Thứ Năm, ngày 23/01/2020 09:07 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hội NDVN: Nhanh chóng diệt "giặc mối" cứu chè cổ trăm tuổi

authorTrần Quang Thứ Tư, ngày 27/02/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thăm, khảo sát chè cổ đặc sản trên đỉnh Suối Giàng (Yên Bái) ngày 27.2, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam cho rằng: Chè Suối Giàng không chỉ là nông sản đặc sản hiếm có mà còn là văn hóa, bản sắc của đồng bào ở đây nên ngoài việc sản xuất, xây dựng thiệu hiệu, đầu tư vào chế biến sản phẩm, địa phương cần phải nhanh chóng mời các chuyên gia, nhà khoa học giỏi lên để diệt "giặc mối" bằng mọi giá để giữ và bảo tồn loại đặc sản này.

   

CLIP: Đoàn công tác thăm quan, khảo sát vùng chè cổ Suối Giàng (Yên Bái).

Theo ông Sổng A Nủ - Chủ tịch UBND xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn (Yên Bái), tổng diện tích chè của xã Suối Giàng hiện nay là 540ha, trong đó có 140ha mới trồng. Sản lượng bình quân mỗi năm 500 tấn chè búp tươi,  giá chè búp tươi trung bình hiện nay là 18.000- 20.000đ/kg. 

 chu tich hoi ndvn: nhanh chong diet "giac moi" cuu che co tram tuoi hinh anh 1

Ngày 27.2, đoàn công tác liên ngành của Thường trực T.Ư Hội ND Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thạnh Phát, Công ty CP đầu tư và phát triển Sunny World do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát vùng sản xuất chè Suối Giàng ở huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Hiện, vùng chè Suối Giàng có 3 doanh nghiệp thu mua chế biến chè, các doanh nghiệp này đều được cấp nhãn hiệu chè Suối Giàng. Ngoài ra, còn có 11 cơ sở chế biến chè gia đình, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 120-150 tấn chè hàng hóa. Nhờ thế mà đời sống của người dân xã Suối Giàng ngày càng được nâng cao từ cây chè.

Tuy nhiên theo ông Nủ, điều vô cùng lo ngại hiện nay là rừng chè cổ thụ Suối Giàng bị “giặc mối” tấn công dữ dội, đang làm suy kiệt và hủy hoại rừng chè cổ thụ từng ngày từng giờ. Theo thống kê của xã thì có tới 28% cây chè cổ thụ bị mối tấn công, nhiều cây đã chết và nhiều cây đang chết dần chết mòn.

 chu tich hoi ndvn: nhanh chong diet "giac moi" cuu che co tram tuoi hinh anh 2

Tổng diện tích chè của xã Suối Giàng hiện nay là 540ha, trong đó có 140ha mới trồng, trong đó có hơn 400 cây chè cổ được công nhận cây Di sản.

"Năm 2011 chúng tôi dự Lễ cúng cây chè tổ tại thôn Giàng B. Cây chè tổ mọc ở vị trí cao nhất, cây to hơn một người ôm, cành lá xùm xòa phủ kín diện tích gần 20m2. Vào chính vụ, mỗi lần thu hái cây chè này cho từ 20-25kg, có 5-6 người trèo lên hái mới xuể. Cây chè tổ đã bị mối tấn công chết cách nay vài năm, người dân đang tìm một cây trong số 400 cây chè di sản để “phong” làm cây chè tổ cho người dân thực hiện những nghi lễ tín ngưỡng truyền thống.

Dù chúng tôi đã mời chuyên gia của Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình lên khảo sát để đưa ra cách trị mối cứu rừng chè cổ thụ, các chuyên gia đã đưa ra một số phương án nhưng không thành công và lắc đầu vì quá phức tạp", ông Nủ khẳng định.

 chu tich hoi ndvn: nhanh chong diet "giac moi" cuu che co tram tuoi hinh anh 3

Các cây Di sản này đã có tuổi đời hàng trăm năm.

Trước thực trạng này, các cán bộ của đoàn công tác và lãnh đạo của Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát, Công ty CP đầu tư và phát triển Sunny World tỏ ra rất bất ngờ và lo ngại, với tình trạng mối tấn công nhiều như thời điểm hiện tại nếu không có biện pháp ngăn chặn sớm thì rất có thể các cây chè cổ ở đây sẽ mất dần đi trong thời gian không xa. "Qua khảo sát, thăm quan vùng chè cho thấy địa phương vẫn lơ là, chủ quan trong việc xủ lý mối và sâu bệnh hại chè nên làm cho số lượng chè cổ bị hại ngày càng gia tăng", đồng chí Thào Xuân Sùng nói.

 chu tich hoi ndvn: nhanh chong diet "giac moi" cuu che co tram tuoi hinh anh 4

Các cây chè cổ có gốc, thân, cành rất già, cổ thụ nhưng vẫn cho thu hoạch với sản lượng rất tốt.

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, để xử lý được "giặc mối" chúng ta phải có biện pháp đồng bộ, từ việc mời các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành lên phối hợp xử lý, chúng ta cũng phải tuyên truyền, vận động bà con vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây tốt hơn để chè cổ phát triển tốt và khỏe hơn.

 chu tich hoi ndvn: nhanh chong diet "giac moi" cuu che co tram tuoi hinh anh 5

 Các cán bộ của đoàn công tác bên cây chè di sản ở Suối Giàng.

 chu tich hoi ndvn: nhanh chong diet "giac moi" cuu che co tram tuoi hinh anh 6

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, với tiềm năng, thuận lợi của mình về khí hậu, thổ nhưỡng, Suối Giàng nên chủ trọng vào phát triển du lịch sinh thái cây chè nhằm giúp tăng giá trị cho sản phẩm và tăng thụ nhập cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ cách làm lạ mà hay là chăm cả nghìn giò lan rừng bằng nước luộc...
Sáng ngày 19/1, tại buổi chợ phiên cuối cùng trong năm ở thị trấn...
Chợ cá Sở Thượng, hay còn gọi là chợ cá Yên Sở (phường Yên Sở, quận...