Thứ Năm, ngày 24/10/2019 07:30 AM (GMT+7)

Chủ tịch Hội NDVN thăm "thủ phủ" na đặc sản thu hàng tỷ ở xứ Lạng

authorTrần Quang Thứ Ba, ngày 17/07/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 16/7, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo T.Ư tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn đã có buổi làm việc với Hội ND tỉnh Lạng Sơn và các sở, ngành có liên quan.

   

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 1

 Cùng ngày 16/7, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn đến thăm mô hình sản xuất na an toàn thực phẩm ứng dụng công nghệ cao tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn).

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 2

Dịp này, Chủ tịch BCH Hội Nông dân Việt Nam đã xuống  tận ruộng để trao đổi trực tiếp kinh nghiệm trồng cây đặc sản với cán bộ và nông dân địa phương. "Chi Lăng là vùng có thổ nhưỡng rất thích hợp với cây na, chính vì thế mà địa phương nên biết dựa vào thế mạnh của mình để phát triển cây đặc sản này để nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, Lạng Sơn là địa phương tiếp giáp với Trung Quốc, một thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản lớn nhất thế giới nên bà con Chi Lăng chỉ cần chú trọng làm ra được sản phẩm ngon thì không lo đầu ra", Chủ tịch  BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam khẳng định.

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 3

Trong dịp này, đồng Chí Thào Xuân Sùng cũng đến thăm mô hình sản xuất của ông Mã Văn Lét, một nông dân điển hình với nghề trồng na đặc sản cho thu nhập cao ở Chi Lăng. "Nông dân Chi Lăng không chỉ rất kiên cường, anh hùng trong chiến tranh mà còn rất sáng tạo, mạnh bạo trong mặt trận kinh tế thời kỳ đổi mới, bà con đã làm ra sản phẩm đặc sản ngon tuyệt vang danh cả nước và quốc tế. Mong rằng, trong thời gian tới, nông dân Chi Lăng tiếp tục phát huy và sản xuất giới hơn làm ra sản phẩm nhiều và chất lượng tốt hơn nữa để nâng cao thu nhập", Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam nhấn mạnh.

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 4

Các vườn na ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng được nông dân áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm được nguồn tài nguyên nước mà vẫn đảm bảo chế độ chăm sóc tốt cho cây na.

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 5

Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng thăm vườn bưởi đặc sản cho thu nhập cao ở huyện Chi Lăng (Lạng Sơn).

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 6

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 6

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 8

 Các tuyến đường liên thôn, xã ở Chi Lăng đã được bê tông hóa khang trang hiện đại tạo thuận lợi cho người dân sản xuất, kinh doanh.

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 9

Ngày 16.7, đoàn công tác làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Chi lăng về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Báo cáo đoàn công tác, ông Đinh Hữu Học - Phó Bí Thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng cho hay: Dù là huyện miền núi nhưng sau 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7, khóa X, về tam nông, huyện đã thu được những kết quả rất khả quan, điển hình về công tác đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật phát triển đến trung tâm xã đi lại được 4 mùa, đến nay có 21/21 xã, thị trấn có đường bê tông, nhựa kiên cố đến trung tâm xã... Từ đó góp phần tăng thêm giá trị sản phẩm ngành nông nghiệp, theo đó giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp năm 2017 ước đạt trên 1.500 tỷ đồng, tăng trên 776 tỷ đồng so với năm 2008 (tính theo giá thực tế). Về xây dựng NTM, đến nay huyện đã có 5/19 xã đạt 19 tiêu chí. Về sản xuất, huyện đã xây được nhiều mô hình cho thu nhập cao hàng trăm triệu đồng/ha như na, bưởi... ở Chi Lăng, Hữu Lũng....

 chu tich hoi ndvn tham "thu phu" na dac san thu hang ty o xu lang hinh anh 10

Chia sẻ với lãnh đạo và nông dân huyện Chi Lăng, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng: "Để nâng cao thu nhập cho nông dân, chính quyền địa phương cần phát triển hiệu quả cây đặc sản, bên cạnh việc phát triển cây na truyền thống, chính quyền cần đẩy mạnh việc phục tráng cây đặc sản này và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đặc biệt là việc ghép na Thái (giống na Thái Lan) vào na truyền thống để nâng cao năng suất và chất lượng dần hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, địa phương cần xây dựng đề án phát triển du lịch nhà vườn, du lịch sinh thái kết hợp với du lịch di tích lịch sử vừa giúp tăng thu nhập cho người dân vừa giúp quảng bá hiệu quả cho sản phẩm đặc sản của mình".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật nuôi mới, lạ như chồn hương-đó là...
Giá heo hơi hôm nay 23/10 tại miền Nam vẫn chưa ngừng đà giảm ở...
Rừng nhiều, đất rộng mà bao năm quẩn quanh với cái đói cái nghèo,...