Thứ Ba, ngày 12/11/2019 06:17 AM (GMT+7)

Chủ tịch TƯ Hội NDVN dâng hương tại đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Năm, ngày 14/02/2019 18:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 14/2, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng đã tới dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và khánh thành, tu bổ, tôn tạo Đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám tại xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

   

Cùng dự có Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ, các đồng chí lãnh đạo, lãnh đạo UBND cùng đại diện các Sở, ban ngành tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu tại Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhắc lại những vị anh hùng dân tộc xuất thân từ tỉnh Hưng Yên, trong đó Hoàng Hoa Thám là vị thủ lĩnh tiêu biểu của cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế - phong trào yêu nước chống Pháp rộng lớn nhất, kéo dài nhất và ảnh hưởng sâu sắc nhất tới xã hội Việt Nam trong những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Chủ tịch Hội NDVN khẳng định, Hưng Yên chính là mảnh đất “địa linh nhân kiệt” của đất nước ta.

Trong Lễ khánh thành, Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng đã dâng hương, tưởng nhớ Hoàng Hoa Thám - người anh hùng dân tộc đã có những đóng góp lớn lao trong sự nghiệp giải phóng đất nước, vì độc lập dân tộc.

 chu tich tu hoi ndvn dang huong tai den tho danh nhan hoang hoa tham hinh anh 1

Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng và các vị lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cắt băng khánh thành công trình. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch Hưng Yên, năm 2004, tỉnh Hưng Yên đã giao cho đơn vị này xây dựng Nhà tưởng niệm danh nhân Hoàng Hoa Thám trên mảnh đất quê hương ông tại xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ. Tuy nhiên, trải qua thời gian, các hạng mục công trình đã xuống cấp. Mặt khác, quy mô công trình nhỏ hẹp, không còn đáp ứng được nhu cầu tham quan, tìm hiểu, chiêm bái, sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong vùng và du khách thập phương.

Từ thực trạng nêu trên, năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương tu bổ, tôn tạo đền thờ để xứng đáng với công lao và tầm vóc của lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

Sau khi được sự chấp thuận chủ trương tu bổ, tôn tạo công trình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lựa chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong việc thiết kế tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa để thiết kế công trình.

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 01 tháng 10 năm 2018, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức khởi công xây dựng công trình. Trải qua hơn 1 năm thi công, đến nay công trình đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục đảm bảo yêu cầu kỹ, mỹ thuật theo quyết định được phê duyệt.

 chu tich tu hoi ndvn dang huong tai den tho danh nhan hoang hoa tham hinh anh 2

Các vị đại biểu dâng hương, tưởng nhớ Hoàng Hoa Thám - người anh hùng dân tộc đã có những đóng góp lớn lao trong sự nghiệp giải phóng đất nước, vì độc lập dân tộc.

Công trình đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám được xây dựng trên khuôn viên rộng 3.506,5m2 với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và các nguồn công đức.

Đây là công trình mang hình thức kiến trúc truyền thống. Đền thờ chính có diện tích 136,3m2, kết cấu kiểu chữ Đinh gồm 05 gian Tiền tế và Hậu cung. Nền lát gạch bát, cửa bức bàn, mái lợp ngói mũi hài; các hiện vật, con giống trên mái đắp vữa xi măng lõi thép. Kết cấu móng, tường xây gạch. Hệ thống khung (cột, xà, câu đầu), hệ kết cấu mái (hoành, thượng lương, rui mái,…) bằng gỗ lim.

Hai nhà tả vu, hữu vu kiến trúc hình chữ Nhất với 3 gian, 4 hàng chân cột, bố trí hai bên tả hữu đền chính, diện tích mỗi bên 70m2, kết cấu mái bằng gỗ lim. Các cấu kiện (con chồng, câu đầu, bảy…) tạo hoa văn kiến trúc đặc thù.

Nghi môn gồm 03 cổng, gồm 01 cổng chính và 02 cổng phụ hai bên; trên có mái đao cong theo kiến trúc truyền thống, kết cấu bê tông cốt thép; cánh cổng bằng gỗ lim. Toàn bộ họa tiết, hoa văn con giống được đắp bằng vữa truyền thống và sơn màu sắc truyền thống.

Ngoài ra, công trình còn có các hạng mục phụ trợ như: Am hóa vàng (2,7 m2); sân, vườn hoa, khu vệ sinh, cổng phụ, tường rào, hệ thống cấp, thoát nước,… được thiết kế đồng bộ, hòa hợp với không gian, cảnh quan làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: Công trình đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám được khánh thành và đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa hôm nay là một sự kiện có ý nghĩa chính trị - văn hóa vô cùng to lớn và sâu sắc.

“Từ hôm nay, cùng với hệ thống di tích, nhà tưởng niệm của tỉnh, đền thờ danh nhân Hoàng Hoa Thám sẽ trở thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng và văn hiến của tỉnh cho các thế hệ người dân trong và ngoài tỉnh, nhất là những người muốn tìm hiểu về lịch sử, thân thế, sự nghiệp của danh nhân Hoàng Hoa Thám; góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội thông qua phát triển du lịch tâm linh của tỉnh”, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cho hay.

Tại buổi lễ, đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên đã trân trọng trao Bằng Chứng nhận Nhà tưởng niệm danh nhân Hoàng Hoa Thám là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 800 cây cà phê của gia đình chị Phùng Thị Tâm (thôn Thạch...
Giá heo hơi hôm nay 11/11 ở miền Bắc vẫn giữ vững mức giá trên...
Ông Nguyễn Tấn Phượng trú tại xóm Tân Xuân, xã Tân Phú, huyện Tân...