Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:04 AM (GMT+7)

Chủ tịch MTTQ nhấn mạnh 5 sẵn sàng hỗ trợ nông dân xây dựng NTM

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 06/12/2016 21:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 6.12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và đồng chí Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có cuộc làm việc tại Nghệ An.

   

Đoàn đã có cuộc làm việc với Hội Nông dân tỉnh và Liên Minh Hợp tác xã tỉnh về tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2016, định hướng năm 2020; phát huy vai trò của hai đơn vị này trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

 chu tich mttq nhan manh 5 san sang ho tro nong dan xay dung ntm hinh anh 1

 chu tich mttq nhan manh 5 san sang ho tro nong dan xay dung ntm hinh anh 2

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị và tham quan trang trại TH, thăm mô hình rau sạch của tập đoàn TH, thăm mô hình cây ăn quả 1/5 và thăm nhà máy chế biến gỗ và ván sợi công nghệ MDF...

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế nội ngành tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tốc độ tăng trưởng của giá trị sản xuất năm 2016 ước đạt 4,5% kế hoạch. Về phát triển nông thôn, đến cuối tháng 12.2016, toàn tỉnh đạt 36 xã đạt chuẩn NTM được UBND tỉnh công nhận; có 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Để đạt được kết quả trên, vai trò của Hội ND và Liên minh HTX tỉnh đã được phát huy. Hàng năm, các cấp Hội đã duy trì và xây dựng được 266 mô hình kinh tế có hiệu quả. Tính đến nay đã có 248.308 hộ nông dân đăng ký trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó, số hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 136.159 hộ.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Hội Nông dân tỉnh: Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp triển khai còn chậm, chưa đồng bộ; một số chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn bổ sung, sửa đổi còn chậm như việc nông dân khó tiếp cận với chính sách cho vay tín dụng…

 chu tich mttq nhan manh 5 san sang ho tro nong dan xay dung ntm hinh anh 3

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở Nông nghiệp Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc.

Về phát triển HTX, đến nay toàn tỉnh có 2.906 tổ hợp tác với trên 36 ngàn lao động và 650 HTX. Tổng số thành viên HTX là 265.732 và hơn 52.000 lao động làm việc thường xuyên. Đến nay, Nghệ An có 339 HTX chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Nghệ An rất quan tâm trong việc xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập cho nông dân trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Nghệ An tập trung đề ra các giải pháp để tạo điều kiện tích tụ sản xuất đất nông nghiệp và sẽ tập trung chỉ đạo trong năm 2017.

 chu tich mttq nhan manh 5 san sang ho tro nong dan xay dung ntm hinh anh 4

Ông Lương Quốc Đoàn – Phó chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kết quả của tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, tỉnh nên có chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2015 - 2020; trong đó trọng tâm là phát triển kinh tế hợp tác và nên thành lập ban chỉ đạo thực hiện nội dung này với sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy các cấp.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong thời gian tới Nghệ An phải hỗ trợ thực hiện 5 sẵn sàng của nông dân: “Mỗi xã phải có ít nhất 10 hộ nông dân hiểu về kinh tế hợp tác và sẵn sàng tham gia kinh tế hợp tác; phải có 3/10 người trong đó được bồi dưỡng để làm lãnh đạo, quản lý hợp tác xã; phải bàn bạc với nhau để xác định sản phẩm chủ lực của hợp tác xã và biết được đơn vị giúp đỡ về kỹ thuật; sẵn sàng về phương thức tiêu thụ sản phẩm; phải biết chính sách hỗ trợ vốn...”.

Trong khi đó đồng chí Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Trong giai đoạn mới, Hội ND tỉnh cần hợp tác có hiệu quả hơn nữa cùng với Liên minh HTX trong việc xây dựng và phát triển nông nghiệp Nghệ An theo hướng lấy phát triển kinh tế HTX làm trọng tâm, đưa người nông dân tiếp cận hơn nữa các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa...”. 

Chiều cùng ngày đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đoàn công tác đã đi thăm mô hình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao và trang trại TH; thăm mô hình sản xuất rau sạch của tập đoàn TH; đồng thời khảo sát thêm mô hình Hợp tác xã nông nghiệp cây ăn quả 1/5- đây là HTX mới thành lập, ứng dụng công nghệ cao áp dụng vào sản xuất.

Sau khi nghe giới thiệu, các thành viên đoàn công tác lưu ý địa phương cần đẩy mạnh chuyển đổi các hợp tác xã kiểu cũ sang hợp tác xã kiểu mới, liên kết tổ nhóm để sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm cùng tạo lợi nhuận cho nông dân, làm đòn bẩy phát triển kinh tế.

Tiếp đó đoàn công tác đã đến thăm nhà máy chế biến gỗ và ván sợi công nghệ MDF, được khởi công xây dựng từ tháng 2.2013 trên diện tích 40ha tại Khu công nghiệp Nghĩa Đàn. Đây là dự án chế biến gỗ ván sợi lớn nhất Việt Nam sử dụng công nghệ chế biến hiện đại nhất cho đến thời điểm này, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...