Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:35 PM (GMT+7)

Chủ tịch Hội gương mẫu đi đầu

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 20/07/2015 08:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giỏi làm kinh tế, nhiệt tình, trách nhiệm với công tác hội và phong trào ND, có tâm giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo vượt khó - đó là điều nhiều người dân xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) ghi nhận ở ông Lê Văn Yên - Chủ tịch Hội ND xã.

   

Làm để bà con tin tưởng và làm theo

Trong những ngày hè nắng nóng, ông Yên vẫn miệt mài làm việc ở trang trại của gia đình, rồi tranh thủ ghé thăm các mô hình sản xuất khác của hội viên. Một trong những người nhận được nhiều tư vấn, động viên, hỗ trợ của ông Yên và Hội ND xã là anh Đinh Văn Phương, thôn Kim Phú. Anh Phương trước từng là hộ nghèo nhất nhì địa phương, nhờ ông Yên và Hội ND xã giúp, đến nay đã có của ăn của để. Anh Phương thổ lộ: “Anh Yên hiểu biết nhiều về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều khó khăn, khúc mắc của bà con về khoa học kỹ thuật được anh Yên chia sẻ, tư vấn…”. Gia đình anh Phương hiện đang nuôi vỗ béo hơn 20 bò thịt thương phẩm, cùng với nuôi lợn siêu thịt, vịt, cá, mỗi năm có tổng thu trên dưới 1 tỷ đồng.

 chu tich hoi guong mau di dau hinh anh 1

Ông Lê Văn Yên (trái) trao đổi hội viên Đinh Văn Phương ở thôn Kim Phú  cách cho ăn và chăm sóc cá thương phẩm.   Ảnh:  Trần Quang

Trước khi đảm đương vai trò thủ lĩnh Hội ND xã, ông Yên từng kinh qua nhiều cương vị như cán bộ văn hóa, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp... Nói về mình, ông Yên bộc bạch: “Làm cán bộ Hội ND, quan trọng là có uy tín đối với hội viên. Khó nhất là làm để bà con thấy, bà con tin và làm theo. Và việc làm theo của bà con phải có hiệu quả…”. Vốn kiến thức về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất được ông Yên tích cóp sau nhiều năm làm cán bộ nông nghiệp ở địa phương. Đến khi được bầu vào BCH Đảng ủy xã, kinh tế gia đình ông đã vững, con cái đều được ăn học đến nơi đến chốn và có công việc ổn định. “Được cái con ngoan, vợ đảm nên mình có thể dành nhiều thời gian, công sức cho việc Hội, quan tâm, hỗ trợ được hội viên…” -ông Yên tâm sự. Trang trại của gia đình ông Yên chỉ khoảng hơn 1.000m2 nhưng mỗi năm vẫn mang về tổng doanh thu hơn 300 triệu đồng từ chăn nuôi tổng hợp.  Năm 2014, ông Yên mạnh dạn đưa giống ổi mới về trồng thử nghiệm. Thấy năng suất cao, dễ tiêu thụ, ông Yên đang tính phổ biến và hướng dẫn cho nhiều hộ cùng trồng giống ổi này.

Giúp hội viên làm giàu

" Tôi nghĩ, mình nói được thì phải làm được. Trước mắt là để mọi người coi mình là bạn làm ăn, cùng chí hướng rồi mới nghĩ đến là hội viên Hội ND”.

Ông Lê Văn Yên

Năm 2002, ông Yên đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội ND xã đúng vào thời điểm khó khăn. Công tác hội có xu hướng chung chung và phong trào ND bị sao nhãng, kết nạp hội viên rất khó. Bà con luôn hỏi: Vào Hội ND thì được ích lợi gì? Bên cạnh tích cực vận động, thuyết phục, giải thích để nhiều người hiểu về Hội ND, ông Yên và các thành viên BCH Hội ND xã còn tập trung phát triển kinh tế gia đình, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới ngay trên chính trang trại của gia đình” – ông Yên kể.

Hội ND xã Ninh Khang tích cực kết nối và tranh thủ các nguồn lực để hỗ trợ hội viên, ND về vốn, tập huấn KHKT phát triển sản xuất. Sự kiên trì và tâm huyết nhiều năm của ông Yên và các thành viên BCH Hội ND xã đã tạo được kết quả tốt. Hoạt động Hội ND được vực dậy, phong trào ND ngày càng sôi nổi, thu hút hơn 700 hội viên… Tỷ lệ hộ nghèo là hội viên Hội ND giảm từ 40% năm 2002 xuống còn 5% hiện nay; số hộ SXKD giỏi đạt tới 400 hộ, trong đó nhiều hộ có thu nhập từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Điển hình như hộ ông Đinh Văn Phương, Trịnh Viết Chiến, Phạm Quốc Bảo…  

Tag:  Chủ tịch Hội   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...