Thứ Tư, ngày 23/01/2019 23:21 PM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội giãi bày tâm tư về xây dựng nông thôn mới

authorThanh Xuân Thứ Ba, ngày 08/12/2015 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (8.12), phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành nhiều thì giờ để nói những tâm tư, trăn trở về chương trình này.

   

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được lòng dân, tạo sự quyết tâm trong toàn hệ thống chính trị. Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện trên 70% là người dân sống ở nông thôn, gần 70% đồng bào là nông dân, cộng với sự tham gia của đồng bào ở thành phố, đô thị, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh… là cái được lớn nhất của chương trình xây dựng NTM. Cũng nhờ xây dựng NTM, cơ sở chính trị ổn định hơn, cán bộ gần dân hơn, dân tin Đảng, tin Nhà nước hơn, người dân có cuộc sống bình yên...

 chu tich quoc hoi giai bay tam tu ve xay dung nong thon moi hinh anh 1

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới sáng 8.12.

“Thành tựu bước đầu đạt được rất đáng phấn khởi với 16% số xã, 11 huyện đã đạt NTM, số xã dưới 5% tiêu chí chỉ còn 500- 600 xã; số xã đạt 8- 10 tiêu chí tăng lên rất nhiều. Chương trình  đã tạo được cho người dân trên phạm vi cả nước đều chung tay xây dựng NTM, với khí thế như một phòng trào cách mạng xây dựng đời sống cho chính mình. Hiếm có phong trào nào thực sự đem lại lợi ích cho nhân dân như thế” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh,

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, quyết tâm của chúng ta rất cao và quyết tâm của cư dân nông thôn và đồng bào cả nước cũng rất cao, họ muốn vươn lên để giảm nghèo, có cuộc sống no đủ, khá giả hơn. Hiện đã có hộ thu nhập 20 tỷ đồng/năm từ nuôi vịt trời, nhiều cánh đồng hoa, quả thu nhập rất cao, 1ha nuôi tôm, cá ít cũng đạt 300 – 400 triệu đồng đến 4 tỷ đồng. Quyết tâm của Nhà nước, sơ kết Nghị quyết TW7 là kiên quyết không thay đổi mục tiêu 50% đạt NTM trong năm 2020. Trong 5 năm tới, Ngân sách Nhà nước tập trung cao hơn với tổng kinh phí cho NTM là 290.000 tỷ đồng.

“Tôi xin nói thêm mấy điểm, về phía Nhà nước, hệ thống chính trị phải có tình cảm, trái tim, có lòng say sưa, có tình yêu, vì dân hơn nữa. Chúng ta từ nông dân mà ra cả, bản thân tôi, rồi từ đồng chí Thủ tướng, Bộ trưởng đang ngồi ở đây, 100% đều từ nông dân, xuất phát từ nông dân mà ra cả”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu: “Hiện nay có 19 tiêu chí trong xây dựng NTM cứ để nguyên nhưng ở cấp tỉnh có thể thay đổi cho phù hợp. Trong đó, cần tập trung vào nâng cao đời sống, vật chất của người dân, đảm bảo cuộc sống bình yên là tiêu chí cần tính tới đầu tiên. Hiện ở cấp huyện, NTM là rất hành chính, cứ 70 – 80% xã đạt đủ tiêu chí NTM thành huyện NTM, nhưng tôi cho là không phải, có thể 100% đạt NTM cũng chưa phải là huyện NTM. Huyện ấy phải có kết cấu hạ tầng tốt, có kinh tế, xã hội, đời sống văn minh, thu nhập bình quân cao ở một mức khác, đời sống văn hoá, tinh thần, an ninh đảm bảo… thì mới được”.

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Phải sửa lại tiêu chí huyện NTM và từ đó sửa lại tiêu chí tỉnh NTM. “Xã đã đạt NTM rồi, đến 2020 xã ấy tiêu chí thế nào. Đến 2020, phải có bộ tiêu chí cho xã đạt NTM rồi để họ phấn đấu tiếp, tránh tình trạng tự bằng lòng với kết quả đạt được. Hiện chuẩn nghèo cứ 5 năm cũng sửa chuẩn một lần, NTM cũng như vậy mới văn minh, hiện đại được”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM cho biết, tính đến hết tháng 11.2015, cả nước có 1.298 xã (14,5%) được công nhận đạt chuẩn NTM; số tiêu chí bình quân/xã là 12,9 tiêu chí (tăng 8,2 tiêu chí so với 2010); số xã khó khăn nhưng có nỗ lực vươn lên (xuất phát điểm dưới 3 tiêu chí, nay đã đạt được 10 tiêu chí trở lên) là 183 xã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Trang phục sặc sỡ cộng sự hồn nhiên của các em đã thu hút mọi ánh...