng dẫn ND phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm; chuẩn bị tốt sản xuất vụ xuân”- Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều chỉ đạo.

Theo Phương Đông (Phương Đông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...