Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 16:22 PM (GMT+7)

Chủ tịch Hội NDVN: Vượt núi, tiếp thêm động lực cho đồng bào

authorTrần Quang Thứ Tư, ngày 30/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vui và xúc động... là tâm trạng của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ở Lào Cai khi đón đoàn công tác T.Ư Hội ND Việt Nam do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam vượt núi đến thăm, tặng quà tết ngày 26 - 27.1.

   

Đạt thành tích cao trong giảm nghèo

Bắc Hà là một trong những huyện nghèo 30a đầu tiên được đoàn công tác đến thăm, tặng quà tết. Chia sẻ với đoàn công tác, ông Lý Bình Minh - Bí thư Huyện ủy Bắc Hà cho biết, trong năm 2018 vừa qua, huyện đã đạt nhiều thành tích nổi bật, đặc biệt trong đó có mục tiêu giảm nghèo. Trong năm vừa qua, huyện Bắc Hà giảm được trên 10% hộ nghèo (từ 38% xuống còn 28%).

 chu tich hoi ndvn: vuot nui, tiep them dong luc cho dong bao hinh anh 1

 chu tich hoi ndvn: vuot nui, tiep them dong luc cho dong bao hinh anh 2

Đồng chí Thào Xuân Sùng trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Lào Cai. Ảnh: Trần Quang

Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, vào dịp giáp tết này T.Ư Hội ND Việt Nam đã triển khai kế hoạch thăm, tặng quà tết cho cán bộ, đồng bào và chiến sĩ các đồn biên phòng tại 6 tỉnh miền biên ải giáp với 3 nước bạn Lào, Campuchia, Trung Quốc. Hoạt động này không chỉ nhằm động viên mọi người mà còn nhằm tri ân đồng bào các tỉnh đã có đóng góp to lớn cho cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm về trước và hiện đang tiếp tục bám đất để bảo vệ từng tấc vàng cho đất nước.

"Theo chúng tôi, đây là thành tích chưa từng có ở Lào Cai nói chung và Bắc Hà nói riêng, đây chính là động lực để cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới"- ông Minh nói.

Bắc Hà có 20 xã, một thị trấn, đến nay huyện đã có 3 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. "Điều mà Bắc Hà cảm thấy tâm đắc nhất đến thời điểm hiện tại là đời sống của người dân đã bắt đầu khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và thu nhập của người dân cũng tăng cao so với trước. Đến nay, huyện có nhiều mô hình nông nghiệp cho thu nhập cao như mô hình trồng mận tam hoa, dược liệu, quế..., trong đó nổi lên là  mô hình trồng quế cho doanh thu từ 70 - 100 triệu đồng/ha/năm..." - ông Minh chia sẻ.

Lần đầu tiên được gặp lãnh đạo đoàn công tác của T.Ư Hội ND Việt Nam lên thăm, tặng quà tết, cán bộ, đồng bào, chiến sĩ biên phòng ở huyện Si Ma Cai rất vui mừng.

"Lần đầu tiên được nhận quà của đoàn công tác nên tôi và bà con ở đây thấy rất vui và xúc động. Chúng tôi không cần biết món quà có lớn không nhưng được gặp lãnh đạo T.Ư chúng tôi thấy mình được quan tâm, được động viên kịp thời. Bà con Nậm Mòn xin hứa, sẽ cố gắng phấn đấu để giúp sức cho địa phương tiếp tục xây dựng nông thôn mới và giữ đất, giữ bình yên vùng biên này phát triển"- ông Lý Seo Sáng, một hộ nghèo ở xã Nậm Mòn Sáng chia sẻ.

Không chỉ đến thăm hỏi, chúc tết, đồng chí Thào Xuân Sùng còn đến các vườn rau, khu bếp của cán bộ, đồng bào ở đây để xem thực tế cuộc sống, sinh hoạt của mọi người. Ông Vũ Văn Cài - Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai cho hay: Là địa phương vùng sâu, vùng xa của cả nước nhưng trong những năm qua, cán bộ, lãnh đạo và người dân luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ bình yên vùng biên của Tổ quốc.

"Sau nhiều cố gắng, đến nay huyện đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, trong đó, việc phát triển nông nghiệp và thực hiện tiêu chí thu nhập của người dân rất tốt, bình quân thu nhập đạt trên 25 triệu đồng/người/năm, trong đó có xã Si Ma Cai đạt 37 triệu đồng/người/năm, một con số kỷ lục từ trước đến nay"- ông Cài khẳng định.

Nhanh chóng tháo gỡ điểm nghẽn

 chu tich hoi ndvn: vuot nui, tiep them dong luc cho dong bao hinh anh 3

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng thăm vườn rau của các chiến sĩ Đồn Biên phòng huyện Si Ma Cai

Trước những thành tích mà các huyện vùng biên của Lào Cai đã đạt được, đồng chí Thào Xuân Sùng tỏ ra rất phấn khởi. Người đứng đầu T.Ư Hội ND Việt Nam cho rằng: Với những thành quả mà các địa phương đạt được trong thời gian qua cho thấy cán bộ và nhân dân ở đây rất đoàn kết và đồng lòng.

"Từ việc thực hiện thành công tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo cho thấy địa phương này đã đạt được nhiều kết quả trong các tiêu chí khác, đặc biệt là về nâng cao đời sống, thu nhập và tinh thần cho nhân dân ở đây đã có một bước tiến đáng nể"- Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam nói.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, đồng chí Thào Xuân Sùng cũng lưu ý Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương... cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó, địa phương cần rà soát lại các cây trồng, vật nuôi và tiếp tục tìm tòi và đưa các cây trồng mới vào cho nông dân sản xuất, làm giàu.

"Hiện, việc phát triển cây mận, quế, dược liệu... ở Bắc Hà, Si Ma Cai đang rất tốt nhưng vẫn còn ở dạng thô nên hiệu quả kinh tế chưa đạt cao như mong đợi. Vì vậy, trong thời gian tới huyện cần đẩy mạnh chế biến và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản đặc sản của mình bằng cách đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư và phối hợp chặt chẽ với Hội ND, các cơ quan liên quan để thực hiện thì mới sớm thành công và đưa sản xuất tiến xa hơn" - đồng chí Thào Xuân Sùng gợi ý.

Cũng theo đồng chí Thào Xuân Sùng, hiện nay công tác dạy nghề và chất lượng lao động nông thôn, nhất là các tỉnh vùng cao rất yếu và có vấn đề.

"Đây thực sự là “điểm nghẽn” cần các địa phương vào cuộc làm quyết liệt hơn nữa, trong đó, các tỉnh nói chung và Lào Cai nói riêng cần tích cực phối hợp với các Hội ND và các đơn vị liên quan để đẩy mạnh công tác dạy nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn để nhanh chóng tháo gỡ “bức tường” giúp các địa phương bứt phá" - người đứng đầu T.Ư Hội ND Việt Nam nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng và có một công việc ổn định trên Tp. Hà...
Hơn 10 năm gây dựng, nuôi đàn dúi (chuột nứa) của anh Lê Văn Lâm,...
Hôm nay (17/1), nhiều người dân trên địa bàn thành phố Sơn La, tỉnh...